7 phương pháp trị liệu tâm lý phổ biến hiện nay

7 phương pháp trị liệu tâm lý phổ biến hiện nay

Phương pháp trị liệu tâm lý phổ biến hiện nay

Để có thể hỗ trợ giải quyết được các bệnh lý về tâm trí khác nhau, tâm lý trị liệu cũng sẽ áp dụng nhiều phương pháp riêng biệt nhằm đem lại hiệu quả tối ưu nhất cho người bệnh. Hiện nay, tâm lý trị liệu có 7 phương pháp được các chuyên gia tâm lý, master coach ứng dụng phổ biến như:

1. Phương pháp tâm lý giữa các cá nhân

Phương pháp tâm lý giữa các cá nhân sẽ giúp cho bệnh nhân tập trung hơn vào các mối quan hệ trong cuộc sống hàng ngày như đồng nghiệp, bạn bè, gia đình, người lạ,…Từ đó sẽ giúp bệnh nhân tìm ra được những vấn đề xung đột về tâm lý đối với những người bên cạnh và dần thay đổi cảm xúc, hành vi để có thể phù hợp hơn.

2. Phương pháp hành vi nhận thức

Phương pháp hành vi nhận thức sẽ hỗ trợ bệnh nhân tập trung vào hành động và suy nghĩ của bản thân để có thể tìm ra được hướng giải quyết cho những hành vi, suy nghĩ tiêu cực. Liệu pháp này sẽ không tập trung vào việc tìm kiếm nguyên nhân gây ra tình trạng bệnh trong tiềm thức mà sẽ để cho bệnh nhân đối mặt với hành vi, tư tưởng gây ra các triệu chứng bệnh ở hiện tại.

Sau khi đã gỡ bỏ được những tiêu cực, các chuyên gia điều trị tâm lý sẽ tiến hành tạo dựng một niềm tin mới để giúp cho người bệnh trưởng thành và thay đổi tốt hơn. Hiện nay, phương pháp hành vi nhận thức đã được áp dụng rất nhiều, có khoảng hơn 75% các trường hợp bệnh đã được cải thiện sau khi tiến hành điều trị bằng liệu pháp này.

Phương pháp phân tâm học
Phương pháp phân tâm học

3. Phương pháp trị liệu tâm lý phân tâm học

Các chuyên gia tâm lý sẽ dựa vào những sự hiểu biết về lộ trình tâm thần vô thức để có thể biết được cảm xúc, suy nghĩ, hành vi của người bệnh. Phương pháp phân tâm học sẽ kết nối và xác định các quy trình với những vấn đề về tâm lý hoặc các yếu tố sức khỏe mà bệnh nhân đang gặp phải.

Mục đích chính của phương pháp tâm lý trị liệu này đó chính là giúp cho đối tượng bệnh biết được những động cơ vô thức trong tâm lý đang kiểm soát và trói buộc họ, khiến những hành vi, tư duy của họ không thể thay đổi được.

4. Phương pháp trị liệu tâm lý tập trung vào khách hàng

Bằng phương pháp này, các chuyên gia tâm lý, master coach sẽ tôn trọng, đồng cảm và giúp người bệnh một cách vô điều kiện. Chuyên gia sẽ không hướng dẫn hoặc giải thích cho người bệnh theo bất kỳ mục tiêu nào mà sẽ trao quyền cho họ tự giải quyết và đưa ra những quyết định đối với các vấn đề của bản thân.

Phương pháp gia đình
Phương pháp gia đình

5. Phương pháp gia đình

Với phương pháp gia đình, các chuyên gia sẽ hỗ trợ cho những người thân xung quanh của người bệnh hiểu được về tình trạng sức khỏe, các triệu chứng bệnh và những nguy cơ biến chứng nguy hiểm của các bệnh về tâm lý. Nhờ đó mà các thành viên trong gia đình, bạn bè thân thiết sẽ là nơi hỗ trợ giúp thay đổi lối sống, suy nghĩ, hành vi của người bệnh. Để hình thành các lối sống tích cực, những nguyên tắc đúng đắn và hỗ trợ, chia sẻ để giải tỏa tâm lý cho người bệnh.

6. Phương pháp trị liệu tâm lý tâm động học

Đây chính là phương pháp trị liệu tâm lý truyền thống nhất giúp người bệnh tìm ra được nguyên nhân gốc rễ gây ra bệnh. Người bệnh sẽ được kiểm tra tiềm thức, sau đó sẽ phản ánh chúng với cuộc sống hiện tại để có thể tìm ra nguồn gốc xuất phát của bệnh.

Khi đã xác định được các lý do gây ra những hành vi, suy nghĩ, cảm xúc tiêu cực, các chuyên gia sẽ giúp cho người bệnh xóa bỏ những cảm giác có lỗi, hoang mang hoặc những rối loạn trong suy nghĩ, cảm xúc để thay đổi theo hướng tốt hơn.

7. Phương pháp trị liệu tâm lý giải quyết vấn đề

Để áp dụng phương pháp trị liệu tâm lý, các chuyên gia sẽ sử dụng hình thức tư vấn, giao tiếp, chia sẻ trực tiếp với người bệnh. Bằng cách này, người bệnh sẽ dần hiểu rõ hơn về các vấn đề tâm lý và những triệu chứng bất ổn của bản thân. Từ đó, các chuyên gia sẽ hỗ trợ và giúp cho họ phát triển được hướng giải quyết các vấn đề mà bản thân đang gặp phải.

Các hình thức Tâm lý trị liệu phổ biến
Các hình thức Tâm lý trị liệu phổ biến

Các hình thức Tâm lý trị liệu phổ biến

Phương pháp trị liệu tâm lý sẽ sử dụng phổ biến một số hình thức như: kỹ năng trò chuyện, giao tiếp giữa chuyên gia và bệnh nhân. Trong quá trình trao đổi, người bệnh sẽ được đánh thức tiềm thức và tự hiểu được bản thân. Tuy nhiên, để hỗ trợ cho quá trình điều trị các bệnh lý khác nhau, các chuyên gia tâm lý trị liệu còn có thể áp dụng các hình thức phổ biến sau đây:

  • Trị liệu bằng âm nhạc: Chuyên gia sẽ dùng âm nhạc để tác động đến nhận thức, cảm xúc và hành vi của người bệnh.
  • Trị liệu bằng hành động: Vẽ tranh, chơi trò chơi, tâm kịch,…sẽ được áp dụng trong tâm lý trị liệu.
  • Trị liệu bằng thiền định: Đây là hình thức khá phổ biến và mang lại kết quả tốt bằng các giúp cho tinh thần của người bệnh được thanh tịnh, chú tâm hơn.
  • Trị liệu bằng giọng nói: Đây chính là hình thức phổ biến và được áp dụng hầu hết trong các phương pháp trị liệu. Các chuyên gia sẽ sử dụng ngôn ngữ giao tiếp để trò chuyện trực tiếp với người bệnh.
  • Trị liệu theo cá nhân hoặc theo nhóm: Có thể điều trị trực tiếp với người bệnh hoặc thông qua bạn bè, gia đình, người thân của họ.

Hiện nay, phương pháp trị liệu tâm lý đã trở thành phương pháp điều trị chuyên sâu của rất nhiều bệnh lý. Tuy nhiên, để mang lại kết quả tốt cho quá trình chữa bệnh, bạn cũng cần tìm cho mình một trung tâm uy tín và chất lượng để đảm bảo an toàn, giúp cho sức khỏe được phục hồi tự nhiên và nhanh chóng.

Chuyên gia Tâm lý Ứng dụng: Nguyễn Thiện Hoàng

Học Viện New Me

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *