Doomscrolling là gì ? Ảnh hưởng của Doomscrolling đối với sức khỏe tâm thần

Doomscrolling là gì

Doomscrolling là gì?

Doomscrolling là khi ai đó tham gia vào việc lướt qua các tin xấu một cách tràn lan, không ngừng mặc dù tin đó buồn hoặc chán nản. Nó có nhiều điểm tương đồng với các chứng nghiện khác và có thể gây bất lợi cho sức khỏe tâm thần và sinh lý. Đặc biệt là khi cảm xúc dâng cao về một chủ đề hoặc vấn đề cụ thể, hành vi và hậu quả là cảm giác tồi tệ sẽ tăng lên.

Doomscrolling, còn được gọi là doomsurfing, là khi ai đó liên tục tìm kiếm tin xấu về một hoặc nhiều chủ đề cụ thể đến mức không có điểm dừng. Nó giống như khuynh hướng tự nhiên là nhìn chằm chằm vào một vết xe đổ tồi tệ. Điều đó thật đáng lo ngại, nhưng hầu hết chúng ta không thể tự giúp mình.

Trên thực tế, nghiên cứu thậm chí còn ủng hộ quan điểm cho rằng bộ não của chúng ta có xu hướng thích nhìn vào “sự u ám và diệt vong” của thế giới hơn vì nó có thể gây hại cho chúng ta về thể chất. Trong trường hợp này, xu hướng trở nên phổ biến và mãn tính.

Tại sao mọi người Doomscroll?

Doomscrolling là gì
Doomscrolling là gì

Doomscrolling là một hành vi thường nghịch lý và khó hiểu. Một số lý do khiến mọi người doomscroll bao gồm:

Sự không chắc chắn & lo lắng: Những điều chưa biết có thể đáng sợ, vì vậy mọi người có thể tìm cách tìm hiểu càng nhiều càng tốt từ nhiều nguồn nhất có thể. Hy vọng rằng nhiều thông tin hơn sẽ làm giảm lo lắng , nhưng nó chỉ làm cho nó phát triển.

Xu hướng tiêu cực: Mọi người thường coi những tin tức tiêu cực là quan trọng và có ý nghĩa hơn những tin tức tích cực. Đặc điểm này là một phần còn lại của quá trình tiến hóa nhằm giữ an toàn cho bạn, nhưng ngày nay, nó chỉ khiến tin xấu lấn át tin tốt.

FOMO: Nỗi sợ bị bỏ lỡ khiến mọi người liên tục “biết rõ” mọi thứ, từ tin tức thế giới quan trọng đến tin đồn địa phương. Với lượng thông tin vô tận, bạn sẽ luôn bỏ lỡ điều gì đó.

Thiếu tự chủ: Đôi khi, doomscrolling chỉ đơn giản là do bạn thiếu tự chủ và có thể áp đặt các giới hạn cho hành vi của mình.

Là đúng: Một số người có ý định chứng minh mình đúng hoặc người khác sai đến mức họ sẽ không ngừng tìm kiếm thông tin chứng minh quan điểm của họ.

Trì hoãn: Doomscrolling có thể phục vụ một chức năng phụ của sự trì hoãn kinh niên . Thay vì làm những gì bạn cần làm, bạn dành thời gian của mình để tránh công việc.

Doomscrolling và các sự kiện gần đây

Các sự kiện gần đây như đại dịch và sự tàn bạo lan rộng của cảnh sát đã làm gia tăng số người truy cập internet để biết thông tin và cập nhật. Mặc dù việc cập nhật thông tin là rất quan trọng, nhưng việc liên tục cập nhật tin tức, đặc biệt là tin xấu, có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe tâm thần của bạn.

Các sự kiện gần đây khác có thể kích hoạt doomscrolling bao gồm các cuộc xung đột như chiến tranh ở Ukraine, khủng hoảng người tị nạn và người di cư cũng như thảm họa môi trường. Biến đổi khí hậu nói riêng có thể gây lo lắng về khí hậu và có thể đặc biệt khó khăn đối với thanh thiếu niên, thanh thiếu niên và thanh niên .

Ảnh hưởng của Doomscrolling đối với sức khỏe tâm thần của bạn

Ảnh hưởng của Doomscrolling đối với sức khỏe
Ảnh hưởng của Doomscrolling đối với sức khỏe

Doomscrolling thường bắt đầu bằng việc được thông báo về một điều gì đó đặc biệt tiêu cực, chẳng hạn như một sự kiện bi thảm trong tin tức. Điều này có nghĩa là bạn đã buồn về tin xấu trước khi bạn bắt đầu tìm kiếm. Những cảm xúc tiêu cực như lo lắng, trầm cảm , sợ hãi và tức giận đã xuất hiện. Nghiên cứu chủ đề quá mức càng làm trầm trọng thêm vấn đề, và những cảm xúc tiêu cực đã trải qua càng gia tăng, tạo ra một vòng xoáy đi xuống.

Doomscrolling và Lo lắng

Lo lắng thường liên quan đến lo lắng và sợ hãi về những điều chưa biết. Nó càng trở nên trầm trọng hơn khi ai đó suy nghĩ về một suy nghĩ tiêu cực và cảm thấy bản thân không thể kiểm soát được. Khi điều này xảy ra, bạn rất dễ chuyển sang lối suy nghĩ tiêu cực với những hành vi phù hợp. Doomscrolling cung cấp quyền kiểm soát ở khía cạnh cá nhân có thể chọn nội dung sẽ xem khi nào; tuy nhiên, tài liệu gần như vô tận. 

Không có kết luận cuối cùng. Ai đó có thể tiếp tục tìm kiếm ngày càng nhiều trong khi ngày càng trở nên lo lắng hơn, đặc biệt nếu họ đang tập trung vào các chủ đề gây ra loại lo lắng cụ thể của họ , chẳng hạn như trải qua lo lắng và liên tục nghiên cứu các thảm họa sinh thái, sự cố tràn dầu, v.v.

Doomscrolling và trầm cảm

Những người mắc bất kỳ biến thể nào của chứng trầm cảm đã phải vật lộn để được hạnh phúc và có khả năng tham gia các sự kiện quan trọng trên thế giới với mức độ khó khăn ngày càng tăng. Bằng cách tìm hiểu sâu hơn về tin xấu thông qua doomscrolling, một người liên tục được nhắc nhở về sự kiện tồi tệ đó hết lần này đến lần khác. Với những tin xấu liên tục xuất hiện trước mắt, gần như không thể sử dụng các kỹ năng đối phó để giảm bớt trầm cảm.

Doomscrolling và Nghiện

Tác động của việc cuộn giấy diệt vong đối với sức khỏe tâm thần cũng tương tự như tác động của chứng nghiện hành vi . Mọi người có một mong muốn không ngừng tham gia vào một hành vi mãn tính không có kết thúc cụ thể bất chấp tác động tiêu cực của nó về thể chất, tinh thần và xã hội. Ngay cả trong trường hợp người đó nhận ra rằng điều đó có hại cho sức khỏe của họ, thì sự thôi thúc vẫn quá mạnh.

Do nhận thức của nó không nhất thiết là có vấn đề, như sử dụng chất gây nghiện hoặc các chứng nghiện tương tự khác, nên những người luôn cảnh giác có thể đặc biệt dễ bị ảnh hưởng. Doomscrolling, do phụ thuộc vào Internet để tìm kiếm thông tin gây khó chịu, cũng có thể dẫn đến chứng nghiện Internet và nghiện mạng xã hội .

Các triệu chứng khác có thể xảy ra với quá nhiều Doomscrolling

Các triệu chứng khác có thể xảy ra với quá nhiều Doomscrolling
Các triệu chứng khác có thể xảy ra với quá nhiều Doomscrolling

Nếu ai đó doomscroll thường xuyên, một số triệu chứng tiềm ẩn khác cụ thể đối với sức khỏe tâm thần có thể xảy ra bao gồm:

  • Tâm trạng lâng lâng
  • Giảm lòng tự trọng
  • Mất ngủ và/hoặc rối loạn giấc ngủ
  • Kiểm tra tin xấu điều đầu tiên vào buổi sáng, điều cuối cùng trước khi đi ngủ và cả ngày giữa chừng bất cứ khi nào có cơ hội
  • Sự cô đơn
  • Vô vọng và bất lực

Thiếu tham gia vào các hoạt động khác ngoài doomscrolling

  • Các biến chứng với trường học, công việc và các cam kết xã hội
  • đấu tranh giữa các cá nhân
  • Căng thẳng trong các mối quan hệ
  • Ý định tự tử và/hoặc giết người

Điều quan trọng là phải cân nhắc rằng bất kỳ bệnh tâm thần nào có thể chẩn đoán được hoặc tiềm ẩn sẽ có khả năng trầm trọng hơn cùng với các triệu chứng của doomscrolling. Theo đó, những hệ lụy về sức khỏe tâm thần có thể khá nghiêm trọng nếu không được can thiệp.

Tại sao quá khó để dừng Doomscrolling?

Lý do khiến quá trình cuộn doomscrolling rất khó dừng lại là do bộ não của chúng ta được kết nối theo đúng nghĩa đen để làm điều đó. Từ những gì chúng ta biết về bộ não, doomscrolling đáp ứng các nhu cầu thiết yếu của con người: Điều này bao gồm nhu cầu sinh tồn cơ bản của chúng ta về sự an toàn cũng như tìm kiếm kiến ​​thức, sự hài lòng tức thì, quyền kiểm soát và có nhiều lựa chọn.

Chúng ta càng nghĩ rằng chúng ta đang ở gần một câu trả lời, chúng ta càng quyết tâm tìm ra nó. Thật không may, có nhiều trường hợp không có câu trả lời. Những lần khác, nó có thể là một câu trả lời mà chúng tôi không thích. Dù bằng cách nào, bộ não của chúng ta được kết nối để bảo chúng ta tiếp tục.

Tham gia Nhóm Hỗ trợ Kỹ năng Ứng phó Tâm lý tại đây.

Bài Kiểm Tra Đánh Giá Tâm Lý:

1. KIỂM TRA “MỨC ĐỘ HÀI LÒNG VỀ CUỘC SỐNG CỦA BẢN THÂN” 

2.KIỂM TRA MỨC ĐỘ CĂNG THẲNG (Stress)

3. THANG ĐO MỨC ĐỘ TRẦM CẢM (Depression)

Học Viện New Me

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *