BẬT MÍ VỀ HỜI HỢT & SÂU SẮC

Để bắt đầu một điều gì mới, một công việc mới, một ý tưởng mới, một nơi ở mới, một hành trình mới, thường thì chúng ta sẽ cảm nhận những điều tuyệt vời từ bên trong nội tâm là sự hào hứng vui tươi, phấn khởi. Và việc duy trì kỷ luật hướng đến mục tiêu sau đó mới quan trọng, việc hào hứng ấy chỉ khởi đi từ việc bạn ý thức nó, nhận diện nó và mong muốn ở bề mặt ý thức – đó là “biết”. Mà thường thì kiến thức chúng ta biết chỉ vỏn vẹn khoảng 10% thôi, còn lại 90% điều chúng ta chưa biết cần khám phá nhiều hơn nữa, đó là những điều sâu sắc và ý nghĩa thực sự.

Trong thực tế cuốc sống chúng ta thường nhìn thấy phần bề nổi, và sau đó đêm ra nhận xét đánh giá. Mà đôi khi ta quên đi phần nằm sâu bên trong, phần tốt đẹp cũng như mặt khuyết điểm của chúng ta thường ẩn giấu, vậy một câu hỏi đặt ra là làm sao ta biết được những điều bên sâu trong nội tâm của mình. Một câu hỏi lớn mà đa phần chúng ta ai cũng hỏi:

“Ủa, vậy em làm gì để khám phá mình?

Em cũng không biết vì sao em làm thế lúc sự việc đó xảy ra nữa?

Em hành động kỳ cục vậy anh?

Em cũng khá nóng tính, và lấn át người khác lắm phải không anh?

Em hiểu con cái làm sao bây giờ?

Hiểu vợ/chồng thế nào, chứ em thấy là đời sống như vầy hơi ngột ngạt quá, về nhà mặt mày lúc nào cũng ủ dột, cau có, nhăn nhó, thế này, thế nọ..

Và hàng tá câu hỏi mà thân chủ luôn hỏi chúng tôi:

Tại sao, tại sao, tại sao…?

Làm thế nào, làm thế nào, làm thế nào vậy anh…?”

Và đây là bí quyết nho nhỏ từ Viktor Frankl: “Giữa sự tác động bên ngoài và đáp ứng bên trong, có một khoảng trống. Trong khoảng trống đó, tồn tại sự tự do và sức mạnh lựa chọn cách đáp ứng. Sự trưởng thành và tự do của ta nằm ở cách chúng ta đáp ứng.”

Và giải pháp cụ thể hơn thì cần làm gì, bạn đã có kế hoạch cụ thể chưa?

Và cần một người đồng hành để bạn hiểu chính mình, thế nào là hời hợt? thế nào là sâu sắc?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *