Quy trình 6 bước của Liệu pháp Chấp nhận và Cam kết (ACT)

Liệu pháp Chấp nhận và Cam kết (ACT)

Liệu pháp Chấp nhận và Cam kết (ACT): Nó Là Gì & Nó Hoạt Động Như Thế Nào

Liệu pháp Chấp nhận và Cam kết (ACT) là một hình thức trị liệu tâm lý sử dụng các chiến lược hành vi để giúp những người đang vật lộn với các vấn đề như trầm cảm, lo lắng hoặc nghiện ngập.

Không giống như các phương pháp điều trị khác, mục tiêu của Liệu pháp Chấp nhận và Cam kết (ACT) không phải là giảm các triệu chứng mà là khuyến khích mọi người hành động theo những cách có ý nghĩa đối với họ, ngay cả khi làm như vậy dẫn đến những suy nghĩ và cảm xúc khó khăn.

Mặc dù Liệu pháp Chấp nhận và Cam kết (ACT) là một hình thức trị liệu mới hơn, nhưng các nghiên cứu cho thấy nó có hiệu quả trong việc điều trị các vấn đề như lo lắng và trầm cảm. Các phiên cho Liệu pháp Chấp nhận và Cam kết (ACT) thường kéo dài một giờ và việc điều trị có thể kéo dài từ tám đến mười sáu tuần hoặc lâu hơn tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng.

Là một hình thức trị liệu tương đối mới, nghiên cứu chủ yếu tập trung vào việc sử dụng Liệu pháp Chấp nhận và Cam kết (ACT) với người lớn, mặc dù có một số nghiên cứu ban đầu cho thấy nó cũng có thể hữu ích cho thanh thiếu niên.

Khái niệm cốt lõi của Liệu pháp Chấp nhận và Cam kết (ACT)

Khái niệm cốt lõi của Liệu pháp Chấp nhận và Cam kết (ACT)
Khái niệm cốt lõi của Liệu pháp Chấp nhận và Cam kết (ACT)

Liệu pháp Chấp nhận và Cam kết (ACT) cho rằng đau đớn và khổ sở là những phần không thể tránh khỏi của cuộc sống. Thay vì cố gắng kiểm soát hoặc tránh đau đớn và khổ sở, các nhà trị liệu Liệu pháp Chấp nhận và Cam kết (ACT) khuyến khích mọi người chấp nhận và nhường chỗ cho những trải nghiệm này. 

Mục tiêu cuối cùng của Liệu pháp Chấp nhận và Cam kết (ACT) không phải là hạnh phúc hơn, mà là phát triển “tâm lý linh hoạt” và sống một cuộc đời trọn vẹn và ý nghĩa.

Tính linh hoạt về tâm lý được định nghĩa là trạng thái cởi mở cho phép mọi người hiện diện đầy đủ trong trải nghiệm của họ (ngay cả khi những trải nghiệm này gây đau đớn hoặc khó chịu) và đưa ra lựa chọn dựa trên các giá trị cá nhân của họ.

Có 6 quy trình cốt lõi trong Liệu pháp Chấp nhận và Cam kết (ACT) giúp thân chủ phát triển tâm lý linh hoạt:

1. Tiếp xúc với giây phút hiện tại

Tỉnh thức (còn gọi là Chánh niệm) là thực hành nhận thức đầy đủ và tham gia vào hiện tại một cách không phán xét. Tỉnh thức có thể được sử dụng để hoàn toàn gắn bó với hoàn cảnh bên ngoài của một người như họ đang ở đâu và họ đang làm gì, hoặc để tiếp xúc với những suy nghĩ và cảm xúc bên trong. Tỉnh thức trong Liệu pháp Chấp nhận và Cam kết (ACT) được khuyến khích ngay cả khi những trải nghiệm bên trong hoặc bên ngoài là đau đớn hoặc khó khăn.

2. Đánh lừa nhận thức

Giải tỏa nhận thức cũng chính là cách thực hành của Liệu pháp Chấp nhận và Cam kết (ACT), trong đó tách bản thân ra khỏi suy nghĩ của một người. Sự tháo gỡ nhận thức cũng được thực hiện thông qua việc sử dụng các kỹ năng Tỉnh thức. Những kỹ năng này dạy mọi người quan sát suy nghĩ của họ một cách tách biệt, trái ngược với việc tham gia vào chúng.

3. Chấp nhận

Chấp nhận những suy nghĩ và cảm xúc khó khăn là một thành phần cốt lõi khác của Liệu pháp Chấp nhận và Cam kết (ACT). Mặc dù phản ứng bản năng chung đối với nỗi đau tâm lý là cố gắng ngăn chặn hoặc tránh nó, Liệu pháp Chấp nhận và Cam kết (ACT) khuyến khích mọi người thay vào đó hãy cởi mở và mời họ tham gia.

Khi làm như vậy, mọi người có xu hướng trải nghiệm rằng những suy nghĩ và cảm xúc này chỉ là tạm thời và sẽ tiêu tan sau đó.

4. Bản thân là bối cảnh

Các nhà trị liệu Liệu pháp Chấp nhận và Cam kết (ACT) tin rằng hầu hết mọi người quá bị bao bọc và chìm đắm trong những suy nghĩ của riêng họ. Hầu hết các suy nghĩ xuất hiện ở ngôi thứ nhất ngôn ngữ “Tôi” và ngôn ngữ này khiến mọi người mắc kẹt và đắm chìm trong những suy nghĩ vô ích. 

Thay vào đó, Liệu pháp Chấp nhận và Cam kết (ACT) khuyến khích mọi người sử dụng phần “quan sát” trong tâm trí của họ để nhận thấy những suy nghĩ đến và đi. Chẳng hạn, một người có thể mô tả, “Tôi đang nhận thấy những suy nghĩ về việc mình không đủ tốt” so với “Tôi không đủ tốt”.

5. Giá trị

Giá trị cá nhân là một khái niệm trọng tâm khác trong Liệu pháp Chấp nhận và Cam kết (ACT). Giá trị cá nhân, cá nhân hóa cao là những nguyên tắc và hoạt động mang lại ý nghĩa và mục đích cho cuộc sống của một người. Các nhà trị liệu Liệu pháp Chấp nhận và Cam kết (ACT) tin rằng mọi người hài lòng nhất khi họ hành động theo các giá trị của họ. 

Một phần của Liệu pháp Chấp nhận và Cam kết (ACT) thường dành cho một người xác định các giá trị cốt lõi của họ và đánh giá mức độ mà họ đang thể hiện từng giá trị trong cuộc sống hàng ngày của họ.

6. Cam kết hành động

Hành động có cam kết mô tả việc tuân theo hành động phù hợp với các giá trị cá nhân của một người. Điều này đôi khi có nghĩa là một người phải cởi mở với khả năng bị tổn thương, sợ hãi hoặc thất vọng khi họ nỗ lực xây dựng một cuộc sống có ý nghĩa.

Các nhà trị liệu Liệu pháp Chấp nhận và Cam kết (ACT) hướng dẫn khách hàng qua 6 bước trong quy trình của Liệu pháp Chấp nhận và Cam kết (ACT), mỗi quy trình đều là những phần thiết yếu để phát triển sự linh hoạt về tâm lý.

Liệu pháp Chấp nhận và Cam kết (ACT) có thể được tóm tắt bằng từ viết tắt ACT, cũng có thể là viết tắt của:

  • Chấp nhận những suy nghĩ và cảm xúc và hiện diện
  • Chọn một hướng có giá trị
  • Hành động

Liệu pháp Chấp nhận và Cam kết (ACT) có thể giúp gì?

Liệu pháp Chấp nhận và Cam kết (ACT) có thể giúp gì?
Liệu pháp Chấp nhận và Cam kết (ACT) có thể giúp gì?

Liệu pháp Chấp nhận và Cam kết (ACT) được sử dụng để điều trị nhiều loại rối loạn sử dụng chất kích thích và sức khỏe tâm thần, cũng như các vấn đề phi lâm sàng khác đôi khi khiến mọi người phải tư vấn (như căng thẳng , đau buồn , các vấn đề về cam kết hoặc cải thiện cân bằng công việc/cuộc sống). 

Liệu pháp Chấp nhận và Cam kết (ACT) là một loại trị liệu tương đối mới sử dụng một số kỹ thuật tương tự được sử dụng trong trị liệu. Nghiên cứu đang được tiến hành để xác định những tình trạng mà nó có thể điều trị hiệu quả.

Hiện tại, có bằng chứng chứng minh rằng Liệu pháp Chấp nhận và Cam kết (ACT) có hiệu quả trong điều trị các rối loạn sau: 

Hoặc nếu bạn cảm thấy bản thân hay ai đó cần xác định lại tình trạng tâm lý của họ, hãy khuyến khích họ làm các bài kiểm tra theo khoa học.

Bấm vào đây để làm Bài Kiểm tra Mức độ Trầm cảm.

Bấm vào đây để làm Bài Kiểm tra Mức độ Lo âu.

Tham gia Nhóm Hỗ trợ Kỹ năng Ứng phó Tâm lý tại đây.

Liệu pháp Chấp nhận và Cam kết (ACT) cũng được sử dụng để giúp đỡ những người đang phải vật lộn với căng thẳng, những thay đổi trong cuộc sống hoặc sự bất mãn chung trong một số lĩnh vực của cuộc sống. Mặc dù không có bằng chứng rõ ràng để hỗ trợ việc sử dụng Liệu pháp Chấp nhận và Cam kết (ACT) cho từng vấn đề được liệt kê bên dưới, nhưng nhiều nhà trị liệu Liệu pháp Chấp nhận và Cam kết (ACT) cũng mô tả thành công trong việc sử dụng phương pháp điều trị cho các vấn đề khác.

Bao gồm các:

  • Đau buồn hoặc mất người thân
  • Ly hôn hoặc ly thân
  • Kiệt sức hoặc mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống
  • xung đột giữa các cá nhân
  • Bệnh mãn tính
  • khó khăn trong việc nuôi dạy con cái

Xem thêm: DBT là gì ? Các loại can thiệp DBT phổ biến

Học Viện New Me

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *