Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) và 4 loại OCD phổ biến

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế là gì?

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) là một chứng rối loạn lo âu cụ thể, khiến một người trải qua những suy nghĩ (ám ảnh) và hoặc hành vi (cưỡng chế) không thể kiểm soát, lặp đi lặp lại mà người đó cảm thấy thôi thúc lặp đi lặp lại.

Vai trò của hành vi là giảm bớt sự lo lắng hoặc đau khổ liên quan đến bất kỳ trải nghiệm nào.

Theo thời gian, phản ứng-kích thích này trở thành một khuôn mẫu hoặc vòng lặp hành vi lặp đi lặp lại. 

Ám ảnh và Ép buộc là gì?

Ám ảnh và Ép buộc
Ám ảnh và Ép buộc

Ám ảnh là những suy nghĩ, hình ảnh hoặc xung động xảy ra lặp đi lặp lại và cảm thấy nằm ngoài tầm kiểm soát của người đó. Những ám ảnh thường đi kèm với những cảm giác dữ dội và không thoải mái như sợ hãi, ghê tởm, nghi ngờ hoặc cảm giác rằng mọi thứ phải được thực hiện theo cách “vừa phải”. 

Ép buộc là phần thứ hai của rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Đây là những hành vi hoặc suy nghĩ lặp đi lặp lại mà người bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế sử dụng với mục đích chống lại hoặc làm biến mất những ám ảnh. Ép buộc cũng có thể bao gồm việc tránh các tình huống gây ra nỗi ám ảnh. Sự ép buộc tốn thời gian và cản trở các hoạt động quan trọng mà người đó coi trọng.

Tương tự như ám ảnh, không phải tất cả các hành vi lặp đi lặp lại hoặc “nghi thức” đều là hành vi cưỡng chế. Ví dụ, thói quen đi ngủ hay học một kỹ năng mới đều liên quan đến việc lặp đi lặp lại một hoạt động ở mức độ nào đó, nhưng thường là một phần tích cực và chức năng của cuộc sống hàng ngày. Các hành vi phụ thuộc vào ngữ cảnh. 

4 loại rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Điều quan trọng nhất là sẽ không bao giờ có một danh sách chính xác các loại của rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Khi chúng ta nói về OCD, chúng ta không chỉ nói về sự hiện diện của những ám ảnh, sự cưỡng chế hoặc cả hai, chúng ta còn nói về trọng tâm của những triệu chứng đó. 

Các triệu chứng có xu hướng chia thành 4 loại chung, được gọi là các chiều triệu chứng bao gồm cả ám ảnh và cưỡng chế.

Loại 1. Sợ vi trùng hay bị bẩn

Sợ vi trùng hay bị bẩn
Sợ vi trùng hay bị bẩn

Ám ảnh về vi trùng hay bị bẩn là điều mà hầu hết mọi người nghĩ đến khi họ nghe thấy cụm từ “rối loạn ám ảnh cưỡng chế”. Bị thúc đẩy bởi nỗi sợ hãi về vi trùng hoặc bị bẩn, người đó sẽ cố gắng hết sức để tránh những tình huống được coi là “rủi ro” khi tiếp xúc với chất gây ô nhiễm. Một số nghi thức bảo vệ phổ biến hơn bao gồm:

 • Khi khử trùng hay rửa tay, thường làm sạch quá mức
 • Vứt bỏ các đồ vật được cho là bị ô nhiễm hoặc các nguồn ô nhiễm
 • Thay quần áo thường xuyên
 • Tạo vùng “an toàn” hoặc “sạch”

Loại 2. Sự hoàn hảo hay cầu toàn

Những người có các triệu chứng trong loại rối loạn ám ảnh cưỡng chế này có mối bận tâm quá lớn đến trật tự và nhận được một thứ gì đó hoàn hảo.

Họ sẽ dành rất nhiều thời gian để di chuyển, đếm và sắp xếp mọi thứ để giảm bớt hoặc ngăn chặn sự khó chịu. Họ cũng có thể có những ám ảnh đặc biệt về số lượng, kiểu mẫu và sự đối xứng.

Những nghi thức này đôi khi được gắn với tư duy ma thuật (tức là niềm tin rằng điều gì đó tồi tệ sẽ xảy ra nếu điều gì đó không hoàn hảo) 

Một số hành vi thường thấy bao gồm:

 • Một nhu cầu được sắp xếp đồ vậy hay danh mục theo một cách cụ thể
 • Một nhu cầu cực kỳ khắt khe về sự đối xứng hoặc có tổ chức
 • Cần có sự đối xứng trong các hành động (nếu bạn chạm vào khuỷu tay phải, bạn cũng phải chạm vào khuỷu tay trái của mình)
 • Sắp xếp các mục cho đến khi chúng cảm thấy hoàn hảo
 • Đếm số nghi thức
 • Suy nghĩ vi diệu hoặc tin rằng điều gì đó tồi tệ sẽ xảy ra nếu mọi thứ không “vừa phải”
 • Quá gắn bó và tích trữ một số mặt hàng nhất định

Cuộc tìm kiếm bất tận cho sự hoàn hảo có thể khiến bạn mệt mỏi về thể chất và tinh thần. Người đó có thể tránh tiếp xúc xã hội ở nhà để ngăn sự cân bằng và trật tự bị phá vỡ. Điều này có thể có tác động đến các mối quan hệ.

Loại 3. Sự nghi ngờ và gây hại

Sự nghi ngờ và gây hại
Sự nghi ngờ và gây hại

Đây là loại rối loạn ám ảnh cưỡng chế của sự kiểm tra và kiểm tra lại.

Những người bị loại rối loạn ám ảnh cưỡng chế này có xu hướng trải nghiệm những suy nghĩ, hình ảnh hoặc sự thúc giục liên quan đến nỗi sợ vô tình làm hại bản thân hoặc người khác do bất cẩn hoặc sơ suất. Một ví dụ phổ biến là để bếp ga trước khi rời khỏi nhà có thể gây cháy nhà. 

Cùng với nỗi sợ bị tổn hại do tai nạn, họ cũng thường có cảm giác thiếu tự tin hoặc sợ hãi và phải chịu trách nhiệm cho những gì có thể xảy ra.

Một số hành vi phổ biến mà bạn có thể thấy là:

 • Kiểm tra và kiểm tra lại những thứ như khóa cửa, bếp, cửa sổ, công tắc đèn, v.v.
 • Kiểm tra có thể lặp lại với một số lần cụ thể
 • Liên tục xem lại các hoạt động hàng ngày hoặc các bước thực hiện để đảm bảo không ai bị tổn hại

Loại 4. Những suy nghĩ bị cấm đoán

Chiều hướng triệu chứng này được đặc trưng bởi những suy nghĩ quấy rầy hoặc không mong muốn. 

Những suy nghĩ này thường có tính chất bạo lực, tôn giáo hoặc tình dục vi phạm đáng kể đạo đức hoặc giá trị của người đó. Loại rối loạn ám ảnh cưỡng chế đặc biệt khó nhận ra và từng được coi là chỉ mang tính ám ảnh thuần túy (dựa trên suy nghĩ).

Một số chủ đề và nghi thức phổ biến liên quan đến loại rối loạn ám ảnh cưỡng chế này bao gồm:

 • Những ý nghĩ dai dẳng liên quan đến tình dục, tôn giáo hoặc bạo lực
 • Lo lắng dai dẳng về việc hành động theo những suy nghĩ hoặc việc có chúng khiến người đó trở thành người xấu
 • Tham gia vào các nghi lễ tinh thần để xua tan hoặc loại bỏ những suy nghĩ khó chịu. Một số nghi lễ này có thể bao gồm:
  • Trung hòa hay loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực bằng những suy nghĩ tích cực hoặc cầu nguyện quá mức
  • Hành vi xem xét quá mức hoặc tìm kiếm sự trấn an
  • Tránh các tình huống được coi là kích hoạt suy nghĩ

Cần lưu ý rằng, mặc dù bản chất của suy nghĩ của họ, những người thuộc loại rối loạn ám ảnh cưỡng chế này thường không có tiền sử bạo lực, cũng không hành động theo suy nghĩ hoặc sự thúc giục của họ. Tuy nhiên, họ thường tin rằng những suy nghĩ của họ là nguy hiểm và sẽ dành rất nhiều thời gian và nỗ lực tinh thần để trấn áp chúng. 

Cách điều trị đối với người mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Cách điều trị đối với người mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế
Cách điều trị đối với người mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế

May mắn thay, có nhiều lựa chọn điều trị dựa trên bằng chứng cho những người sống chung với OCD. 

Bạn cần biết rằng, bạn không hề cô đơn.

Người ta ước tính rằng trong tổng số người lớn mắc chứng OCD, khoảng 50% có những gì được coi là một sự suy giảm nghiêm trọng. 30% khác báo cáo độ khó vừa phải.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế là một chứng rối loạn có thể điều trị được. Thuốc men, các loại liệu pháp tâm lý cụ thể và thậm chí một số công nghệ mới có nghĩa là có thể cứu trợ cho nhiều người trong số những người đối phó với các triệu chứng khó chịu. 

Bằng cách đi sâu vào giáo dục cho bạn về triệu chứng, tìm một nhà trị liệu tâm lý phù hợp và luôn nhớ rằng bạn luôn được sẵn sàng trợ giúp và mọi thứ có thể cải thiện. Bạn có thể sống một cuộc sống hạnh phúc, ít lo lắng và bình an.

Có thế bạn quan tâm: 7 dấu hiệu tâm lý bất ổn

Kiến Thức Tâm lý

Học viện New Me

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *