Trầm cảm cười và 5 dấu hiệu phổ biến để nhận biết

Trầm cảm cười
  • Bạn nghĩ gì khi nghe nói đến một người bị trầm cảm mà còn cười được?
  • Có phải bạn đang nghĩ về sự vô lý ở đây, vì người bị trầm cảm, là phải trông thực sự buồn hoặc khóc rất nhiều, chứ làm gì có chuyện ai đó cười nổi khi bị trầm cảm?

Sự thực là, mặc dù có những dấu hiệu rõ ràng của bệnh trầm cảm, nhưng không phải ai bị trầm cảm hoặc đang trải qua giai đoạn trầm cảm cũng sẽ muốn cho người khác biết họ đang cảm thấy như thế nào.

Thay vào đó, họ có thể che giấu cảm xúc và làm cho bản thân trông có vẻ vui vẻ, sảng khoái, thậm chí tràn đầy sinh lực.

Kết quả là, những người trải qua loại trầm cảm này thường không bị phát hiện, đó chính là trầm cảm cười (Smiling despression).

Trầm cảm cười là gì?

Trầm cảm cười là một thuật ngữ để chỉ những người sống trong tình trạng trầm cảm bên trong, trong khi bên ngoài tỏ ra hoàn toàn hạnh phúc hoặc mãn nguyện. Cuộc sống công khai của họ thường là một cuộc sống được “ghép lại với nhau”, thậm chí có thể là thứ mà một số người gọi là bình thường hoặc hoàn hảo. Đôi khi, người ta đang giấu rất nhiều nỗi đau đằng sau một nụ cười đẹp.

Hãy thực hiện bài khảo sát: Bài kiểm tra mức độ Trầm cảm để nhận được sự tư vấn và chuẩn đoán kịp thời.

5 dấu hiệu phổ biến để nhận biết trầm cảm cười

5 dấu hiệu nhận biết trầm cảm cười
5 dấu hiệu nhận biết trầm cảm cười

Để giúp bạn hiểu thêm về bệnh trầm cảm khi cười, dưới đây là 6 dấu hiệu để nhận biết một người có đang bị trầm cảm cười hay không.

Vui vẻ bên ngoài, đau khổ bên trong

Vui vẻ bên ngoài, đau khổ bên trong
Thứ nhất, người mắc bệnh trầm cảm cười có vẻ vui vẻ, lạc quan nhưng đó chỉ là ở bề ngoài. Họ có thể thức dậy, đi làm và tương tác tốt với những người khác mà không cho thấy bạn đang cảm thấy tồi tệ như thế nào trong lòng.

Theo Heidi McKenzie, một nhà tâm lý học lâm sàng đang thực hành tại Pittsburgh, Pennsylvania, trầm cảm cười là một tên gọi khác của chứng trầm cảm chức năng cao hoặc rối loạn trầm cảm dai dẳng. Điều này có nghĩa là bạn có thể hoạt động bình thường và diễn ra một ngày như bao người khác, mặc dù bạn có thể đang trải qua các triệu chứng trầm cảm bên trong.

Những người mắc phải trầm cảm cười có thể cảm thấy:

  • như thể hiện dấu hiệu trầm cảm sẽ là dấu hiệu của sự yếu đuối
  • giống như bạn sẽ tạo gánh nặng cho bất kỳ ai bằng cách bày tỏ cảm xúc thật của mình
  • rằng bạn hoàn toàn không bị trầm cảm, bởi vì bạn “ổn”
  • mà những người khác có nó tệ hơn, vậy bạn phải phàn nàn về điều gì?
  • rằng thế giới sẽ tốt hơn nếu không có bạn

Hoàn hảo trên mạng xã hội

Hoàn hảo trên mạng xã hội
Hoàn hảo trên mạng xã hội

Thứ hai, người mắc bệnh trầm cảm cười bị ám ảnh bởi việc cho người khác thấy cuộc sống của họ hoàn hảo như thế nào trên mạng xã hội. Những thứ được đăng trên mạng xã hội có phản ánh những gì đang xảy ra trong cuộc sống thực hay không?

Mặc dù việc chỉ chia sẻ những khoảnh khắc đẹp nhất của con người là điều bình thường, nhưng việc tích cực cố gắng tạo sự hiện diện trực tuyến để trông giống như một người đang sống một cuộc sống hoàn hảo có thể có hại cho sức khỏe tinh thần của bạn. Đăng ảnh để cho người khác thấy người mắc bệnh trầm cảm cười hạnh phúc như thế nào khi họ không ở trong cuộc sống thực có thể chỉ tạo ra một khoảng trống khiến căn bệnh trầm cảm cười phát triển.

Ít hoặc không tìm kiếm sự giúp đỡ

Ít hoặc không tìm kiếm sự giúp đỡ
Ít hoặc không tìm kiếm sự giúp đỡ

Tham khảo bài viết: Tê liệt cảm xúc là gì?

Thứ ba, người mắc bệnh trầm cảm cười miễn cưỡng tìm kiếm sự giúp đỡ vì họ lo lắng về việc tỏ ra yếu đuối. Bạn đã bao giờ nghe đến câu nói “Đàn ông đích thực không khóc”? Thống kê đã chỉ ra rằng nam giới ít có khả năng tìm kiếm sự trợ giúp cho các vấn đề sức khỏe tâm thần hơn phụ nữ. Điều này có thể là do họ sợ bị đánh giá hoặc đối xử khác với các triệu chứng trầm cảm của mình. Do đó, họ có thể có vẻ ngoài vui vẻ và giữ những vấn đề mà họ đang gặp phải cho riêng mình.

Giả vờ cười khi không thực sự cảm thấy vui

Giả vờ cười khi không thực sự cảm thấy vui
Giả vờ cười khi không thực sự cảm thấy vui

Thứ tư, người mắc bệnh trầm cảm cười thường giả cười mặc dù họ đang trải qua một số thay đổi lớn trong cuộc sống. Bạn đã bao giờ mất việc hoặc chuyển đến một đất nước khác chưa?

Cũng giống như các loại trầm cảm khác, trầm cảm cười có thể được kích hoạt bởi những thay đổi lớn trong cuộc sống. Cho dù đó là một cuộc chia tay với một người thân yêu hay cái chết của một người nào đó gần gũi với bạn, những thay đổi lớn này có thể dẫn đến các triệu chứng trầm cảm cũng như áp lực phải giữ vẻ ngoài khiến người khác nghĩ rằng họ không hề bị ảnh hưởng.

Nghiện công việc

Nghiện công việc
Nghiện công việc

Thứ năm, người mắc bệnh trầm cảm cười lao vào những sở thích và công việc để giữ cho minh bận rộn. Cho dù đó là công việc, công việc nhà hay sở thích, những người mắc chứng trầm cảm cười có thể khiến bản thân bận rộn để tránh đối mặt với cảm giác thực sự của họ. Việc tránh thừa nhận và giải quyết cảm xúc có thể có hại và có thể dẫn đến kiệt sức về mặt tinh thần và thể chất.

Kết luận

Việc chẩn đoán những người bị trầm cảm cười rất khó vì nhiều lý do. Một số người thậm chí có thể không biết rằng họ đang bị trầm cảm, huống chi là trầm cảm cười và cho dù họ nhận thức được, họ lại thường từ chối hoặc không tìm kiếm sự giúp đỡ. Hơn nữa, theo một bài báo của Tổ chức Y tế Thế giới, trầm cảm cười biểu hiện với các triệu chứng trái ngược so với trầm cảm thông thường, điều này khiến việc chẩn đoán khó khăn hơn.

Trầm cảm, bất kể nó biểu hiện như thế nào, có thể là một tình trạng khó khăn và kiệt quệ. Điều quan trọng cần nhớ, cho dù thế nào đi nữa: Mọi việc đều có hy vọng. Bạn không hề cô đơn!

Nếu bạn đang trải qua chứng trầm cảm cười, bạn nên bắt đầu bằng cách nói chuyện với ai đó về nó. Như với bất kỳ loại bệnh hoặc tình trạng nào khác, bạn nên tìm cách điều trị. Đừng hạ giá cảm xúc của bạn.

Nếu bạn tin rằng ai đó mà bạn biết có thể đang âm thầm trải qua chứng trầm cảm cười này, hãy hỏi họ xem họ đang thế nào. Hãy sẵn sàng lắng nghe. Nếu bạn không thể tự mình giúp họ trong tình huống của họ, hãy giúp họ đến với những người có thể giúp đỡ – những chuyên gia trong lĩnh vực này.

 KIỂM TRA MỨC ĐỘ TRẦM CẢM (Depression) tại đây

Học viện New Me

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *