Tại sao tôi lại dễ xúc động: 6 lý do khiến bạn cảm thấy như vậy

xúc động

6 lý do khiến bạn thường xuyên cảm thấy xúc động

Nói một cách đơn giản, cảm giác có thể tràn ngập. Có những lúc trong cuộc sống, chúng ta cảm thấy mình rơi vào tình trạng rối loạn cảm xúc nhưng có thể không hiểu hết tại sao. Điều này là hoàn toàn bình thường nhưng có thể cảm thấy xa lạ.

Có lẽ bạn đang cảm thấy tức giận , sợ hãi hoặc buồn bã. Có thể bạn đang cảm thấy vui vẻ và lạc quan nhưng không rõ tại sao. Ngay cả những cảm giác tích cực cũng có thể gây nhầm lẫn và dẫn đến lo ngại rằng điều gì đó quá tốt là không thể thành sự thật.

Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể nêu lý do tại sao chúng ta cảm thấy như thế nào và điều đó là ổn. Tuy nhiên, đôi khi lý do ở ngay trước mắt chúng ta và bạn có thể thừa nhận hoàn cảnh hiện tại trong cuộc sống của mình một cách mạnh mẽ.

Đọc tiếp để tìm hiểu về sáu lý do khác nhau khiến bạn cảm thấy như vậy và những gì bạn có thể làm để đối phó.

xem thêm: Cách kiểm soát cơn tức giận của bản thân

Căng thẳng tốt

Căng thẳng tốt
Căng thẳng tốt

Ý tưởng rằng căng thẳng có thể mang lại cảm giác lớn cho chúng ta có thể không phải là tin tức đột phá. Tuy nhiên, nhiều người trong chúng ta có thể bỏ qua những nguồn căng thẳng phổ biến. Ví dụ, có ý nghĩa rằng một sự thay đổi lớn, sự chuyển đổi lớn trong cuộc sống hoặc sự thay đổi trong sự nghiệp có thể mang lại sự thất vọng, lo lắng quá mức và thậm chí là buồn bã.

Thông thường, những nguồn căng thẳng này thường được coi là nguồn gốc của sự tiêu cực, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi cảm giác thử thách xuất hiện.

xem thêm: Stress – Căng thẳng 7 dấu hiệu sơ đẳng để nhận biết

Ngay cả ‘Căng thẳng tốt’ cũng có thể gây ra những cảm xúc phức tạp

Điều hiếm khi được nói đến là căng thẳng tốt cũng có thể mang lại cảm giác thất vọng , lo lắng quá mức và buồn bã. Bạn có thể tự hỏi điều gì thậm chí có thể được coi là căng thẳng tốt – và đó là một câu hỏi tuyệt vời. Những nguồn căng thẳng tích cực có thể là thời điểm quan trọng trong sự nghiệp như được thăng chức hoặc nhận tài trợ cho một dự án mà bạn đang hào hứng. 

Việc đính hôn và lên kế hoạch cho đám cưới trong mơ của bạn có thể vô cùng căng thẳng, bất kể bạn cảm thấy tốt như thế nào về đám cưới sắp tới của mình. Mua nhà, một chỉ số rất lớn về sự thành công trong xã hội của chúng ta, cũng có thể mang lại rất nhiều căng thẳng. 

Không có gì lạ khi một số người giảm bớt căng thẳng khi nó gắn liền với điều gì đó tích cực. Mặc dù điều quan trọng là phải thừa nhận đặc quyền đóng vai trò quan trọng như thế nào đối với những khoảnh khắc đáng kinh ngạc trong cuộc sống, điều quan trọng không kém là không kìm nén cảm xúc của bạn.

Nói chuyện với những người khác liên quan đến những căng thẳng mà thành công có thể mang lại là một cách để bắt đầu xử lý cảm xúc của bạn. Khám phá các cách để xoa dịu căng thẳng hàng ngày, chẳng hạn như thực hành thiền nhất quán , có thể góp phần vào sức khỏe tinh thần tổng thể của bạn. 2

Cuối cùng, chạm vào cơ sở với một chuyên gia sức khỏe tâm thần được cấp phép luôn là một lựa chọn tuyệt vời. Trong liệu pháp tâm lý, bạn có thể xử lý cảm xúc phức tạp của mình mà không cần phán xét. 

Vấn đề tài chính

Vấn đề tài chính
Vấn đề tài chính

Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2020 cho biết 11,4% dân số Hoa Kỳ đang sống trong cảnh nghèo đói. Ngoài ra, căng thẳng của đại dịch đã dẫn đến việc sa thải hàng loạt và một số quyết định vị trí của họ không còn phù hợp với họ. Không có gì bí mật khi bất ổn tài chính là một nguồn căng thẳng chính. 

Có thể đặc biệt khó khăn để giảm bớt căng thẳng về bất ổn tài chính vì điều cần thiết nhất chỉ đơn giản là an ninh tài chính. Mặc dù có thể dễ dàng tránh các quyết định tài chính khi đối mặt với tình trạng thiếu tiền, nhưng điều đó có thể khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn nhiều. Đánh giá xem điều gì nằm trong tầm kiểm soát của bạn, cho dù đó là thương lượng về việc hoãn thanh toán hay xin các hình thức hỗ trợ do nhà nước tài trợ.

Hãy lưu ý đến cách bạn đối phó với căng thẳng và xem liệu bạn có thể thay thế bất kỳ hình thức đối phó tiêu cực nào, như sử dụng chất kích thích , bằng một điều gì đó tích cực, như tập thể dục hay không.

Cuối cùng, hãy tiếp cận với cộng đồng của bạn. Có thể cảm thấy cấm kỵ khi nói về những rắc rối tiền bạc với người khác, nhưng thực tế là nhiều người trong chúng ta đã bị kéo dài đến giới hạn tài chính của mình. Có sức mạnh trong sự hỗ trợ của cộng đồng. 

Các vấn đề về mối quan hệ

Cùng nói về tình yêu nào. Yêu và kết thúc một mối quan hệ là cả hai dạng vấn đề của mối quan hệ có thể gây ra rối loạn cảm xúc. Trong khi yêu thường gắn liền với những khoảnh khắc hạnh phúc, nhưng cũng có thể có sợ hãi.

Đối với những người đã từng trải qua những trải nghiệm lãng mạn tiêu cực trong quá khứ, việc mở lòng với một người mới có thể là điều đáng sợ. Kết thúc một mối quan hệ có thể rất đau khổ. Ly hôn , ngay cả khi đó là điều bạn muốn và biết rằng nó sẽ đóng góp vào hạnh phúc chung của bạn, cũng là một sự kiện rất căng thẳng. 

Trong cả hai trường hợp này, liệu pháp có thể hỗ trợ rất nhiều. Liệu pháp dành cho cặp đôi vô cùng hữu ích, ngay cả khi mục tiêu là giải thể mối quan hệ một cách thân thiện. Nếu bạn thấy mình đang gặp khó khăn với các vấn đề giao tiếp , hãy khám phá cách bạn có thể thay đổi phong cách giao tiếp có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của cảm giác tiêu cực. Tìm hiểu về phương pháp giao tiếp bất bạo động là một nơi tuyệt vời để bắt đầu. 

Kiệt sức

Kiệt sức
Kiệt sức

Đôi khi chúng ta có quá nhiều thứ để giải quyết. Kiệt sức thường được hiểu là sự mệt mỏi tột độ và hoàn toàn không còn nhiệt tình với công việc của một người. 

Sự mệt mỏi và thiếu nhiệt tình này có thể dẫn đến cảm giác cáu kỉnh, buồn bã và thậm chí là sợ hãi. Kể từ khi bắt đầu đại dịch và sự gia tăng của việc làm việc tại nhà , tình trạng kiệt sức đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.

Lên lịch ngày nghỉ thường xuyên, đảm bảo bạn đang làm những việc mang lại niềm vui và đặt ranh giới với trách nhiệm công việc là tất cả những cách để chống lại các triệu chứng kiệt sức .

Gia đình xáo trộn

Gia đình xáo trộn
Gia đình xáo trộn

Gia đình có thể là một trong những nguồn cảm giác thử thách sớm nhất của chúng ta. Cho dù là tổn thương thời thơ ấu , mối quan hệ căng thẳng với các thành viên trong gia đình , hay kỳ vọng quá cao từ cha mẹ, cuộc sống gia đình của bạn là nguồn gốc của những cảm xúc phức tạp là điều hoàn toàn bình thường.

Bắt đầu hiểu các kích hoạt của bạn là một nơi tuyệt vời để bắt đầu. Bạn có lo lắng về những ngày nghỉ? Sinh nhật của bạn luôn là một ngày khó khăn ?

Bắt đầu lập kế hoạch trước cho những thời điểm bạn biết rằng bạn có thể bị kích hoạt đặc biệt về mặt cảm xúc. Nếu bạn từng trải qua chấn thương thời thơ ấu, liệu pháp soma có thể đặc biệt hữu ích. 

Đôi khi vấn đề không phải là về nguồn gốc gia đình của bạn mà thay vào đó là về việc tạo ra gia đình của chính bạn. Việc điều chỉnh để làm cha mẹ có thể là nguyên nhân chính gây ra bất ổn trong gia đình. Thật sự cần một ngôi làng cảm thấy được hỗ trợ đầy đủ trong những ngày đầu làm cha mẹ.

Tiếp cận với cộng đồng của bạn, tham gia một nhóm hỗ trợ và tìm kiếm sự hỗ trợ sức khỏe tâm thần chuyên nghiệp nếu cần. 

Lời khuyên

Chúng ta không cần phải biết nguyên nhân của mọi cảm xúc mà chúng ta trải qua. Là con người, chúng ta đơn giản là những sinh vật giàu cảm xúc và đó là một món quà để có thể cảm nhận được sự phức tạp của cuộc sống. Nếu cảm xúc của bạn đang trở nên quá áp đảo, có thể đã đến lúc bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp thêm.

Kiến Thức Tâm Lý

Học Viện New Me

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *