Cảm giác là gì ? 2 khái niệm sự nhận thức và sự chú ý

Cảm giác là gì

Cảm giác là gì ?

Cảm giác là gì ?Nó có nghĩa là gì để cảm nhận một cái gì đó các thụ thể cảm giác là các tế bào thần kinh chuyên biệt đáp ứng với các loại kích thích cụ thể. Khi thông tin cảm giác được phát hiện bởi một thụ thể cảm giác , cảm giác đã xảy ra.

Ví dụ: Ánh sáng đi vào mắt gây ra những thay đổi hóa học trong các tế bào ở phía sau mắt. Những tế bào này chuyển tiếp các thông điệp, dưới dạng điện thế hoạt động (như bạn đã học khi nghiên cứu về tâm lý sinh học), đến hệ thần kinh trung ương. Sự chuyển đổi từ năng lượng kích thích cảm giác thành điện thế hoạt động được gọi là sự chuyển nạp .

Bạn có thể đã biết từ thời tiểu học rằng chúng ta có năm giác quan: thị giác, thính giác (thính giác), khứu giác (khứu giác), vị giác (cảm giác thèm ăn) và xúc giác (cảm giác nhạy cảm). Nó chỉ ra rằng khái niệm về năm giác quan này được đơn giản hóa quá mức. Chúng ta cũng có các hệ thống cảm giác cung cấp thông tin về sự cân bằng (cảm giác tiền đình), vị trí và chuyển động của cơ thể (cảm giác nhạy cảm và cảm giác động học), cảm giác đau (cảm giác nhận thức) và nhiệt độ (cảm giác nhiệt độ).

Độ nhạy của một hệ thống giác quan nhất định đối với các kích thích liên quan có thể được biểu thị như một ngưỡng tuyệt đối. Ngưỡng tuyệt đối là mức năng lượng kích thích tối thiểu phải có để kích thích được phát hiện trong 50% thời gian.

Một cách khác để suy nghĩ về điều này là hỏi ánh sáng có thể mờ đến mức nào hoặc âm thanh có thể nhẹ đến mức nào mà vẫn được phát hiện trong một nửa thời gian. Độ nhạy của các thụ thể cảm giác của chúng ta có thể khá tuyệt vời người ta ước tính rằng vào một đêm trời quang đãng, các tế bào cảm giác nhạy cảm nhất ở đáy mắt có thể phát hiện ra ngọn nến cách xa 30 dặm. Trong điều kiện yên tĩnh, các tế bào lông (tế bào thụ cảm của tai trong) có thể phát hiện ra tiếng ve cách đồng hồ 20 feet.

Chúng ta cũng có thể nhận được những thông điệp được trình bày dưới ngưỡng nhận thức có ý thức — những thông điệp này được gọi là những thông điệp siêu phàm. Một kích thích đạt đến ngưỡng sinh lý khi nó đủ mạnh để kích thích các thụ thể cảm giác và gửi các xung thần kinh đến não: Đây là ngưỡng tuyệt đối. 

Một thông điệp dưới ngưỡng đó được cho là cao siêu: Chúng tôi nhận được nó, nhưng chúng tôi không nhận thức một cách có ý thức về nó. Trong nhiều năm, đã có rất nhiều suy đoán về việc sử dụng các thông điệp cao siêu trong quảng cáo, nhạc rock và các chương trình âm thanh tự lực.

Bằng chứng nghiên cứu cho thấy rằng trong môi trường phòng thí nghiệm, con người có thể xử lý và phản hồi thông tin bên ngoài nhận thức. Nhưng điều này không có nghĩa là chúng ta tuân theo những thông điệp này như những thây ma; trên thực tế, các thông điệp ẩn ít ảnh hưởng đến hành vi

Các ngưỡng tuyệt đối thường được đo trong các điều kiện được kiểm soát chặt chẽ trong các tình huống tối ưu cho độ nhạy. Đôi khi, chúng ta quan tâm nhiều hơn đến mức độ khác biệt của các kích thích để phát hiện ra sự khác biệt giữa chúng.

Đây được gọi là sự khác biệt đáng chú ý (jnd) hoặc ngưỡng khác biệt không giống như ngưỡng tuyệt đối, ngưỡng chênh lệch thay đổi tùy thuộc vào cường độ kích thích.

Ví dụ: Hãy tưởng tượng bạn đang ở trong một rạp chiếu phim rất tối nếu một khán giả nhận được một tin nhắn văn bản trên điện thoại di động của cô ấy khiến màn hình của cô ấy sáng lên, rất có thể nhiều người sẽ nhận thấy sự thay đổi về ánh sáng trong rạp.

Tuy nhiên, nếu điều tương tự xảy ra ở một sân đấu được chiếu sáng rực rỡ trong một trận đấu bóng rổ, sẽ rất ít người nhận ra. Độ sáng của điện thoại di động không thay đổi, nhưng khả năng được phát hiện khi thay đổi độ sáng khác nhau đáng kể giữa hai bối cảnh. Ernst Weber đã đề xuất lý thuyết về sự thay đổi trong ngưỡng khác biệt này vào những năm 1830, và nó được gọi là định luật Weber: Ngưỡng chênh lệch là một phần không đổi của kích thích ban đầu, như ví dụ minh họa.

Sự nhận thức là gì ?

Sự nhận thức là gì ?
Sự nhận thức là gì ?

Trong khi các thụ thể cảm giác của chúng ta liên tục thu thập thông tin từ môi trường, thì cách chúng ta giải thích thông tin đó ảnh hưởng đến cách chúng ta tương tác với thế giới. Tri giác đề cập đến cách thông tin giác quan được tổ chức, diễn giải và trải nghiệm một cách có ý thức.

Nhận thức bao gồm cả quá trình xử lý từ dưới lên và từ trên xuống. Xử lý từ dưới lên đề cập đến thực tế là các nhận thức được xây dựng từ đầu vào của giác quan. Mặt khác, cách chúng ta giải thích những cảm giác đó bị ảnh hưởng bởi kiến ​​thức sẵn có, kinh nghiệm và suy nghĩ của chúng ta. Đây được gọi là xử lý từ trên xuống .

Một cách để nghĩ về khái niệm này là cảm giác là một quá trình vật lý, trong khi nhận thức là tâm lý. Ví dụ, khi bước vào bếp và ngửi thấy mùi thơm của việc nướng chả quế, cảm giác là cơ quan cảm nhận mùi hương phát hiện ra mùi quế, nhưng cảm nhận có thể là “Mmm, mùi này giống như mùi bánh mì mà bà thường nướng khi gia đình tụ họp. cho ngày lễ.”

Mặc dù nhận thức của chúng ta được xây dựng từ các cảm giác, nhưng không phải tất cả các cảm giác đều dẫn đến nhận thức. Trên thực tế, chúng ta thường không cảm nhận được những kích thích tương đối ổn định trong thời gian dài.

Điều này được gọi là sự thích ứng của giác quan. Hãy tưởng tượng bước vào một lớp học với một chiếc đồng hồ kim cũ khi lần đầu tiên bước vào phòng, bạn có thể nghe thấy tiếng tích tắc của đồng hồ; khi bạn bắt đầu tham gia vào cuộc trò chuyện với các bạn cùng lớp hoặc nghe giáo sư của bạn chào cả lớp, bạn không còn nhận thức được việc tích tắc nữa.

Đồng hồ vẫn đang tích tắc, và thông tin đó vẫn đang ảnh hưởng đến các thụ thể cảm giác của hệ thống thính giác. Việc bạn không còn cảm nhận được âm thanh chứng tỏ sự thích nghi của giác quan và cho thấy rằng dù liên kết chặt chẽ với nhau nhưng cảm giác và nhận thức vẫn khác nhau.

Có một yếu tố khác ảnh hưởng đến cảm giác và nhận thức: sự chú ý

sự chú ý
sự chú ý

Chú ý như được định nghĩa bởi một nhà tâm lý học. Theo nhà tâm lý học nổi tiếng và triết gia William James , sự chú ý :

“là sự chiếm hữu của tâm trí, trong hình dạng rõ ràng và sinh động, của một trong những gì có vẻ như một số đối tượng có thể đồng thời hoặc các đoàn tàu của tư tưởng. … Nó ngụ ý rút khỏi một số điều để đối phó hiệu quả với những người khác.” – ” Nguyên tắc tâm lý học, “1890

Hãy suy nghĩ của sự chú ý như một highlighter. Khi bạn đọc qua một phần văn bản trong một cuốn sách, phần được đánh dấu nổi bật, khiến bạn tập trung sự quan tâm của mình vào khu vực đó.

Nhưng sự chú ý không chỉ tập trung vào việc tập trung vào một điều cụ thể nào đó; nó cũng liên quan đến việc bỏ qua rất nhiều cạnh tranh cho thông tin và kích thích. Chú ý cho phép bạn “điều chỉnh” thông tin, cảm giác và nhận thức không liên quan tại thời điểm này và thay vào đó tập trung năng lượng của bạn vào thông tin quan trọng.

Hệ thống chú ý của chúng tôi không chỉ cho phép chúng tôi tập trung vào điều gì đó cụ thể trong môi trường của chúng tôi trong khi điều chỉnh các chi tiết không liên quan, nó cũng ảnh hưởng đến nhận thức của chúng ta về các kích thích xung quanh chúng ta. Trong một số trường hợp, sự chú ý của chúng tôi có thể tập trung vào một điều cụ thể, khiến chúng tôi bỏ qua những thứ khác. Trong một số trường hợp, tập trung sự chú ý của chúng tôi vào một mục tiêu chính có thể dẫn đến việc không cảm nhận được mục tiêu thứ hai.

Nói cách khác, bằng cách tập trung sự chú ý của chúng tôi vào một cái gì đó trong môi trường, đôi khi chúng ta bỏ lỡ những thứ khác ngay trước mặt chúng ta. Bạn có thể ngay lập tức nghĩ về một tình huống mà bạn đã quá tập trung vào một công việc mà bạn bỏ qua để thông báo ai đó đang đi trong phòng hoặc nói chuyện với bạn. Vì tài nguyên chú ý của bạn tập trung vào một điều, bạn đã bỏ quên một thứ khác.

Sự chú ý đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định những gì được cảm nhận so với những gì được cảm nhận. Hãy tưởng tượng bạn đang ở một bữa tiệc đầy âm nhạc, trò chuyện và tiếng cười bạn tham gia vào một cuộc trò chuyện thú vị với một người bạn và bạn loại bỏ mọi tiếng ồn xung quanh. Nếu ai đó ngắt lời bạn để hỏi bài hát nào vừa chơi xong, bạn có thể sẽ không trả lời được câu hỏi đó.

Học Viện New Me

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *