TÀI LIỆU HƯỚNG DẪN VỀ TRẦM CẢM

CỦA TỔ CHỨC SỨC KHỎE THẾ GIỚI

(WHO – World Health Organization)

Rối loạn trầm cảm

31 tháng 3 năm 2023

Ý chính

 • Trầm cảm là một rối loạn tâm thần phổ biến.
 • Trên toàn cầu, ước tính có khoảng 5% người trưởng thành bị trầm cảm.
 • Phụ nữ bị trầm cảm nhiều hơn nam giới.
 • Trầm cảm có thể dẫn đến tự tử.
 • Có phương pháp điều trị hiệu quả cho chứng trầm cảm nhẹ, trung bình và nặng.

 

Tổng quan

Rối loạn trầm cảm (còn gọi là trầm cảm) là một rối loạn tâm thần phổ biến. Nó liên quan đến tâm trạng chán nản hoặc mất niềm vui hoặc hứng thú với các hoạt động trong thời gian dài.

Trầm cảm khác với những thay đổi tâm trạng và cảm xúc thường xuyên về cuộc sống hàng ngày. Nó có thể ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của cuộc sống, bao gồm cả các mối quan hệ với gia đình, bạn bè và cộng đồng. Nó có thể là kết quả hoặc dẫn đến các vấn đề ở trường và tại nơi làm việc.

Trầm cảm có thể xảy ra với bất cứ ai. Những người từng trải qua sự lạm dụng, mất mát nghiêm trọng hoặc các sự kiện căng thẳng khác có nhiều khả năng bị trầm cảm hơn. Phụ nữ có nhiều khả năng bị trầm cảm hơn nam giới.

Ước tính có khoảng 3,8% dân số bị trầm cảm, bao gồm 5% người trưởng thành (4% ở nam và 6% ở nữ) và 5,7% người lớn trên 60 tuổi. Khoảng 280 triệu người trên thế giới bị trầm cảm (1). Trầm cảm phổ biến hơn ở phụ nữ khoảng 50% so với nam giới. Trên toàn thế giới, hơn 10% phụ nữ mang thai và phụ nữ mới sinh con bị trầm cảm (2). Hơn 700.000 người chết vì tự tử mỗi năm. Tự tử là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ tư ở độ tuổi 15–29.

Mặc dù đã có những phương pháp điều trị rối loạn tâm thần hiệu quả nhưng hơn 75% người dân ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình không được điều trị (3). Rào cản đối với việc chăm sóc hiệu quả bao gồm thiếu đầu tư vào chăm sóc sức khỏe tâm thần, thiếu nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe được đào tạo và sự kỳ thị của xã hội liên quan đến rối loạn tâm thần.

Triệu chứng và mô hình

Trong giai đoạn trầm cảm, cá nhân trải nghiệm tâm trạng chán nản (hoặc cảm thấy buồn, cáu kỉnh, trống rỗng). Họ có thể cảm thấy mất niềm vui hoặc hứng thú với các hoạt động.

Giai đoạn trầm cảm khác với những biến động tâm trạng thông thường. Chúng kéo dài gần như cả ngày, gần như hàng ngày, trong ít nhất hai tuần.

Các triệu chứng khác cũng có mặt, có thể bao gồm:

 • kém tập trung
 • cảm giác tội lỗi quá mức hoặc giá trị bản thân thấp
 • tuyệt vọng về tương lai
 • ý nghĩ về cái chết hoặc tự tử
 • giấc ngủ bị gián đoạn
 • thay đổi khẩu vị hoặc cân nặng
 • cảm thấy rất mệt mỏi hoặc thiếu năng lượng.

Trầm cảm có thể gây ra những khó khăn trong mọi mặt của cuộc sống, kể cả trong cộng đồng và ở nhà, nơi làm việc và trường học.

Giai đoạn trầm cảm có thể được phân loại là nhẹ, trung bình hoặc nặng tùy thuộc vào số lượng và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng cũng như tác động lên hoạt động chức năng của cá nhân.

Có nhiều dạng giai đoạn trầm cảm khác nhau bao gồm:

 • giai đoạn rối loạn trầm cảm đơn lẻ, nghĩa là giai đoạn đầu tiên và duy nhất của một người;
 • rối loạn trầm cảm tái diễn, nghĩa là người đó có tiền sử ít nhất hai giai đoạn trầm cảm; Và
 • rối loạn lưỡng cực, nghĩa là các giai đoạn trầm cảm xen kẽ với các giai đoạn triệu chứng hưng cảm, bao gồm hưng phấn hoặc khó chịu, tăng hoạt động hoặc năng lượng và các triệu chứng khác như tăng khả năng nói nhiều, suy nghĩ dồn dập, tăng lòng tự trọng, giảm nhu cầu ngủ, mất tập trung và hành vi liều lĩnh bốc đồng.

Các yếu tố góp phần và cách phòng ngừa

Trầm cảm là kết quả của sự tương tác phức tạp của các yếu tố xã hội, tâm lý và sinh học. Những người đã trải qua những sự kiện bất lợi trong cuộc sống (thất nghiệp, mất người thân, chấn thương tâm lý) có nhiều khả năng mắc trầm cảm hơn. Ngược lại, trầm cảm có thể dẫn đến căng thẳng và rối loạn chức năng nhiều hơn, đồng thời làm trầm trọng thêm tình hình cuộc sống của người bị ảnh hưởng cũng như chính tình trạng trầm cảm.

Trầm cảm có liên quan chặt chẽ và bị ảnh hưởng bởi sức khỏe thể chất. Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến trầm cảm (chẳng hạn như không hoạt động thể chất hoặc sử dụng rượu ở mức có hại) cũng là những yếu tố nguy cơ gây ra các bệnh như bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường và các bệnh về đường hô hấp. Đổi lại, những người mắc các bệnh này cũng có thể thấy mình bị trầm cảm do những khó khăn liên quan đến việc kiểm soát tình trạng của họ.

Các chương trình phòng ngừa đã được chứng minh là làm giảm trầm cảm. Các phương pháp tiếp cận cộng đồng hiệu quả nhằm ngăn ngừa trầm cảm bao gồm các chương trình tại trường học nhằm tăng cường mô hình đối phó tích cực ở trẻ em và thanh thiếu niên. Các can thiệp dành cho cha mẹ có con có vấn đề về hành vi có thể làm giảm các triệu chứng trầm cảm của cha mẹ và cải thiện kết quả cho con họ. Các chương trình tập thể dục dành cho người lớn tuổi cũng có thể có hiệu quả trong việc ngăn ngừa trầm cảm.

Chẩn đoán và điều trị

Có những phương pháp điều trị trầm cảm hiệu quả. Chúng bao gồm điều trị tâm lý và dùng thuốc. Tìm kiếm sự chăm sóc nếu bạn có triệu chứng trầm cảm.

Phương pháp điều trị tâm lý là phương pháp điều trị đầu tiên cho bệnh trầm cảm. Chúng có thể được kết hợp với thuốc chống trầm cảm ở bệnh trầm cảm vừa và nặng. Thuốc chống trầm cảm không cần thiết đối với trầm cảm nhẹ.

Phương pháp điều trị tâm lý có thể dạy những cách suy nghĩ, cách đối phó mới hoặc cách liên hệ với người khác. Chúng có thể bao gồm liệu pháp trò chuyện với các chuyên gia và các nhà trị liệu được giám sát. Trị liệu bằng trò chuyện có thể diễn ra trực tiếp hoặc trực tuyến. Các phương pháp điều trị tâm lý có thể được tiếp cận thông qua các hướng dẫn, trang web và ứng dụng tự trợ giúp.

Phương pháp điều trị tâm lý hiệu quả cho bệnh trầm cảm bao gồm:

 • kích hoạt hành vi
 • liệu pháp hành vi nhận thức
 • tâm lý trị liệu giữa các cá nhân
 • liệu pháp giải quyết vấn đề.

Thuốc chống trầm cảm bao gồm các chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI), chẳng hạn như fluoxetine.

Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nên lưu ý các tác dụng phụ có thể xảy ra liên quan đến thuốc chống trầm cảm, khả năng thực hiện can thiệp (về chuyên môn và/hoặc khả năng điều trị) và sở thích cá nhân.

Thuốc chống trầm cảm không nên được sử dụng để điều trị trầm cảm ở trẻ em và không phải là phương pháp điều trị đầu tiên ở thanh thiếu niên, trong đó chúng phải được sử dụng hết sức thận trọng.

Các loại thuốc và phương pháp điều trị khác nhau được sử dụng cho chứng rối loạn lưỡng cực.

Tự chăm sóc

Tự chăm sóc bản thân có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát các triệu chứng trầm cảm và nâng cao sức khỏe tổng thể.

Bạn có thể làm gì:

 • cố gắng tiếp tục thực hiện các hoạt động bạn từng yêu thích
 • duy trì kết nối với bạn bè và gia đình
 • tập thể dục thường xuyên, ngay cả khi chỉ đi bộ một đoạn ngắn
 • duy trì thói quen ăn và ngủ đều đặn càng nhiều càng tốt
 • tránh hoặc giảm uống rượu và không sử dụng ma túy trái phép, điều này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng trầm cảm
 • nói chuyện với người mà bạn tin tưởng về cảm xúc của mình
 • tìm kiếm sự giúp đỡ từ nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Nếu bạn có ý nghĩ tự tử:

 • hãy nhớ rằng bạn không đơn độc và nhiều người đã trải qua những gì bạn đang trải qua và đã tìm được sự giúp đỡ
 • nói chuyện với người mà bạn tin tưởng về cảm giác của bạn
 • nói chuyện với nhân viên y tế, chẳng hạn như bác sĩ hoặc nhân viên tư vấn
 • tham gia nhóm hỗ trợ.

Nếu bạn cho rằng mình đang có nguy cơ làm hại chính mình ngay lập tức, hãy liên hệ với bất kỳ dịch vụ khẩn cấp nào hiện có hoặc đường dây hỗ trợ khủng hoảng.

Phản ứng của WHO

Kế hoạch hành động về sức khỏe tâm thần của WHO giai đoạn 2013–2030 nêu bật các bước cần thiết để cung cấp các biện pháp can thiệp thích hợp cho những người bị rối loạn tâm thần bao gồm trầm cảm.

Trầm cảm và tự làm hại bản thân/tự tử là một trong những tình trạng ưu tiên được Chương trình hành động về khoảng cách sức khỏe tâm thần của WHO (mhGAP) đề cập. Chương trình nhằm mục đích giúp các quốc gia tăng cường dịch vụ cho những người bị rối loạn tâm thần, thần kinh và sử dụng chất gây nghiện thông qua sự chăm sóc được cung cấp bởi các nhân viên y tế không phải là chuyên gia về sức khỏe tâm thần.

WHO đã phát triển các hướng dẫn can thiệp tâm lý ngắn gọn cho bệnh trầm cảm mà các nhà trị liệu không chuyên có thể cung cấp cho các cá nhân và nhóm. Một ví dụ là Sổ tay quản lý vấn đề cộng thêm (PM+), mô tả cách sử dụng kích hoạt hành vi, quản lý căng thẳng, điều trị giải quyết vấn đề và tăng cường hỗ trợ xã hội. Hơn nữa, Cẩm nang trị liệu trầm cảm liên cá nhân theo nhóm mô tả việc điều trị trầm cảm theo nhóm. Cuối cùng, Cẩm nang tư duy lành mạnh đề cập đến việc sử dụng liệu pháp nhận thức-hành vi đối với chứng trầm cảm chu sinh.

Tham khảo

 1. Viện Đo lường và Đánh giá Y tế. Trao đổi dữ liệu sức khỏe toàn cầu (GHDx). https://vizhub.healthdata.org/gbd-results/ (Truy cập ngày 4 tháng 3 năm 2023).
 2. Woody CA, Ferrari AJ, Siskind DJ, Whiteford HA, Harris MG. Một đánh giá có hệ thống và hồi quy tổng hợp về tỷ lệ lưu J Affect Disord. 2017;219:86–92.
 3. Evans-Lacko S, Aguilar-Gaxiola S, Al-Hamzawi A, và cộng sự. Những thay đổi về kinh tế xã hội trong khoảng cách điều trị sức khỏe tâm thần đối với những người mắc chứng lo âu, tâm trạng và rối loạn sử dụng chất kích thích: kết quả từ các cuộc khảo sát về Sức khỏe Tâm thần Thế giới (WMH) của WHO. Tâm lý Med. 2018;48(9):1560-1571.

Tạm dịch từ bài gốc tiếng Anh: Depressive disorder (depression)

THAM GIA NHÓM ĐƯỢC HỖ TRỢ

KỸ NĂNG ỨNG PHÓ TRẦM CẢM

 

ĐỐI TƯỢNG THAM DỰ

✧ Nam – nữ từ 18 – 55 tuổi, không phân biệt ngành nghề.

✧ Cá nhân đang cảm thấy:

 • bế tắc và mất hy vọng vào tương lai trong cuộc sống;
 • tổn thương và gần như mất niềm tin vào cuộc sống;
 • luôn khó khăn và thất bại trong việc thiết lập các mối tương quan lâu dài;

Thì bạn đang là đối tượng rất phù hợp với chương trình hỗ trợ của nhóm

LỢI ÍCH KHI THAM GIA NHÓM

✧ Tái khám phá định hướng bản thân với một thái độ tích cực.
✧ Xử lý các triệu chứng lâm sàng của tâm trạng Trầm cảm.
✧ Học cách xây dựng kỹ năng ứng phó với áp lực trong cuộc sống.
✧ Duy trì kế-hoạch-hành-động-tích-cực tránh tái phát.

TIN TƯỞNG VÀO BẢN THÂN
VÀ TẠO CƠ HỘI ĐỂ NHANH CHÓNG LẤY LẠI 

CUỘC ĐỜI TỐT ĐẸP CỦA CHÍNH MÌNH 

📞 0703 664 622

📫 cskh.hocviennewme@gmail.com