Tìm sự trưởng thành về cảm xúc của bạn: 5 dấu hiệu và 3 bước

trưởng thành về cảm xúc

Trưởng thành về cảm xúc của bạn

Bạn đã bao giờ xung đột với ai đó và tự hỏi mình đã xảy ra chuyện gì chưa? Cả hai bạn có bắt đầu đổ lỗi cho nhau và thấy chủ đề về sự trưởng thành trong tình cảm được đưa ra không? Có thể bạn hoặc người khác có ít nó hơn mong đợi.

Bạn có thể biết một người luôn luôn có những điều đúng đắn để nói, người biết cách tiếp cận một cuộc trò chuyện khó khăn và làm thế nào để hỗ trợ người khác về mặt tình cảm. Mặt khác, luôn có “ai đó” có xu hướng hành động theo sự bốc đồng của họ, khó giải trí các góc nhìn khác và dễ trở nên phòng thủ.

Những khác biệt trong hành vi này dựa trên các mức độ trưởng thành khác nhau của cảm xúc. Hiểu được sự trưởng thành trong cảm xúc sẽ giúp bạn quyết định những gì bạn có thể mong đợi ở người khác. Nó cũng sẽ giúp bạn hiểu những gì người khác có thể mong đợi ở bạn.

Cho dù bạn đang đấu tranh với sự trưởng thành về mặt cảm xúc hay bạn muốn biết cách hỗ trợ những nỗ lực của người khác để trở nên trưởng thành hơn về mặt cảm xúc, bạn có thể thực hiện những bước thiết thực để đạt được điều đó. Tất cả chúng ta đều có thể phát triển tính cách để trở thành người mà chúng ta muốn trở thành.

Trưởng thành tình cảm là gì?

Các nhà tâm lý học có xu hướng xác định sự trưởng thành về cảm xúc dưới dạng phản ứng thích hợp của một người trước các tình huống. Về cơ bản, bạn có thể coi sự trưởng thành về mặt cảm xúc là bằng chứng bạn có khả năng cư xử phù hợp với lứa tuổi của mình.

Các giai đoạn phát triển tình cảm trong thời thơ ấu là dễ nhận biết và rõ ràng nhất. Tuy nhiên, ngoài tuổi vị thành niên, các giai đoạn này trở nên ít rõ ràng hơn. Tuy nhiên, khi lớn lên trong suốt cuộc đời, chúng ta tiếp tục làm chủ các xung động của mình và điều chỉnh hành vi của mình cho phù hợp với các tình huống mới. Điều này cho phép chúng ta đạt đến mức độ trưởng thành mới về cảm xúc.

Ở tuổi trưởng thành, định nghĩa về hành vi trưởng thành về mặt cảm xúc phụ thuộc vào những gì có vẻ bình thường đối với độ tuổi và bối cảnh xã hội của bạn. Nó phụ thuộc vào những gì bạn nghĩ về hành vi đạo đức, phát triển, thông minh, hòa đồng, hạnh phúc và lành mạnh.

Sự trưởng thành về cảm xúc là một con đường hai chiều trong hầu hết các khía cạnh của đời sống xã hội của bạn. Tại bất kỳ thời điểm nào, bạn có thể cần phải đối phó với những thôi thúc cảm xúc của chính mình trong khi “đọc” và phản ứng với cảm xúc của người khác.

Những người trưởng thành về mặt cảm xúc có thể diễn giải đầu vào cảm xúc mà họ nhận được từ lời nói, hành động và thái độ của người khác. Hơn nữa, họ có thể điều chỉnh cảm xúc của mình và quyết định cách họ muốn phản ứng với một tình huống.

Ví dụ, hãy tưởng tượng một phụ huynh 40 tuổi và đứa con tuổi teen của họ đang cãi nhau. Mỗi người sẽ cư xử khác nhau.

Bằng lời nói và không lời nói, thiếu niên có thể thể hiện một dòng cảm xúc. Họ thậm chí có thể bộc phát nghiêm trọng trong khi cha mẹ của họ có thể sẽ thu thập và tập trung hơn.

Mặc dù cha mẹ có thể thất vọng với hành vi của thiếu niên, họ không mong đợi thiếu niên sẽ hành động về mặt cảm xúc như một người lớn. Đó là lý do tại sao, với tư cách là cha mẹ, họ sẽ cố gắng kiên nhẫn hơn và hiểu con hơn.

Khi nào bạn đạt đến độ chín về mặt tình cảm?

Khi nào bạn đạt đến độ chín về mặt tình cảm?
Khi nào bạn đạt đến độ chín về mặt tình cảm?

Càng lớn tuổi, chúng ta càng có xu hướng trưởng thành hơn về mặt tình cảm. Tuy nhiên, nếu bạn mong đợi tất cả mọi người ở một độ tuổi cụ thể đều ở một mức độ trưởng thành nhất định về tình cảm, bạn chắc chắn sẽ thất vọng.

Tại sao vậy?

Đó là bởi vì, ở tuổi trưởng thành, sự trưởng thành về cảm xúc không phải là vấn đề tiến triển qua các giai đoạn giống như cách phát triển thể chất. Nó thiên về phát triển các khía cạnh trong tính cách của bạn khi bạn đối phó với các tình huống khác nhau trong cuộc sống.

Khi đánh giá mức độ trưởng thành về cảm xúc ở bản thân hoặc người khác, điều quan trọng là phải tính đến các yếu tố khác ngoài chỉ tuổi. Sự giáo dục, nền tảng văn hóa, trải nghiệm mới lạ và khả năng phản ánh các quyết định bạn đã đưa ra đều có thể đóng một vai trò nào đó.

Sự thật của vấn đề là, cuộc sống có thể ném vào bạn vô số trải nghiệm và tình huống xác định liệu sự trưởng thành về mặt cảm xúc của bạn có phát triển phù hợp với lứa tuổi của bạn hay khiến bạn trở nên còi cọc khi trưởng thành. 

Nói cách khác, sự phát triển của sự trưởng thành về tình cảm không phải là một quá trình tuyến tính.

Nếu chủ đề về sự trưởng thành trong cảm xúc đã xuất hiện trong đầu bạn và bạn thường cảm thấy không thể quản lý cảm xúc của mình hoặc phản ứng thích hợp với các tình huống khác nhau, thì có thể có những vấn đề sâu sắc hơn bạn cần giải quyết. Kết nối với một nhà trị liệu, người có thể giúp bạn giải quyết những vấn đề này và đẩy nhanh tiến độ của bạn để trưởng thành hơn về mặt cảm xúc.

Phương thức trị liệu mang tính cách mạng kết hợp những điều tốt nhất của liệu pháp tâm lý , liệu pháp thôi miên , lập trình ngôn ngữ thần kinh (NLP) và liệu pháp hành vi nhận thức (CBT) , và được biết là mang lại kết quả chỉ với một ba phiên.

Những Dấu Hiệu Của Sự Trưởng Thành Về Tình Cảm Là Gì?

Những Dấu Hiệu Của Sự Trưởng Thành Về Tình Cảm Là Gì?
Những Dấu Hiệu Của Sự Trưởng Thành Về Tình Cảm Là Gì?

Bạn có thể hỏi: Đặc điểm của một người trưởng thành về mặt cảm xúc là gì? Dưới đây là danh sách năm dấu hiệu quan trọng của sự trưởng thành trong tình cảm.

1. Truyền đạt cảm xúc của bạn

Truyền đạt cảm giác của bạn là chìa khóa trong rất nhiều tình huống. Khi bạn cảm thấy căng thẳng với ai đó, bạn phải cho họ biết tình hình ảnh hưởng đến bạn như thế nào.

Một người trưởng thành về mặt cảm xúc có thể nhìn nhận tình hình một cách khách quan: cảm giác căng thẳng đến từ đâu? Đó là về hành vi không phù hợp của người kia hay cảm xúc của chính họ?

Một người trưởng thành về mặt cảm xúc có thể hiểu vai trò của họ trong một tình huống, tiếp cận đối phương, lắng nghe họ và trò chuyện.

Ngoài ra, việc sử dụng thành thạo các kỹ năng và phong cách giao tiếp cũng rất quan trọng để truyền tải thông điệp của một người. Ngôn ngữ cơ thể, giọng nói và nét mặt, cũng như những từ cụ thể mà bạn sử dụng đều đóng vai trò giải thích cảm giác của bạn.

Trong cùng một tình huống, một người chưa trưởng thành về mặt cảm xúc có thể bắt đầu một cuộc tranh cãi và trở nên thụ động, hung hăng hoặc rút lui và giả vờ rằng mọi thứ vẫn ổn khi mọi thứ không ổn.

Khi ai đó làm tổn thương cảm xúc của bạn, bạn có đủ chín chắn để giải thích hành vi của họ ảnh hưởng đến bạn như thế nào không?

2. Giữ bình tĩnh

Một người trưởng thành về mặt cảm xúc biết giá trị của việc có thể giữ ngoại giao và bình tĩnh trong mọi tình huống.

Trong thời gian xung đột, những người trưởng thành về mặt cảm xúc biết rằng sẽ không hiệu quả nếu nổi cơn thịnh nộ bằng cách cho rằng điều tồi tệ nhất về động cơ của người khác. Thay vào đó, họ có thể điều tiết cảm xúc của chính mình đủ tốt để giữ bình tĩnh trong mọi tình huống .

Giữ bình tĩnh đặc biệt có giá trị trong những tình huống nhạy cảm. Khi bình tĩnh, bạn có thể không đi đến kết luận hoặc cho rằng bất cứ điều gì không thực sự đúng. Nó cũng giúp bạn hiểu mọi tình huống tốt hơn và sáng suốt hơn trong việc đưa ra quyết định của mình .

Thực hành chánh niệm là một trong những cách hiệu quả để quản lý cảm xúc của bạn tốt hơn. Chánh niệm là thực hành và kỹ năng nhận thức đầy đủ về những gì đang xảy ra trong thời điểm hiện tại: bên ngoài trong môi trường của bạn cũng như bên trong bản thân bạn.

Cách làm này có thể giúp bạn tìm ra cái nhìn khách quan hơn về thực tế. Nó có thể cho bạn cơ hội để chủ động ứng phó với một tình huống thay vì phản ứng với nó.

3. Thừa nhận bản thân

Hãy tưởng tượng bạn đang bị kẹt xe trên đường đi làm thì bất ngờ bị ai đó cắt ngang.

Bạn phản ứng thế nào? Bạn có tức giận và đầy tức giận không?

Giống như nhiều người, bạn có thể nghĩ điều tồi tệ nhất về người đã cắt đứt tình cảm với bạn hoặc hoàn cảnh không công bằng với bạn.

Bây giờ bạn hãy nghĩ xem: nếu bạn biết kẻ chém bạn đang vội đưa người thân đi cấp cứu thì bạn sẽ phản ứng như thế nào?

Bạn vẫn còn giận họ hay cảm thấy những cảm xúc khác?

Hầu hết chúng ta có xu hướng đánh giá bản thân dựa trên ý định của mình trong khi đánh giá người khác dựa trên hành vi của họ .

Một người trưởng thành về mặt cảm xúc hiểu tầm quan trọng của việc thừa nhận môi trường và bối cảnh (bức tranh toàn cảnh hơn) trong mọi tình huống nhất định.

Khi cần phản ứng phù hợp với một tình huống, bối cảnh quan trọng hơn đặc điểm cá nhân.

Người cắt đứt giao thông của bạn xứng đáng nhận được lợi ích của sự nghi ngờ. Bạn không cần nghĩ họ chỉ đơn giản là một người xấu tính. Họ có thể có lý do riêng để vội vàng, hoặc hành động họ thực hiện có thể là do vô ý.

Trong một tình huống tương tự, bạn có thể thừa nhận với bản thân rằng bạn không có bức tranh toàn cảnh, mang lại lợi ích cho sự nghi ngờ khác không?

4. Chia sẻ những nổi sợ hãi

Chia sẻ những nổi sợ hãi
Chia sẻ những nổi sợ hãi

Có thể rất khó để mở ra và cho thấy sự dễ bị tổn thương. Đặc biệt là khi bạn xác định là một người luôn “có tất cả cùng nhau”.

Nhiều người trong chúng ta sợ bị coi là yếu đuối. Chúng ta sợ bị lợi dụng hoặc sợ bị tổn thương. Đó là lý do tại sao chúng ta đeo mặt nạ của sự cứng rắn và giả vờ rằng mọi thứ đều ổn ngay cả khi chúng ta sợ hãi hoặc tổn thương.

Sự thật là không ai hoàn hảo cả. Tất cả chúng ta đều mắc sai lầm, và chúng ta đều có những thứ mà chúng ta phải đấu tranh.

Những người trưởng thành về mặt cảm xúc biết rằng sự dễ bị tổn thương không phải là dấu hiệu của sự yếu đuối mà là dấu hiệu của sức mạnh. Chỉ một người mạnh mẽ và can đảm mới có thể mở lòng với người khác và chia sẻ những nỗi sợ hãi, nghi ngờ và bất an tiềm ẩn sâu xa của họ .

Tự động đến gần bất cứ ai có nghĩa là để ngỏ cánh cửa có khả năng bị thương.

Sự trưởng thành về mặt cảm xúc cho phép bạn tìm thấy sự sẵn sàng để lơ là cảnh giác . Chỉ khi đó, bạn mới có thể cởi mở để tạo dựng niềm tin và làm sâu sắc thêm tình cảm của mình với những người thân yêu .

Khi bạn thể hiện sự dễ bị tổn thương, bạn mời một người khác thể hiện sự quan tâm, lo lắng và đồng cảm với bạn. Điều này có thể mở ra cánh cửa để xây dựng một mối quan hệ có trách nhiệm, lành mạnh và tôn trọng lẫn nhau.

Khi bạn trải qua nỗi đau về tình cảm , bạn không phải lúc nào cũng phải che đậy nó. Bạn có thể tìm cách để cho một người bạn biết về những gì bạn đang trải qua không?

5. Tính cách cởi mở

Những người trưởng thành về mặt tình cảm là những người tự tin. Họ biết họ là ai, họ đại diện cho điều gì và họ tin tưởng vào điều gì.

Vì sự tự tin này , họ có thể lắng nghe những quan điểm khác trong khi vẫn giữ một tâm hồn cởi mở.

Giữ một tâm trí cởi mở có nghĩa là bạn không cảm thấy bị đe dọa khi một quan điểm trái ngược với quan điểm của bạn. Thay vào đó, sự trưởng thành về mặt cảm xúc cho phép bạn cởi mở để khám phá, học hỏi và có thể áp dụng một quan điểm khác  thậm chí tốt hơn  .

Điều này có thể hữu ích khi có một vấn đề thực sự cần được giải quyết.

Làm thế nào để bạn phát triển sự trưởng thành về cảm xúc?

Làm thế nào để bạn phát triển sự trưởng thành về cảm xúc?
Làm thế nào để bạn phát triển sự trưởng thành về cảm xúc?

Tham khảo: Khóa học Quản Trị Cảm Xúc 

Mặc dù có thể có những con đường khác nhau để học cách trưởng thành, nhưng có một điều rõ ràng: đây là một lĩnh vực mà không ai hoàn hảo cả. Tuy nhiên, theo thời gian, chúng ta có thể cố ý phát triển sự trưởng thành về cảm xúc bằng cách học cách hiểu và điều chỉnh bản thân tốt hơn.

Dưới đây là ba cách có thể giúp phát triển sự trưởng thành trong cảm xúc của bạn.

Bước 1. Chịu trách nhiệm

Bạn đã bao giờ cố chấp giữ một vị trí chỉ vì bạn không muốn thừa nhận mình đã sai? Thực tế sai lầm đôi khi rất khó đối mặt. Tuy nhiên, một cách chín chắn hơn  và tốt hơn  để đối phó với tình huống này là nhận trách nhiệm và thực sự thừa nhận nó.

Một chút trách nhiệm có thể đi một chặng đường dài. Chịu trách nhiệm về những suy nghĩ, lời nói, hành động và những quyết định bạn đã thực hiện trong cuộc sống có thể thúc đẩy nhanh sự phát triển cảm xúc của bạn.

Ví dụ, nếu bạn chỉ đơn giản phớt lờ rằng bạn đã sai trong một cuộc tranh cãi và lặng lẽ quét nó xuống dưới tấm thảm, bạn không bao giờ có thể học hỏi hoặc phát triển từ sai lầm của mình. 

Tuy nhiên, tự chịu trách nhiệm bằng cách nhận ra và thừa nhận sai lầm của mình là bước đầu tiên để trưởng thành. Bây giờ bạn có cơ hội để đánh giá hành vi của mình và đưa ra quyết định tốt hơn cho tương lai. Hơn nữa, khi bạn gặp lại mình trong hoàn cảnh tương tự, bạn sẽ không mắc phải sai lầm tương tự hai lần.  

Khi phải chịu trách nhiệm về hành động và lời nói của mình trong tương tác với người khác, bạn sẽ có thể phản ánh quan điểm của mình và không hành động bốc đồng khi đó đã là một tình huống tế nhị.

Lần tới khi bạn đang trong một cuộc tranh cãi nảy lửa và bạn bắt mình phải giữ vững lập trường của mình, hãy dành một chút thời gian và tự hỏi bản thân: 

“Làm sao tôi biết mình đúng 100%?”

“Tôi có sự thật của tôi thẳng thắn, hay tôi chỉ không muốn sai?”

Thừa nhận điều gì là đúng với bạn và can đảm hành động theo đó. 

Bước 2. Hiểu các yếu tố kích hoạt của bạn

Có thể có những người và sự kiện kích hoạt một số phản ứng cảm xúc mạnh mẽ hơn của bạn. Nhiều người trong chúng ta muốn tránh những điều khó chịu như vậy. Tuy nhiên, khi bạn trải qua một cảm xúc mạnh, việc đào sâu hơn có thể khiến bạn tìm ra nguyên nhân sâu xa của nó.

Nỗi sợ hãi , niềm tin suy sụp , bất an —mọi người đều gặp khó khăn trong việc đối phó với điều gì đó. Tuy nhiên, bằng cách giải quyết những vấn đề này, chúng ta có thể đạt đến những chân trời mới của sự trưởng thành về tình cảm.

Khi điều gì đó kích hoạt bạn, hãy tự hỏi bản thân:

  • Đó là gì về tình huống mang lại cảm xúc tiêu cực?
  • Bạn đang trải qua những cảm xúc nào trong khoảnh khắc đó? Cố gắng giải cấu trúc và đặt tên cho mọi cảm xúc.
  • Nhắm mắt lại, hít thở và nghĩ lại lần đầu tiên bạn trải qua những cảm xúc này.

Bạn có thể ngạc nhiên bởi những gì bạn học được về bản thân.

Bước 3. Làm việc với chuyên gia

Phát triển sự trưởng thành về cảm xúc không phải là khó. Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc buông bỏ những suy nghĩ và hành vi không có ích hoặc đối mặt với những cảm xúc không mong muốn hãy tìm đến chuyên gia. Họ sẽ đồng hành và giúp đỡ bạn. 

Người sáng lập Học Viện New Me, Nguyễn Thiện Hoàng đã dành hơn 20 năm để giúp hàng nghìn người loại bỏ những suy nghĩ vô ích và những tác nhân kích thích cảm xúc.

Hãy kết nối với Học Viện New Me ngay hôm nay và bạn sẽ rất tốt trên con đường phát triển sự trưởng thành về mặt cảm xúc.

Học Viện New Me

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *