Cách kiểm soát cơn tức giận của bản thân

Cách kiểm soát cơn tức giận của bản thân

Cách kiểm soát cơn tức giận của bản thân

Cơn tức giận là một cảm xúc mà hầu như ai cũng sẽ trải qua vào một thời điểm nào đó trong đời. Trên thực tế, tức giận là một cảm xúc cần thiết để cảm nhận vì nó hoạt động như một hình thức bảo vệ khỏi một mối đe dọa có thể xảy ra.

Tuy nhiên, nếu bạn thấy mình thường xuyên có những dấu hiệu nổi giận đã kể, thì bạn có thể là người nóng nảy. Có thể bạn đang thất vọng trước một người phục vụ sai lệnh của bạn, hoặc chiếc xe phía trước bạn từ chối di chuyển đủ nhanh, hoặc thậm chí có thể thua đội thể thao yêu thích của bạn vì đã vượt lên dẫn trước — điều này có thể chỉ ra điều gì đó khác một chút, và nghiêm trọng hơn.

Bạn không chắc liệu cảm xúc của mình khi nào sẽ dẫn đến cơn tức giận ? Bài viết này xem xét các đặc điểm chung của những người thường xuyên tức giận nóng nảy và đưa ra các chiến lược đối phó lành mạnh để giúp bạn.

Dấu hiệu của cơn tức giận của bản thân

Dấu hiệu của một cơn tức giận của bản thân
Dấu hiệu của một cơn tức giận của bản thân

Có nhiều cách dễ hiểu để bạn thể hiện sự tức giận của mình. Ví dụ, la hét, bóp chặt các đồ vật gần đó, và thậm chí khóc có thể là một cách lành mạnh để thể hiện sự khó chịu của bạn. Nhưng khi tính khí nóng nảy bộc lộ, sự tức giận thường được thể hiện ở trạng thái gần như nguyên thủy. Khi điều này xảy ra, người đó có thể:

  • Dễ bị kích thích
  • Khó thở khi họ tức giận
  • Cảm thấy tầm nhìn của họ mờ đi khi buồn bã
  • Tăng huyết áp trong thời gian xả hơi
  • Nhịp tim loạn nhịp khi đối mặt với nguồn cơn tức giận

Một cơn nóng nảy thường được chứng kiến ​​với rất ít hoặc không có cảnh báo; nó là một sự bùng nổ của cảm xúc. Đôi khi, cảm xúc này có thể gây ra sự bối rối cho người thể hiện sự tức giận.

1# Tính khí nóng nảy ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào

Nếu bạn dễ nổi nóng khó lường và mất kiểm soát, hành vi này có thể khiến bạn dễ gặp phải một số vấn đề xã hội, thể chất và thậm chí là tâm lý. Những khó khăn này có thể biểu hiện theo những cách sau đây.

2# Các vấn đề về mối quan hệ và xã hội

Khi bạn nóng nảy, mọi thứ từ ai đó cắt ngang trước mặt bạn tại quán cà phê yêu thích của bạn hay cấp dưới giao việc muộn đều có thể khiến bạn thất vọng. Mặc dù đây là những lý do dễ hiểu để bạn cảm thấy khó chịu, nhưng cũng dễ hiểu khi mọi người có thể đuổi bạn ra ngoài và cảnh báo người khác về việc tương tác quá thoải mái với bạn để tránh nhận phải phản ứng tức giận.

Một dấu hiệu khác cho thấy sự tức giận của bạn đã trở thành vấn đề là nhận thấy rằng mọi người có xu hướng đi trên vỏ trứng xung quanh bạn. Nếu sau một vài lần bộc phát dữ dội, bạn nhận thấy rằng bạn bè, đồng nghiệp hoặc đồng nghiệp của mình lựa chọn từ ngữ một cách cẩn thận và tỏ ra căng thẳng khi tương tác với bạn, thì điều này có thể là do họ sợ làm bạn nổi giận.

Bởi vì mọi người rất cảnh giác với tính khí nóng nảy của bạn, bạn có thể bị từ chối cơ hội trải nghiệm những người thân yêu của mình một cách trọn vẹn và không ngại ngùng.

xem thêm: Cách kiểm soát cảm xúc khi tức giận với 7 gợi ý

Các vấn đề về sức khỏe thể chất

Các vấn đề về sức khỏe thể chất
Các vấn đề về sức khỏe thể chất

Hơi thở nặng nhọc, da đỏ bừng và mạch đập chỉ là một số cách biểu hiện của cơn tức giận. Tuy nhiên, trong khi tất cả những gì diễn ra bên ngoài, biểu hiện tức giận của bạn cũng có thể dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe thể chất.

Tăng huyết áp

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy tức giận, cuối cùng bạn có thể rơi vào tình trạng huyết áp của bạn tăng liên tục. Trên thực tế, tức giận rất hiệu quả trong việc tăng huyết áp. Nó thậm chí có thể cản trở công việc cơ thể bạn làm để giảm huyết áp khi bạn ngủ

Hơn nữa, không chỉ huyết áp của bạn có nguy cơ bị ảnh hưởng nếu bạn thường xuyên tức giận. Bởi vì tức giận có thể làm tăng quá mức sản xuất catecholamine và corticosteroid, ảnh hưởng đến phản ứng căng thẳng của cơ thể, cảm giác tức giận thường xuyên có thể gây rối loạn nhịp tim và các vấn đề về mạch máu. Những tác động này là nguyên nhân gây ra các mối liên hệ phổ biến giữa tức giận và bệnh tim mạch vành.

Cơn tức giận có thể dẫn đến những lựa chọn về sức khỏe kém

Quá nhiều tức giận cũng có thể ảnh hưởng đến lối sống của bạn. Nếu tức giận là một đặc điểm chính trong lối sống của bạn, thì những đặc điểm tiêu cực khác đã được chứng minh là tuân theo.

Có lẽ trong nỗ lực xoa dịu thần kinh sau cơn bốc hỏa, hoặc thoát khỏi cảm giác tội lỗi khi lại mất bình tĩnh – các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự tức giận có thể khuyến khích lối sống không lành mạnh như hút thuốc, tiêu thụ quá nhiều caffeine, ăn thức ăn có hàm lượng calo cao hoặc tiêu thụ nhiều rượu

Tức giận có thể là một yếu tố rủi ro 

Tức giận cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng háu ăn. Những hình mẫu không lành mạnh, hình ảnh cơ thể bị bóp méo và các thành viên trong gia đình mắc bệnh này là những nguyên nhân được biết đến của chứng cuồng ăn . Tuy nhiên, có nhiều khả năng mắc chứng rối loạn ăn uống này nếu ai đó thường xuyên bộc lộ sự tức giận.

Cảm giác tiêu cực bắt nguồn từ sự tức giận có thể bắt nguồn từ việc bạn phải ăn uống no say và nôn mửa sau đó. Mối liên hệ này cao hơn ở những người có tính cách bốc đồng hơn

Tai nạn đường bộ có liên quan đến các vấn đề tức giận

Thật bình thường khi bạn cảm thấy khó chịu khi lái xe ẩu hoặc chất vấn những người lái xe chậm quyết tâm thêm cả giờ để đi làm của bạn. Khi không thận trọng trước những cảm xúc mà chúng ta cảm thấy đối với những người tham gia giao thông khác, điều đó có thể dẫn đến kết quả tàn khốc.

Nếu bạn thường xuyên gặp cơn thịnh nộ trên đường , các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có mối quan hệ giữa hành vi này và tai nạn đường bộ.

Điều này có thể xảy ra do bạn quá tập trung vào cảm xúc của mình, dẫn đến việc kém tập trung khi lái xe. Trong một số trường hợp, nóng giận có thể làm mất kiểm soát phương tiện, dễ gây ra tai nạn.

Điều này có thể xảy ra do bạn quá tập trung vào cảm xúc của mình, dẫn đến việc kém tập trung khi lái xe. Trong một số trường hợp, nóng giận có thể làm mất kiểm soát phương tiện, dễ gây ra tai nạn.

Vấn đề tâm lý

Vấn đề tâm lý
Vấn đề tâm lý

Khuôn mặt phổ biến của bệnh trầm cảm thường là buồn bã, mệt mỏi và không có hứng thú với những thứ trước đây đã từng yêu thích. Tuy nhiên, trầm cảm cũng có thể trở thành hiện thực khi tức giận bùng phát và cảm giác tức giận dai dẳng. Đặc điểm tức giận thường thấy ở những người bị rối loạn trầm cảm nặng

xem thêm: Trầm cảm là gì ? Nguyên nhân của chứng trầm cảm

Giận dữ Có thể dẫn đến Lo lắng

Nếu bạn sống với lo lắng , thì có lẽ bạn đã quen với tình trạng đổ mồ hôi khó chịu, run rẩy, thở nhanh, v.v., có xu hướng xảy ra với tình trạng này. Tuy nhiên, nếu ngoài lo lắng, bạn thường xuyên thấy mình mất bình tĩnh do những sự kiện lớn nhỏ, thì có khả năng là sự tức giận và lo lắng có mối liên hệ với nhau.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cảm giác tức giận dữ dội và thường xuyên được biết đến là dấu hiệu liên quan đến các triệu chứng thể chất của chứng lo âu

Làm thế nào để đối phó với cơn tức giận của bản thân

Sự tức giận có vẻ không hấp dẫn sau khi biết được những nguy cơ tiềm ẩn mà nó gây ra cho sức khỏe thể chất, xã hội và tinh thần của bạn, nhưng cảm xúc này là một phần cần thiết cho sức khỏe của bạn.

Đối với niềm vui và nỗi buồn, việc bày tỏ sự tức giận vì thất hứa, mất cơ hội hoặc sự bất tiện khác là hoàn toàn lành mạnh và cần được khuyến khích

Tuy nhiên, nếu sự tức giận thường xuyên được thể hiện, nó có thể gây hại vì nhiều lý do. Học cách đối phó với cảm xúc này sau đó trở nên quan trọng. Vì vậy, hãy xem một số cách bạn có thể kiểm soát cơn giận của mình

Thử các bài tập tích cực

Khi bạn cảm thấy những dấu hiệu không thể nhầm lẫn của cơn giận đang tích tụ, hãy cố gắng tập trung vào các phương pháp tích cực như hít thở sâu để bình tĩnh lại. Hỗ trợ hơi thở của bạn bằng những lời nói nhẹ nhàng cũng có thể góp phần kiềm chế cơn tức giận của bạn

Lặp lại bài tập này cho đến khi cơn giận của bạn dịu đi có thể giúp ngăn chặn cơn bùng phát cũng như những kết quả tiêu cực đi kèm với nó

Tiếp cận với những người thân yêu

Cũng giống như bạn sẽ mở lòng với những người thân yêu trước nỗi đau đau lòng hoặc niềm vui khi được thăng chức — gọi điện cho những người thân yêu khi bạn sắp mất kiểm soát tính khí là một cách lành mạnh để đối phó với cảm xúc.

Bạn bè và gia đình của bạn có thể hoạt động như một nhóm hỗ trợ, giúp bạn xoa dịu cho đến khi điều tồi tệ nhất qua đi

Ghi nhật ký tâm trạng

Một cách được khuyến nghị để đối phó với cơn tức giận và nhận biết mức độ thường xuyên của bạn là ghi chép nhật ký để theo dõi cảm xúc của bạn.

Lưu ý những tác nhân thúc đẩy bạn bộc phát, cũng như những suy nghĩ lướt qua tâm trí bạn khi điều này xảy ra để hiểu rõ hơn cảm xúc của bạn

Gặp bác sĩ trị liệu

Nếu bạn cảm thấy cảm xúc của mình quá mạnh mẽ và dễ thay đổi để có thể kiềm chế thông qua việc tự lực, tìm kiếm sự hướng dẫn chuyên nghiệp luôn là một cách được hoan nghênh để kiểm soát mọi thứ.

Một chuyên gia sức khỏe tâm thần được cấp phép có thể giúp bạn nhận ra và kiểm soát những suy nghĩ tiêu cực có thể thúc đẩy cơn tức giận bộc phát. Thông qua liệu pháp, bạn cũng có thể học các cách khác nhau để phản ứng với các tác nhân gây bệnh một cách lành mạnh hơn.

Để biết thêm các mẹo về quản lý cơn giận, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về các chiến lược quản lý cơn tức giận để giúp bạn bình tĩnh nhanh chóng.

Trong những trường hợp bình thường, tức giận là một cảm xúc bình thường và lành mạnh. Tuy nhiên, nếu cảm xúc này là đặc điểm nổi bật trong cuộc sống của bạn, đến mức khiến mọi người xung quanh bạn phải hành động cẩn thận để ngăn chặn sự bộc phát, đó có thể là một vấn đề.

Mặc dù tức giận có thể là một cảm xúc mạnh mẽ, nhưng nó có thể kiểm soát được. Sử dụng kỹ thuật thở, tìm kiếm sự hỗ trợ từ những người thân yêu và đi trị liệu có thể giúp bạn kiềm chế cơn tức giận.

Hãy nhớ rằng, mục tiêu không phải là loại bỏ sự tức giận ra khỏi cuộc sống của bạn mà là ngăn nó trở thành trạng thái xác định sức khỏe của bạn. Siêng năng quan sát các phương pháp quản lý có thể giúp bạn kiểm soát được cảm xúc này.

Kiến thức tâm lý

Học Viện New Me

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *