Liệu pháp Định hướng Insight là gì ? 5 lợi ích dành cho bạn

Liệu pháp Định hướng Insight là gì ?

Liệu pháp Định hướng Insight là gì?

Mục tiêu của liệu pháp định hướng cái nhìn sâu sắc là giúp hiểu được những kinh nghiệm trong quá khứ có thể ảnh hưởng đến hành vi hiện tại của họ như thế nào.

Mặc dù liệu pháp định hướng cái nhìn sâu sắc có một số công thức, nhưng vẫn có những yếu tố chung. Một trong những yếu tố này là khái niệm về những xung đột nội tâm vô thức bắt nguồn từ những trải nghiệm đầu đời.

Những xung đột chưa được giải quyết này có thể gây ra vấn đề ở tuổi trưởng thành vì chúng bị che giấu khỏi nhận thức có ý thức. Các triệu chứng như lo lắng , cáu kỉnh , tự ti , đau buồn , trầm cảm , đau đớn về thể xác, khó khăn về tình dục , cô đơn , khó khăn trong mối quan hệ và khó điều chỉnh để thay đổi có thể là những dấu hiệu cho thấy các vấn đề của thân chủ xuất phát từ xung đột nội tâm chứ không phải do hoàn cảnh éo le hoặc một số yếu tố bên ngoài khác.

Vai trò của nhà trị liệu là giúp thân chủ hiểu các vấn đề trong cuộc sống hiện tại của họ có thể được kết nối như thế nào với xung đột nội tâm này, thường bằng cách khám phá những kinh nghiệm trong quá khứ của thân chủ và xác định các mẫu hoặc chủ đề nhất định. Quá trình này có thể nhanh chóng – diễn ra trong vài ngày hoặc vài tháng – hoặc cực kỳ kéo dài tùy thuộc vào sự sẵn sàng khám phá cảm xúc và ký ức của bệnh nhân .

Sự khó chịu không phải là hiếm trong các buổi trị liệu vì mọi thứ có thể gây ra cảm giác tiêu cực. Khi sự thấu hiểu xuất hiện, sự hiểu biết ngày càng tăng về hành vi của chính mình cũng tăng lên. Khi khách hàng hiểu rõ về bản thân, họ cũng có vị thế tốt hơn để thay đổi các hành vi rối loạn chức năng đã và đang gây khó khăn cho họ.

Liệu pháp định hướng cái nhìn sâu sắc là một loại liệu pháp tâm động học , có nghĩa là nó tập trung vào các yếu tố tâm lý ảnh hưởng đến hành vi. Phương pháp này đã tồn tại hơn 100 năm và đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc điều trị nhiều tình trạng sức khỏe tâm thần.

Các kỹ thuật trị liệu hướng vào cái nhìn sâu sắc

Các kỹ thuật trị liệu hướng vào cái nhìn sâu sắc
Các kỹ thuật trị liệu hướng vào cái nhìn sâu sắc

Một số kỹ thuật có thể được sử dụng trong liệu pháp định hướng cái nhìn sâu sắc bao gồm:

  • Liên kết tự do: Đây là một kỹ thuật trong đó khách hàng được khuyến khích nói bất cứ điều gì nghĩ đến mà không cần kiểm duyệt. 3 Điều này cho phép nhà trị liệu hiểu rõ hơn về những suy nghĩ và cảm xúc của thân chủ.
  • Giải thích giấc mơ: Giấc mơ có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về những xung đột và ký ức vô thức có thể ảnh hưởng đến hành vi trong hiện tại. Nhà trị liệu có thể khuyến khích thân chủ nói về những giấc mơ của họ và thậm chí vẽ chúng, cho phép nhà trị liệu giải thích ý nghĩa của chúng.
  • Khám phá quá khứ: Nhà trị liệu sẽ khuyến khích thân chủ kể về thời thơ ấu của họ và bất kỳ trải nghiệm đau thương nào có thể đã xảy ra. Điều này có thể giúp xác định các mẫu hoặc chủ đề có thể ảnh hưởng đến hành vi ở tuổi trưởng thành.
  • Giải thích các triệu chứng: Các triệu chứng có thể cung cấp manh mối về nguyên nhân cơ bản của các vấn đề. Nhà trị liệu sẽ làm việc với thân chủ để giải thích những triệu chứng này và hiểu chúng có thể liên quan như thế nào đến những xung đột chưa được giải quyết trong quá khứ.
  • Sử dụng phép ẩn dụ: Phép ẩn dụ có thể hữu ích trong việc truyền đạt những ý tưởng phức tạp theo cách dễ hiểu hơn cho khách hàng. Nhà trị liệu có thể sử dụng phép ẩn dụ để giúp giải thích các hành vi nhất định có liên quan như thế nào đến các xung đột nội tâm.
 • Đối đầu: Trong một số trường hợp, nhà trị liệu có thể cần phải đối chất với thân chủ về những hành vi hoặc niềm tin nhất định. Điều này đặc biệt đúng nếu khách hàng đang tham gia vào hành vi phá hoại, chẳng hạn như lạm dụng chất kích thích. Nhà trị liệu sẽ cố gắng giúp thân chủ hiểu tại sao họ cảm thấy cần phải tham gia vào hành vi này và khuyến khích họ tìm ra những cách lành mạnh hơn để đối phó với những cảm giác hoặc tình huống khó khăn.
 • Tâm lý: Liệu pháp định hướng bằng cái nhìn sâu sắc giúp thân chủ có được cái nhìn sâu sắc về cảm xúc và động lực của chính họ. Tuy nhiên, chỉ cần đạt được cái nhìn sâu sắc này không nhất thiết có nghĩa là nó sẽ chuyển thành những thay đổi tích cực trong hành vi. Giáo dục tâm lý có thể là một khía cạnh quan trọng của điều trị vì nó cung cấp nền tảng để thay đổi hành vi lành mạnh. Khách hàng có thể được hưởng lợi từ việc tìm hiểu về cách suy nghĩ ảnh hưởng đến cảm giác và cách hành động được điều khiển bởi những suy nghĩ và trạng thái cảm giác vô thức.

Liệu pháp Định hướng Insight có thể giúp ích gì ?

Liệu pháp Định hướng Insight có thể giúp ích gì ?
Liệu pháp Định hướng Insight có thể giúp ích gì ?

Liệu pháp định hướng vào cái nhìn sâu sắc có thể hữu ích với một loạt các tình trạng sức khỏe tâm thần, bao gồm những trường hợp sau:

#1 Lo lắng và trầm cảm

Những người bị trầm cảm hoặc lo lắng đôi khi trải qua cảm giác hụt ​​hẫng có thể xuất phát từ những vấn đề trong cuộc sống đầu đời. Liệu pháp định hướng cái nhìn sâu sắc có thể giúp thân chủ khám phá những vấn đề này và hiểu rõ hơn về cách họ tin những điều tiêu cực như vậy về bản thân.

#2 Rối loạn ăn uống

Rối loạn ăn uống , chẳng hạn như chán ăn tâm thần, đôi khi liên quan đến những xung đột vô thức liên quan đến mong muốn kiểm soát. Những người tham gia liệu pháp định hướng cái nhìn sâu sắc có thể hiểu tại sao họ cảm thấy cần phải kiểm soát chặt chẽ thói quen ăn uống của mình và điều này liên quan như thế nào đến những xung đột trong quá khứ. Liệu pháp định hướng vào cái nhìn sâu sắc có thể giúp thân chủ phát triển những cách thức lành mạnh hơn để đối phó với những cảm giác này.

#3 Lạm dụng chất gây nghiện

Liệu pháp định hướng hiểu biết sâu sắc có thể là một trợ giúp hữu ích cho những ai muốn vượt qua cơn nghiện. Khách hàng sẽ hiểu được động cơ đằng sau việc sử dụng các chất kích thích và các nhà trị liệu có thể làm việc với họ để tìm ra các giải pháp thay thế lành mạnh hơn để đối phó với những cảm xúc khó khăn.

#4 Rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý (PTSD)

Liệu pháp định hướng hiểu biết sâu sắc có thể hữu ích cho những người sống với PTSD , vì nó có thể giúp họ xác định nguyên nhân cơ bản của các triệu chứng của họ và hướng dẫn họ phát triển các cách lành mạnh hơn để đối phó với các tác nhân gây bệnh.

#5 Rối loạn tâm thần

Sau khi điều trị rối loạn tâm thần cấp tính, liệu pháp định hướng sáng suốt có thể hữu ích cho những người thích hợp với liệu pháp định hướng thấu hiểu. Nó cung cấp cho họ cơ hội để có được cái nhìn sâu sắc về những gì có thể gây ra các tập và cách họ có thể đối mặt với những vấn đề này.

Lợi ích của Liệu pháp Định hướng Insight là gì

Liệu pháp định hướng hiểu biết sâu sắc có thể là một hình thức điều trị hữu ích cho những người sẵn sàng khám phá sâu những suy nghĩ và cảm xúc của họ. Nó có thể giúp các cá nhân hiểu tại sao họ cảm thấy như vậy, xác định bất kỳ kiểu hành vi không lành mạnh nào và tìm ra những cách lành mạnh hơn để đối phó với những cảm xúc khó khăn.

Ngoài ra, liệu pháp định hướng cái nhìn sâu sắc có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về bản thân và vị trí của họ trên thế giới. Việc nâng cao nhận thức về bản thân có thể dẫn đến những thay đổi tích cực trong các mối quan hệ cá nhân và nghề nghiệp.

Hiệu quả

Mặc dù chưa có nhiều nghiên cứu về liệu pháp định hướng cái nhìn sâu sắc, nhưng có một số bằng chứng cho thấy việc kết hợp cái nhìn sâu sắc vào liệu pháp là một tác nhân quan trọng dẫn đến sự thay đổi.

Ví dụ, một đánh giá có hệ thống và phân tích tổng hợp năm 2018 điều tra mối quan hệ giữa sự thấu hiểu và kết quả sau liệu pháp tâm lý đã chứng minh tầm quan trọng của sự thấu hiểu trong quá trình điều trị.

Những điều cần cân nhắc

Liệu pháp định hướng cái nhìn sâu sắc có thể là một công cụ mạnh mẽ để khám phá bản thân, nhưng nó không phù hợp với tất cả mọi người. Có một số điều cần cân nhắc trước khi bắt đầu loại liệu pháp này:

 • Bạn có sẵn sàng khám phá những suy nghĩ và cảm xúc của mình một cách sâu sắc? Nếu bạn không chuẩn bị để đi sâu vào gốc rễ của vấn đề, liệu pháp định hướng cái nhìn sâu sắc có thể không phù hợp với bạn. Loại liệu pháp này đòi hỏi rất nhiều sự xem xét nội tâm và sẵn sàng đối mặt với sự thật khó khăn về bản thân.
 • Thảo luận về các chủ đề nhạy cảm với bác sĩ trị liệu có an toàn không? Để liệu pháp định hướng cái nhìn sâu sắc có hiệu quả, thân chủ cần cảm thấy an toàn khi thảo luận về suy nghĩ và cảm xúc của họ với nhà trị liệu. Nếu có bất kỳ chủ đề nào mà bạn cảm thấy không thoải mái khi thảo luận, điều quan trọng là phải thông báo điều này với bác sĩ trị liệu của bạn.
 • Bạn đã chuẩn bị để thay đổi hành vi của mình chưa? Để liệu pháp định hướng cái nhìn sâu sắc thành công, thân chủ thường cần thực hiện những thay đổi trong hành vi của họ. Nếu bạn không sẵn lòng hoặc không thể thực hiện những thay đổi này, liệu pháp có thể không hiệu quả.
 • Bạn có cam kết tham gia các buổi học thường xuyên không? Để liệu pháp định hướng cái nhìn sâu sắc có hiệu quả, điều quan trọng là khách hàng phải tham gia các buổi trị liệu thường xuyên. Nếu bạn không thể thực hiện một lịch trình đều đặn, liệu pháp này có thể không phù hợp với bạn.

Cách bắt đầu liệu pháp Định hướng Insight là gì

Cách bắt đầu liệu pháp Định hướng Insight là gì
Cách bắt đầu liệu pháp Định hướng Insight là gì

Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để bắt đầu với liệu pháp định hướng cái nhìn sâu sắc, đây là một số mẹo:

 1. Nói chuyện với bác sĩ trị liệu của bạn về việc liệu phương pháp này có phù hợp với bạn hay không. Điều quan trọng là phải thảo luận liệu liệu pháp định hướng cái nhìn sâu sắc có phù hợp với bạn hay không. Nếu bạn nghĩ rằng cách tiếp cận này có thể có lợi, hãy cho bác sĩ trị liệu của bạn biết.
 2. Hỏi bác sĩ trị liệu của bạn về quá trình đào tạo và kinh nghiệm của họ với phương pháp này. Để đảm bảo rằng bạn đang làm việc với một nhà trị liệu có trình độ, hãy hỏi về quá trình đào tạo và kinh nghiệm của họ với liệu pháp định hướng chuyên sâu.
 3. Làm nghiên cứu của bạn. Hãy dành thời gian để tìm hiểu càng nhiều càng tốt về phương pháp này trước khi bắt đầu điều trị.

Nếu bạn đang cân nhắc tìm kiếm liệu pháp, điều quan trọng là phải xem xét cách tiếp cận nào sẽ phù hợp nhất với bạn. Không phải ai cũng thích hợp với loại liệu pháp này. Ngoài ra, điều quan trọng là bạn phải hỏi bác sĩ trị liệu về kinh nghiệm của họ đối với loại liệu pháp này để đảm bảo rằng bạn sẽ được làm việc với một chuyên gia có trình độ . Nếu bạn có thể cam kết tham gia các buổi học thường xuyên và sẵn sàng thay đổi hành vi của mình, liệu pháp định hướng sâu sắc có thể phù hợp với bạn.

Kiến thức tâm lý

Học Viện New Me

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *