KIẾN THỨC VỀ THÔI MIÊN

Cảm ơn bạn, vì nhiều lý do khác nhau, mà bạn đã có mặt ở đây và đang đọc những dòng chữ này.

Cho dù có bất kỳ điều gì xảy ra, thì ở khía cạnh tốt đẹp của vấn đề, bạn đang chứng tỏ sự quan tâm của bạn đến khái niệm Thôi Miên; vì thế chúng tôi cảm ơn bạn thật nhiều và cầu chúc bạn những điều tốt đẹp nhất!

Điều này cũng thúc đẩy chúng tôi mang đến cho bạn sự thật về Thôi Miên một cách nhanh chóng.

THÔI MIÊN LÀ GÌ?

THÔI MIÊN CÓ ĐÁNG TIN?

Khi người Việt bị chia đôi, bên tin tưởng Thôi miên trị bá bệnh, bên nghi ngờ là sự lừa đảo, để rồi có nhiều thái độ và hành vi thể hiện sự lên án, mỉa mai, phản đối thì thế giới đơn giản xem Thôi miên như là một trong những công cụ hỗ trợ bình thường, được sử dụng trong bối cảnh các Liệu pháp trợ giúp Tâm lý khác…

1. KHÁI NIỆM VÀ ĐỊNH NGHĨA

♦ Thôi Miên là khái niệm tiếng Việt dịch từ Hypnosis trong tiếng Anh và tiếng Latin là hypnōsis.

♦ Thôi Miên bắt nguồn từ chữ “ὑπνος – Hypnos” trong tiếng Hy Lạp cổ đại, dịch sang tiếng Việt là “ngủ”, và hậu tố -ωσις  –osis, hay  ὑπνόω hypnoō, nghĩa là “đặt vào trong giấc ngủ”.

Thật ra, Thôi Miên và trạng thái của nó không liên quan gì đến giấc ngủ, mà nằm ở giữa của hai trạng thái ngủ và thức.

♦ Thôi Miên ngoài từ tiếng Anh là Hypnosis còn được gọi là Hypnotherapy (theo định nghĩa của APA – Hiệp Hội Tâm Lý Hoa Kỳ, hình bên dưới), do đó còn có tên gọi là Thôi Miên Trị Liệu trong tiếng Việt. 

Từ đây dẫn đến một vài hiểu lầm về khái niệm Thôi Miên và về ngành Thôi Miên nói chung.

Tham khảo thêm tại đây “Những hiểu lầm về Thôi Miên”

Có rất nhiều định nghĩa về Thôi Miên, dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây là một vài định nghĩa theo các tổ chức uy tín trên thế giới

a/ Định nghĩa của NXB Merriam-Webster:

Merriam-Webster là nhà xuất bản từ điển lâu đời và danh tiếng của Mỹ, được xuất bản lần đầu tiên năm 1828, đã định nghĩa về Thôi Miên:

 1. một trạng thái giống như giấc ngủ nhưng được gây ra bởi một người mà ám thị của họ dễ dàng được chủ thể chấp nhận.
 2. bất kỳ điều kiện khác nhau nào giống như giấc ngủ

b/ Định nghĩa của Viện ĐH Cambridge, Anh:

Viện Đại học Cambridge, còn gọi là Đại học Cambridge, là một viện đại học nghiên cứu liên hợp danh giá lâu đời thứ hai trên thế giới, tọa lạc tại Cambridge, Vương Quốc Anh.

Tự điển của Viện ĐH danh tiếng Cambridge, Anh định nghĩa về Thôi Miên:

“Một trạng thái tinh thần giống như giấc ngủ, trong đó suy nghĩ của một người có thể dễ dàng bị ảnh hưởng bởi người khác”.


c/ Định nghĩa của ABH – American Board of Hypnotherapy – Hội Đồng Thôi Miên Trị Liệu Hoa Kỳ:

Hội Đồng Thôi Miên Trị Liệu Hoa Kỳ được thành lập vào năm 1982 bởi Tiến sĩ A. M. Krasner. Và trong một thời gian ngắn, nó đã phát triển trên khắp thế giới với hơn 1000 Học viện Thôi Miên Trị Liệu trên toàn thế giới, và hàng chục ngàn thành viên gồm các Nhà thực hành Thôi Miên Trị Liệu được cấp chứng nhận ở các cấp độ thôi miên khác nhau.

Động từ Thôi Miên có nghĩa là “dẫn dắt vào một trạng thái khác của ý thức”. 

Như vậy, Thôi Miên là

– Một công cụ cho phép bạn đi thông qua rào cản canh gác của ý thức.

– Một trạng thái có khả năng đáp ứng cao với ám thị hoặc chỉ đạo.

– Một trạng thái của trí não trước khi ngủ.


d/ Định nghĩa của APA – American Psychological Association – Hiệp Hội Tâm Lý Hoa Kỳ:

Theo APA – Hiệp Hội Tâm Lý Hoa Kỳ – một trong những tổ chức khoa học lớn nhất, lâu đời và uy tín tại Hoa Kỳ cũng như trên thế giới, 

Thôi Miên được định nghĩa như là

quá trình hoặc trạng thái gây ra bởi quá trình đó, mà gợi ý (ám thị) được sử dụng trong quá trình đó để gợi lên những thay đổi về cảm giác, tri giác, nhận thức, cảm xúc hoặc sự kiểm soát hành vi vận động. Các đối tượng dường như tiếp thu, ở các mức độ khác nhau, các đề xuất để hành động, cảm nhận và cư xử khác với trong trạng thái thức bình thường. Bản chất chính xác của khả năng ám thị thôi miên và khả năng sử dụng điều trị của nó vẫn đang được nghiên cứu và tranh luận. Là một can thiệp trị liệu tâm lý cụ thể, thôi miên còn được gọi là liệu pháp thôi miên, hay Thôi Miên Trị Liệu”.

Theo định nghĩa của APA – Hiệp Hội Tâm Lý Hoa Kỳ – một trong những tổ chức khoa học lớn nhất, lâu đời và uy tín tại Hoa Kỳ cũng như trên thế giới, Thôi Miên còn được gọi là Hypnotherapy, do đó còn có tên gọi là Thôi Miên Trị Liệu trong tiếng Việt.


2. “THÔI MIÊN” ĐỐI VỚI “HIỆP HỘI TÂM THẦN HOA KỲ” (APA – American Psychiatric Association)

TUYÊN BỐ CỦA “HIỆP HỘI TÂM THẦN HOA KỲ” (APA – American Psychiatric Association) VỀ “THÔI MIÊN”:


Tạm dịch văn bản tuyên bố:

Thôi miên đang được cung cấp bởi nhiều bác sĩ lâm sàng chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp, những người có sự đào tạo thực hiện thôi miên khác nhau, và cả những người khác nhau trong cách họ cung cấp liệu pháp thôi miên.

Tuyên bố của APA:

1. Thôi miên nên được sử dụng bởi bác sĩ tâm thần hoặc các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác với giấy phép và việc đào tạo thích hợp, đồng thời nó phải được thực hiện trong phạm vi chuyên môn nghiệp vụ của họ.

2. Thôi miên nên được thực hiện trong bối cảnh của một sự đánh giá tâm thần và y tế kỹ lưỡng, cũng như việc thực hiện nó phải phù hợp với kế hoạch điều trị cho bệnh nhân đó.

3. Trạng thái vào thôi miên và ra khỏi thôi miên phải được cấu trúc rõ ràng và phù hợp với thực hành thôi miên dựa trên bằng chứng.

4. Việc đào tạo thôi miên nên được cung cấp bởi những cá nhân được chứng nhận chuyên nghiệp và, trong điều kiện tối ưu, thì bao gồm cả giáo dục giáo khoa và tiếp xúc lâm sàng có giám sát.

3. THÔI MIÊN ĐỐI VỚI “HIỆP HỘI TÂM LÝ HOA KỲ” (APA – American Psychological Association) 

Được thành lập từ tháng 7 năm 1892, Hiệp Hội Tâm Lý Hoa Kỳ là một trong những tổ chức khoa học lâu đời, uy tín và lớn nhất tại Hoa Kỳ về ngành Tâm lý.

 

 

 

 

Bản tài liệu hướng dẫn về Thôi Miên trong Cộng Đồng Thôi Miên Tâm Lý, trực thuộc Hiệp Hội (APA Div. 30: Society of Psychological Hypnosis) đã chứng nhận “Thôi miên không phải là một loại tâm lý trị liệu. Thay vào đó, nó là một kỹ thuật có thể được dùng, có thể được dạy lại cho bạn, trong bối cảnh của những liệu pháp khác”.

https://www.apadivisions.org/division-30

Khi tìm kiếm chữ Thôi Miên trên trang web chính thức của APA – Hiệp Hội, Tâm Lý Hoa Kỳ, bạn được khuyến nghị ưu tiên tham gia vào Cộng Đồng Thôi Miên Tâm Lý, trực thuộc Hiệp Hội (APA Div. 30: Society of Psychological Hypnosis)

https://www.apa.org/search?query=hypnosis

APA Division 30: Society of Psychological Hypnosis – Cộng Đồng Thôi Miên Tâm Lý, thuộc APA

Phần giới thiệu về Cộng Đồng Thôi Miên Tâm Lý, trực thuộc Hiệp Hội (APA Div. 30: Society of Psychological Hypnosis)

Định nghĩa và Mô tả về Thôi Miên của Cộng Đồng Thôi Miên Tâm Lý (APA Div. 30: Society of Psychological Hypnosis)

 

APA – Hiệp hội Tâm Lý Hoa Kỳ hiện nay có 56 Cộng Đồng Tâm lý hoạt động theo từng chủ đề khác nhau, theo từng điều kiện đăng ký khác nhau, để bạn có thể chọn lựa tham gia một cách phù hợp

https://www.apadivisions.org/

Bách Khoa Toàn Thư về Tâm Lý của Hiệp hội Tâm Lý Hoa Kỳ do Gs Ts Alan E. Kazdin chủ biên cũng đã đề cập đến chủ đề Thôi miên một cách chính thức

Như vậy, trên thế giới nói chung, và theo các tổ chức khoa học về Tâm lý và Tâm thần của Hoa Kỳ:

♦ Lãnh vực Thôi Miên hiện nay đã được chứng nhận tính hiệu quả và tầm quan trọng của nó liên quan đến sức khỏe tinh thần của con người.

“Thôi miên không phải là một loại tâm lý trị liệu. Thay vào đó, nó là một kỹ thuật có thể được dùng, có thể được dạy lại cho bạn, trong bối cảnh của những liệu pháp khác”.

♦ Kỹ thuật Thôi Miên phải được chuyển giao theo một định hướng đúng và lành mạnh; nghĩa là nó phải được sử dụng đúng nơi, đúng lúc và đúng cách.

Cuối cùng thì Thôi Miên hay Thôi Miên Trị Liệu là gì?

 • Thôi Miên hay còn gọi là Thôi Miên Trị Liệu là một trong những liệu pháp thuộc y học tâm-thể (Mind-Body Medicine), tác động trực tiếp hay gián tiếp vào Tiềm thức con người, giúp cho con người đối thoại với Tiềm thức, phát huy trọn vẹn tiềm năng bên trong của Tâm trí một cách tích cực và lành mạnh.
 • Y học là hệ thống hoàn chỉnh với các lý giải về bệnh lý, chẩn đoán và điều trị.
 • Y học tâm-thể dựa trên nền tảng lý thuyết rằng các yếu tố tinh thần và cảm xúc điều chỉnh sức khoẻ thể chất thông qua một hệ thống các liên kết nơ-ron, hormon và miễn dịch phụ thuộc lẫn nhau trên cơ thể. Các kỹ thuật về hành vi, tâm lý, xã hội và tinh thần được sử dụng để nâng cao khả năng ảnh hưởng đến cơ thể của con người và do đó bảo vệ sức khoẻ, phòng bệnh hoặc chữa bệnh.
 • Các bằng chứng khoa học hỗ trợ lợi ích của y học tâm-thể rất phong phú và được sử dụng trong việc điều trị các chứng bệnh khác nhau: đau mạn tính, bệnh mạch vành, đau đầu, mất ngủ và các triệu chứng mãn kinh và thậm chí hỗ trợ trong quá trình sinh nở…

Vì Thôi Miên Trị Liệu là một trong những liệu pháp thuộc y học tâm-thể nên nó cũng mang lại nhiều lợi ích nhất định cho con người, sẽ được đề cập cụ thể trong phần sau.

TẠI SAO CẦN BIẾT ĐẾN THÔI MIÊN? ĐỂ LÀM GÌ? CÓ CẦN THIẾT? 

♦ Nếu bạn đang là những nhà Khai vấn, Tư vấn hoặc Tham vấn, bạn cần Thôi Miên và những kỹ thuật tác động vào Tiềm thức của người mà bạn đang giúp đỡ, để chuyển giao tri thức một cách dễ dàng, đồng thời tốn ít công sức nhất.

♦ Nếu bạn đang là những nhà Huấn luyện hoặc Giáo dục, Đào tạo chuyên nghiệp, bạn càng cần đến Thôi Miên cùng kỹ thuật vượt qua rào cản canh gác của ý thức, để dễ dàng mang đến hiệu quả nơi những cá nhân có óc kháng cự lớn.

♦ Nếu bạn đang là người hướng đến sự phát triển bản thân, thì bạn càng cần đến Thôi Miên và những kỹ thuật học tập nhanh thông qua Tiềm thức.

♦ Ngoài ra, Thôi Miên thực sự cần thiết trong đời sống của con người, vì những lý do sau đây:

 1. Các lãnh vực ứng dụng:

APA Division 30: Society of Psychological Hypnosis – Cộng Đồng Thôi Miên Tâm Lý, thuộc APA đã đưa ra những lãnh vực mà Thôi Miên có thể được sử dụng như sau:

2. Các lợi ích có được

MỘT VÀI TRONG SỐ RẤT NHIỀU LỢI ÍCH BẠN CÓ ĐƯỢC TỪ THÔI MIÊN:

Lấy lại giấc ngủ ngon sau nhiều ngày mất ngủ vì căng thẳng;

Thư giãn, sạc đầy năng lượng ngay lập tức trong 10-15 phút;

Nhận ra nguyên nhân thực sự mình chưa thành công;

Giúp bản thân dừng suy nghĩ, lo lắng thái quá, và ngay lập tức quay lại trạng thái thư giãn;

Hiểu sâu sắc về ý thức, tiềm thức, vô thức và áp dụng cho chính bản thân;

Học và áp dụng cách thôi miên ngôn từ, các ám thị trực tiếp và gián tiếp;

Khám phá cách dạy con nghe lời mà không phải ra lệnh hay la mắng;

Tự tạo ra các bài thôi miên tuyệt vời cho con nghe mỗi tối;

Khám phá sức mạnh to lớn của ngôn ngữ và việc ám thị giúp đạt được hiệu quả trong nhiều lĩnh vực: chữa lành,  quản lý, nuôi dạy con trẻ;

Sử dụng linh hoạt tông giọng và các mệnh lệnh gắn chặt để đạt mục tiêu hiệu quả và hạnh phúc trong giao tiếp với gia đình, sếp, đồng nghiệp;

Khám phá ra nơi chốn thiêng liêng bình yên thật sự bên trong nội tâm của mình;

Phá bỏ định kiến Thôi Miên là cái gì đó “ma thuật”, là thứ dành cho những người đi làm ảo thuật mua vui, hoặc dành cho người đi thôi miên để lừa tiền người khác;

Khám phá các tầng sóng não giúp bạn ứng dụng vào việc thư giãn, ngủ ngon, giúp mình tự tin hơn;

Tự mình tạo ra những bài ám thị, giúp đi sâu vào tiềm thức những điều tích cực;

Sở hữu công cụ hiệu quả trong việc trị liệu tâm lý mà một nhà Tham Vấn Tâm lý cần biết cách sử dụng;

Học được cách nhìn sự việc ở một góc nhìn khác để thấy được mặt tích cực của sự kiện;

Nhận ra những hành động vô thức đang ảnh hưởng như thế nào lên cuộc sống của bạn.

Và còn rất rất nhiều lợi ích khác đang chờ bạn khám phá trong chương trình chuyên đề…

THÔI MIÊN Ở ĐÂU VÀ KHI NÀO ?

Khi đã nắm bắt được các kỹ thuật của Thôi Miên, bạn có thể sử dụng ở bất kỳ nơi đâu bạn muốn, bất kỳ chỗ nào mà bạn cảm thấy thuận tiện, và bất cứ khi nào mà bạn cảm thấy cần thiết.

Thôi Miên có thể được ứng dụng trong môi trường công việc, gia đình hay xã hội: giúp đỡ người khác vượt qua vấn đề khó khăn của họ, trong phạm vi cho phép.

 NGUỒN GỐC – LỊCH SỬ CỦA THÔI MIÊN 

♦ Thôi Miên đã có mặt từ rất lâu và trải qua nhiều biến cố cùng với sự thay đổi vượt bậc qua nhiều thời kỳ khác nhau.

Thông tin chi tiết về Lịch sử thăng trầm của Thôi Miên trong link bên dưới:

 CÁC TRƯỜNG PHÁI THÔI MIÊN 

Dựa trên mục đích và kỹ thuật tác động khác nhau, trên thế giới hiện nay có nhiều trường phái Thôi Miên lớn như sau:

 1. Thôi Miên Lâm sàng (Clinical Hypnosis)
 2. Thôi Miên Trị Liệu (Hypnotherapy)
 3. Thôi Miên Biểu diễn (Performance/Street/Stage Hypnosis)

THÔI MIÊN CÓ NGUY HIỂM?

THÔI MIÊN KHÔNG PHẢI LÀ:

 • Ngủ.
 • Vô thức.
 • Cả tin.
 • Yếu tinh thần.
 • Được kiểm soát bởi người khác hoặc mất khả năng tự kiểm soát.

BẠN HOÀN TOÀN AN TOÀN TRONG KHI ĐƯỢC THÔI MIÊN VỚI ĐỊNH HƯỚNG LÀNH MẠNH

 • Bạn là người kiểm soát.
 • Bạn chỉ chấp nhận những ám thị đưa ra phù hợp với những niềm tin và giá trị bên trong bạn.

CHUYÊN GIA CỦA BẠN

NGUYỄN THIỆN HOÀNG

NGUYỄN THIỆN HOÀNG

Chuyên gia Huấn Luyện Tâm Lý Ứng Dụng

Sáng lập Học Viện Con Người Mới 

– New Me Institute –

Master Trainer, Hypnotherapy Trainer, NLP Trainer,

Master Coach, Master TimeLine Therapist

Chuyên gia Huấn Luyện Thôi Miên Trị Liệu, Certified Hypnotherapy Trainer – do Hội Đồng Thôi Miên Trị Liệu Hoa Kỳ (ABH – American Board of Hypnotherapy) chứng nhận.

Chuyên gia Thực hành Liệu pháp Hành vi – Nhận thức, Certified CBT for Depression, CBT for Anxiety, CBT for Personality Disorders, Integrating Mindfulness into CBT – do Học viện Beck (Beck Institute) cấp chứng nhận CE/CME.

Chuyên gia Huấn Luyện Lập Trình Ngôn ngữ Tư Duy, Certified Neuro-Linguistic Programming Trainer and Certified Master Coach – do Hội Đồng Lập Trình Ngôn ngữ Tư Duy Hoa Kỳ chứng nhận (ABNLP – American Board of NLP)

✮ Chuyên gia Trị liệu Lược đồ Dòng Thời Gian – Certified Master Time Line Therapist – , do Hiệp Hội Trị liệu Lược đồ Dòng Thời Gian (TLTA – Time Line Therapy Association) chứng nhận.

✮ Chuyên gia Huấn Luyện – Certified Train The Trainer, do Học viện Quốc tế D’oz (D’oz International Institute) tại Singapore chứng nhận.

✮ Thành viên của Cộng Đồng Thôi Miên Tâm Lý, trực thuộc Hiệp Hội Tâm Lý Hoa Kỳ (Member no.7055 of the APA Div. 30: Society of Psychological Hypnosis).

✮ Thành viên của Hiệp Hội Chuyên gia Trị liệu Bổ sung được Chứng nhận  (Member no. 2299-0191 of the CTAA – Complementary Therapists Accredited Association).

✮ Thành viên của Hiệp Hội Tâm Lý Ứng Dụng Quốc Tế (Member no. C2002487550 of the IAAP – International Association of Applied Psychology).

1. QUÁ TRÌNH HỌC TẬP VỀ THÔI MIÊN

Năm 2012, bắt đầu hành trình đến với Thôi Miên qua các khóa đào tạo chuyên nghiệp trong môi trường học tập quốc tế, và chính thức được công nhận là một

Nhà Thực hành Thôi Miên Cơ bản

(Hypnotherapy Practitioner)

cho đến khi đạt được các cấp độ cao hơn là

Nhà Thực hành Thôi Miên Chuyên sâu

(Hypnotherapy Master Practitioner)

và trở thành

CHUYÊN GIA HUẤN LUYỆN THÔI MIÊN TRỊ LIỆU

Certified Hypnotherapy Trainer

theo chuẩn của

Hội Đồng Thôi Miên Trị Liệu Hoa Kỳ

(ABH – American Board of Hypnotherapy)

do Chuyên gia Huấn Luyện Thôi Miên Cao Cấp, người Canada,

Hypnotherapy Master TrainerSebastien Leblond huấn luyện.

 • Học viên được huấn luyện và cấp chứng nhận theo chương trình chuẩn của Hội Đồng Thôi Miên Trị Liệu Hoa Kỳ ABH – American Board of Hypnotherapy cho hai cấp độ: cơ bản và chuyên sâu, khi đạt đủ điều kiện.
 • Đồng thời học viên được hướng dẫn học lên trình độ cao hơn, nếu có nhu cầu.

Một trong 10 người Việt Nam đầu tiên  được chứng nhận là 

CHUYÊN GIA HUẤN LUYỆN LẬP TRÌNH NGÔN NGỮ TƯ DUY

Certified Neuro-Linguistic Programming Trainer 

and Certified Master Coach

thuộc Hội Đồng Lập Trình Ngôn ngữ Tư Duy Hoa Kỳ (ABNLP – American Board of Neuro-Linguistic Programming)

CHUYÊN GIA HUẤN LUYỆN THÔI MIÊN TRỊ LIỆU – Certified Hypnotherapy Trainerthuộc Hội Đồng Thôi Miên Trị Liệu Hoa Kỳ (ABH – American Board of Hypnotherapy)

2. THÀNH VIÊN  APA Division 30: Society of Psychological Hypnosis – Cộng Đồng Thôi Miên Tâm Lý, thuộc APA – Hiệp Hội Tâm Lý Hoa Kỳ, theo mã số thành viên là C2002487550

Tài khoản (account) chính thức được công nhận

tại website của APA

Thành viên chính thức được công nhận tại APA Division 30: Society of Psychological Hypnosis – Cộng Đồng Thôi Miên Tâm Lý, trực thuộc APA vào ngày 11/05/2020.

AI CÓ THỂ HỌC THÔI MIÊN 

✧ Nam, nữ trên 25 tuổi, yêu thích ngành Thôi miên và mong muốn phát triển bản thân.

Chuyên gia trong các lãnh vực: Giáo Dục, Đào tạo, Nhân sự, Tham vấn, Tư vấn, Trị liệu Tâm lý.

Cá nhân đã và đang trải qua những tổn thương tâm lý và mong muốn được phục hồi.

✧ Cá nhân đang bị căng thẳng trong công việc hoặc đời sống cá nhân muốn học cách giữ quân bình trong cuộc sống.

HỌC VIÊN NÓI VỀ THÔI MIÊN

Mr. Ngô Quang Bình / Kinh Doanh Tự Do
Ms. Nguyễn Thị Cẩm Tú / Chủ cơ sở trị liệu Cơ Xương Khớp THIỆN NHÂN

CHƯƠNG TRÌNH CHUYÊN ĐỀ

NHÀ THỰC HÀNH THÔI MIÊN TRỊ LIỆU

(Hypnotherapy Practitioner)

Nhà Thực hành Thôi Miên Trị Liệu (Hypnotherapy Practitioner)

Theo tiêu chuẩn của Hội Đồng Thôi Miên Trị Liệu Hoa Kỳ – ABH – American Board of Hypnotherapy, có 4 cấp độ theo thứ tự từ thấp lên cao trong Thôi Miên Trị Liệu:

Cấp độ 1: Nhà thực hành Thôi Miên Trị Liệu Cơ bản – Certified Hypnotherapy Practitioner –  5 ngày học và thực hành  Đăng ký tại đây

Cấp độ 2: Nhà thực hành Thôi Miên Trị Liệu Chuyên sâuCertified Hypnotherapy Master Practitioner – 8 ngày học và thực hành  Đăng ký tại đây

Cấp độ 3: Chuyên gia Huấn luyện thực hành Thôi Miên Trị LiệuCertified Hypnotherapy Trainer – được chấp nhận khi có đủ 2 chứng chỉ thực hành Cơ bản và Chuyên sâu – 12 ngày học và thực hành Đăng ký tại đây

Cấp độ 4: Chuyên gia Huấn luyện thực hành Thôi Miên Trị Liệu Cao cấpCertified Hypnotherapy Master Trainer – chương trình riêng biệt Đăng ký tại đây

Mỗi cấp độ đều có nội dung chương trình và số giờ thực hành được giám sát do ABH quy định.

Học viên đăng ký được huấn luyện phải tuân thủ những điều kiên do Hội Đồng Thôi Miên Trị Liệu Hoa Kỳ đưa ra và thông qua các kỳ thi kiểm tra lý thuyết và thực hành để được cấp chứng nhận quốc tế.

HÌNH ẢNH CHƯƠNG TRÌNH CHUYÊN ĐỀ