Rối loạn phân ly là gì ? Các dạng rối loạn phân ly thường gặp

Rối loạn phân ly là gì ?

Rối loạn phân ly là gì?

Rối loạn phân ly là cảm giác mất kết nối với bản thân và thế giới xung quanh. Đây có thể là sự mất kết nối giữa trải nghiệm giác quan, ý thức về bản thân, suy nghĩ hoặc lịch sử của một cá nhân.

Những người bị phân ly có thể cảm thấy tách rời khỏi cơ thể của họ hoặc cảm thấy như thể thế giới xung quanh họ không có thật. Sự phân ly có thể xảy ra đối với nhiều người như một phản ứng tự nhiên đối với chấn thương mà họ không thể kiểm soát.

Trải nghiệm phân ly có thể kéo dài trong một khoảng thời gian tương đối ngắn, chỉ trong vài giờ hoặc cảm giác này có thể kéo dài lâu hơn, miễn là hàng tuần hoặc hàng tháng

Nhiều người có thể trải qua sự phân ly trong suốt cuộc đời của họ, vì đó có thể là một cách để tâm trí đối phó với quá nhiều căng thẳng. Nếu một cá nhân bị phân ly trong một thời gian dài, điều này có thể phát triển thành rối loạn phân ly.

Do đó, thay vì đây là thứ có thể trải nghiệm một lần trong một khoảng thời gian ngắn, thì đây có thể trở thành một trải nghiệm phổ biến hơn nhiều đối với một số người và có thể là cách chính để họ đối phó với những trải nghiệm căng thẳng.

Sự phân ly có thể gây bất lợi vì nó làm xáo trộn các khu vực hoạt động thường hoạt động cùng nhau một cách tự động. Những lĩnh vực này là ý thức, trí nhớ, bản sắc và nhận thức về bản thân và môi trường.

Những người trải qua sự phân ly có thể trải qua một thứ gọi là sự giải thể nhân cách. Đây là cảm giác bị ngắt kết nối với cơ thể, ở bên ngoài chính mình và quan sát hành động, suy nghĩ hoặc cảm xúc của bạn từ xa.

Ngoài ra, những người tách rời cũng có thể gặp phải tình trạng hủy thực hiện. Đây là nơi thế giới xung quanh cá nhân không cảm thấy thực, như thể sống trong một bộ phim.

Môi trường xung quanh có thể bị bóp méo, hai chiều hoặc giả tạo do quá trình hủy thực. Do đó, sự phân ly có thể bao gồm bất cứ nơi nào từ cảm giác tách rời nhẹ đến sự mất kết nối nghiêm trọng hơn với thực tế.

Nhiều người có thể trải qua sự phân ly trong suốt cuộc đời của họ, vì đó có thể là một cách để tâm trí đối phó với quá nhiều căng thẳng. Nếu một cá nhân bị phân ly trong một thời gian dài, điều này có thể phát triển thành rối loạn phân ly.

Môi trường xung quanh có thể bị bóp méo, hai chiều hoặc giả tạo do quá trình hủy thực. Do đó, sự phân ly có thể bao gồm bất cứ nơi nào từ cảm giác tách rời nhẹ đến sự mất kết nối nghiêm trọng hơn với thực tế.

Tham gia Nhóm Hỗ trợ Kỹ năng Ứng phó Tâm lý tại đây.

Các dạng rối loạn phân ly

Các loại rối loạn phân ly
Các loại rối loạn phân ly

Rối loạn nhận dạng phân ly

Rối loạn nhận dạng phân ly (DID), được đổi tên từ chứng rối loạn đa nhân cách vào năm 1994, là một chứng rối loạn được phân loại theo sự hiện diện của hai hoặc nhiều danh tính hoặc tính cách mà một cá nhân có.

Những danh tính này thường xuyên kiểm soát hành vi của cá nhân, cũng như khiến họ quên thông tin cá nhân quan trọng.

Một người mắc DID sẽ ‘chuyển đổi’ sang các danh tính thay thế và có thể cảm thấy sự hiện diện của hai hoặc nhiều người đang nói chuyện trong đầu họ.

Những nhân cách khác có thể có tên riêng, lịch sử cá nhân, đặc điểm, phong cách giọng nói và cách cư xử.

Rối loạn phi cá nhân hóa – phi thực tế hóa

Loại rối loạn phân ly này có liên quan đến sự hiện diện của các trải nghiệm phi nhân cách hóa, phi thực tế hóa dai dẳng hoặc tái diễn hoặc cả hai.

Những người mắc chứng rối loạn này có thể cảm thấy mình như một người xa lạ với chính họ và/hoặc với môi trường xung quanh, cảm thấy bản thân không thực và môi trường xung quanh họ cảm thấy không thực.

Những người mắc chứng rối loạn này cũng có thể có cảm giác sai lệch về thời gian, nhận thức về cơ thể bị thay đổi, cảm xúc và các giác quan của cơ thể bị tê liệt.

Mất trí nhớ phân ly

Chứng hay quên phân ly là chứng rối loạn phân ly phổ biến nhất, với các loại chứng hay quên khác nhau bắt nguồn từ tình trạng này. Triệu chứng chính của chứng rối loạn này là mất trí nhớ trầm trọng hơn chứng hay quên bình thường.

Một loại chứng quên phân ly là chứng quên cục bộ, tức là không thể nhớ lại các sự kiện trong một khoảng thời gian cụ thể. Mất trí nhớ có chọn lọc là khi một số, nhưng không phải tất cả các sự kiện có thể được nhớ lại trong một khoảng thời gian.

Chứng hay quên tổng quát, là loại hiếm nhất, xảy ra khi lịch sử cuộc đời của một cá nhân bị lãng quên hoàn toàn và họ có thể quên danh tính của mình.

Rối loạn phân ly không xác định

Rối loạn phân ly không xác định được áp dụng cho những người có các triệu chứng đặc trưng của rối loạn phân ly, nhưng không đáp ứng đầy đủ các tiêu chí cho bất kỳ rối loạn cụ thể nào nêu trên.

Danh mục không xác định này thường được sử dụng trong các tình huống mà bác sĩ hoặc bác sĩ lâm sàng chọn không chỉ định rối loạn nào mà một cá nhân có thể mắc phải, nếu có, do không có đủ thông tin để đưa ra chẩn đoán thực tế.

Dấu hiệu và triệu chứng

Các triệu chứng liên quan đến rối loạn phân ly khác nhau tùy thuộc vào loại rối loạn đang gặp phải.

Người ta hiểu rằng có năm thành phần cốt lõi của rối loạn phân ly, mỗi rối loạn phân ly có thể được mô tả và hiểu bằng cách sử dụng kết hợp một trong năm triệu chứng cốt lõi sau:

Mất trí nhớ – mất trí nhớ về các khoảng thời gian, sự kiện, con người và thông tin cá nhân nhất định, tái diễn.
Những khoảng trống trong trí nhớ này có thể thay đổi từ vài phút đến hàng năm và không phù hợp với việc quên thông thường.

Cá nhân hóa – cảm giác tách rời hoặc ngắt kết nối với bản thân và cảm xúc của họ. Điều này có thể bao gồm cảm giác như một người xa lạ với chính mình, cảm giác như đang ở chế độ lái tự động hoặc cảm giác như một phần cơ thể không thuộc về mình. Thông thường, những cá nhân cảm thấy mất nhân cách có thể tự gây thương tích cho bản thân để cảm thấy ‘thật’.

Derealization – nhận thức về những người quen thuộc và môi trường xung quanh một cá nhân bị bóp méo và không có thực. Ví dụ, bạn thân hoặc người thân có vẻ không có thật đối với một cá nhân đang trải qua quá trình phi thực tế hóa. Thế giới xung quanh họ cũng có thể bị méo mó hoặc mờ nhạt, hoặc giả tạo nói chung. Một số giai đoạn phi thực tế hóa có thể xảy ra trong quá trình hồi tưởng, theo đó một cá nhân có thể cảm thấy trẻ hơn nhiều so với tuổi của họ và cảm thấy như thể môi trường hiện tại là không có thật vào thời điểm đó.

Nhầm lẫn nhận dạng – một số người mắc chứng rối loạn phân ly có thể có cảm giác mờ nhạt về danh tính của chính họ. Điều này có thể liên quan đến một cuộc đấu tranh nội tâm liên quan đến ý thức về bản thân hoặc bản sắc của một cá nhân, với cảm giác xung đột và không chắc chắn.

Thay đổi danh tính – đây là cảm giác đôi khi hành động như một người khác và trong các tình huống khác nhau. Những người trải qua điều này có thể sử dụng các tên khác nhau tùy thuộc vào tình huống, nhận ra rằng họ có những món đồ mà họ không nhận ra hoặc có thể đã học được một kỹ năng mới mà họ không nhớ gì về việc học đó.

Thông thường, nếu bất kỳ thành phần cốt lõi nào của sự phân ly đang được trải nghiệm, dai dẳng, gây ra đau khổ đáng kể, làm gián đoạn các lĩnh vực hoạt động quan trọng và không thể giải thích được bằng các cách khác

ví dụ: thông qua rượu hoặc thuốc làm thay đổi tâm trí, thì điều này có thể là một dấu hiệu cho thấy một cá nhân có một trong những rối loạn phân ly.

Tham gia Nhóm Hỗ trợ Kỹ năng Ứng phó Tâm lý tại đây.

Nguyên nhân gây ra rối loạn phân ly ?

Nguyên nhân gây ra rối loạn phân ly
Nguyên nhân gây ra rối loạn phân ly

Nguyên nhân phổ biến nhất của rối loạn phân ly là khi một cá nhân đã trải qua một sự kiện sang chấn và/hoặc bị lạm dụng, đặc biệt là trong thời thơ ấu.

Sự phân ly này có thể là một cách khả thi để giúp một người giữ khoảng cách với bản thân hoặc đối phó với một tình huống đau buồn.

Một nguyên nhân phổ biến có thể bắt nguồn từ việc lạm dụng tình cảm và/hoặc thể chất lặp đi lặp lại trong thời thơ ấu. Tương tự như vậy, sự gắn bó bị gián đoạn giữa đứa trẻ và cha mẹ/người chăm sóc chính của chúng chẳng hạn như bị bỏ rơi hoặc không đáp ứng với đứa trẻ có thể là nguyên nhân của sự phân ly.

Các yếu tố khác bao gồm một đứa trẻ chứng kiến bạo hành gia đình hoặc chứng kiến cái chết hoặc tự tử của người thân hoặc bạn thân. Ngoài ra, nếu cha mẹ/người chăm sóc của đứa trẻ có tình trạng sức khỏe tâm thần nghiêm trọng, điều này cũng có thể dẫn đến sự phân ly của đứa trẻ.

Đặc biệt, nếu chấn thương đã trải qua trước 5 tuổi, điều này có nhiều khả năng đứa trẻ sẽ bị phân ly. Độ tuổi trung bình khởi phát rối loạn phân ly là 16 và 95% số người thường có các triệu chứng trước 25 tuổi.

Chấn thương thời thơ ấu có thể ngăn trẻ hình thành ý thức thống nhất về bản thân hoặc nhân cách trong những năm đầu đời. Thay vào đó, chấn thương có thể khiến các ‘trạng thái hành vi’ khác nhau trở nên tách biệt với nhau hơn, điều này có thể dẫn đến việc phát triển nhiều danh tính.

Một nguyên nhân khác được biết đến của rối loạn phân ly có thể là do sử dụng chất kích thích. Việc sử dụng một số loại thuốc giải trí như thuốc lắc và Ketamine có thể gây ra một số cảm giác phân ly trong khi dùng chúng.

Sự phân ly này chỉ được coi là rối loạn nếu những cảm giác này vẫn tiếp diễn sau khi ngừng sử dụng thuốc.

Sự phân ly cũng có thể xảy ra như một triệu chứng của các tình trạng khác, chứ không phải là một phần của rối loạn phân ly.

Ngoài ra, do rối loạn phân ly, các cá nhân cũng có nguy cơ mắc các bệnh sau:

  • Rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD)
  • Sự chán nản
  • Rối loạn ám ảnh cưỡng chế ( OCD )
  • Rối loạn sử dụng chất gây nghiện
  • Rối loạn nhân cách ranh giới bpd
  • Tâm thần phân liệt
  • Rối loạn căng thẳng cấp tính

Phương pháp điều trị rối loạn phân ly

Phương pháp điều trị rối loạn phân ly
Phương pháp điều trị rối loạn phân ly

Hiện tại, không có loại thuốc nào được nhắm mục tiêu cụ thể để tự điều trị các rối loạn phân ly. Tuy nhiên, những người mắc các bệnh này có thể dùng thuốc để điều trị một số triệu chứng hoặc các tình trạng khác mà họ có thể mắc phải cùng với chứng phân ly.

Ví dụ, nếu ai đó đang trải qua sự phân ly, họ cũng có thể bị trầm cảm hoặc lo lắng. Một số loại thuốc như thuốc chống trầm cảm có thể được sử dụng cho các triệu chứng trầm cảm và lo lắng. Tương tự như vậy, thuốc benzodiazepin, một loại thuốc an thần, cũng có thể được sử dụng để điều trị chứng lo âu.

Phương pháp chính để điều trị rối loạn phân ly là liệu pháp tâm lý. Đây là một tập hợp các liệu pháp trò chuyện thường liên quan đến việc thảo luận về các triệu chứng, các kỹ thuật giúp đối phó, làm việc với các đặc điểm nhận dạng khác (đối với DID) và giúp cá nhân hiểu được tình trạng của họ, bao gồm cả những gì có thể là nguyên nhân cơ bản.

Trị liệu hành vi nhận thức (CBT) là một loại trị liệu tâm lý giúp mọi người xác định và thay đổi các kiểu suy nghĩ có thể gây rối loạn và có ảnh hưởng tiêu cực đến hành vi và cảm xúc. CBT tập trung vào việc thay đổi những suy nghĩ tiêu cực tự động dẫn đến những khó khăn về cảm xúc, trầm cảm và lo lắng.

Thông qua việc sử dụng CBT, những suy nghĩ tiêu cực này được xác định, thách thức và thay đổi bằng những suy nghĩ thực tế hơn. CBT liên quan đến việc làm việc cùng với nhà trị liệu để thực hành các kỹ năng tư duy mới, đặt mục tiêu và giải quyết vấn đề. Nó cũng liên quan đến việc hoàn thành các nhiệm vụ CBT giữa các buổi trị liệu, vì vậy những kỹ năng này được luyện tập kỹ lưỡng, trở thành thói quen.

Liệu pháp hành vi biện chứng (DBT) là một loại CBT khác, với mục tiêu chính là giúp các cá nhân phát triển những cách lành mạnh để đối phó với căng thẳng, điều chỉnh cảm xúc và cải thiện mối quan hệ với người khác. DBT tập trung nhiều vào các kỹ năng chánh niệm .

Chánh niệm giúp các cá nhân tập trung vào thời điểm hiện tại, chú ý đến những gì đang xảy ra bên trong họ. Điều này có thể giúp những người mắc chứng rối loạn phân ly chú ý đến suy nghĩ, cảm xúc và cảm giác của họ, cũng như tập trung vào những gì đang xảy ra xung quanh họ (chẳng hạn như những gì họ có thể nhìn, nghe, ngửi và chạm).

CBT đã được chứng minh là một phương pháp điều trị hiệu quả cho nhiều người, với một nghiên cứu báo cáo rằng những người hoàn thành CBT đã giảm đáng kể mức độ phân ly và giải thể nhân cách, với 29% không còn đáp ứng các tiêu chí về rối loạn phân ly sau khi điều trị (Hunter et al. , 2005).

Với các liệu pháp tâm lý, chúng có thể cần thiết trong thời gian dài, với ít nhất 1 buổi mỗi tuần. Điều này sẽ phụ thuộc vào loại rối loạn phân ly và mức độ nghiêm trọng của tình trạng ảnh hưởng đến hoạt động của họ trong cuộc sống hàng ngày.

Tham gia Nhóm Hỗ trợ Kỹ năng Ứng phó Tâm lý tại đây.

Nguồn: Tổng Hợp

Học Viện New Me

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *