Tính Cách là gì ? Mức độ ý thức và cơ chế phòng vệ

Tính Cách là gì ? Mức độ ý thức và cơ chế phòng vệ

Tính Cách là gì ?

Tính cách đề cập đến những đặc điểm và khuôn mẫu lâu đời thúc đẩy các cá nhân luôn suy nghĩ, cảm nhận và hành xử theo những cách cụ thể. Tính cách của chúng ta là những gì làm cho chúng ta trở thành những cá nhân độc nhất.

Mỗi người có một khuôn mẫu riêng về các đặc điểm bền bỉ, lâu dài và cách thức mà họ tương tác với các cá nhân khác và thế giới xung quanh họ. Tính cách của chúng ta được cho là lâu dài, ổn định và không dễ thay đổi. Tính cách từ bắt nguồn từ chữ persona trong tiếng Latinh .

Trong thế giới cổ đại, một nhân vật là một chiếc mặt nạ được đeo bởi một diễn viên. Mặc dù chúng ta có xu hướng nghĩ về một chiếc mặt nạ được đeo để che giấu danh tính của một người, nhưng chiếc mặt nạ sân khấu ban đầu được sử dụng để đại diện hoặc thể hiện một đặc điểm tính cách cụ thể của một nhân vật

Sigmund Freud (1856–1939) có lẽ là nhà lý thuyết tâm lý gây tranh cãi và hiểu lầm nhiều nhất. Khi đọc lý thuyết của Freud, điều quan trọng cần nhớ là ông là một bác sĩ y khoa, không phải một nhà tâm lý học. Không có cái gọi là bằng tâm lý học vào thời điểm ông được học, điều này có thể giúp chúng ta hiểu một số tranh cãi về lý thuyết của ông ngày nay. Tuy nhiên, Freud là người đầu tiên nghiên cứu và lý thuyết một cách có hệ thống các hoạt động của tâm trí vô thức theo cách mà chúng ta kết hợp với tâm lý học hiện đại.

Mức độ ý thức

Mức độ ý thức
Mức độ ý thức

Để giải thích khái niệm trải nghiệm có ý thức và vô thức, Freud đã so sánh tâm trí với một tảng băng. Ông nói rằng chỉ có khoảng một phần mười tâm trí của chúng ta là có ý thức , và phần còn lại của tâm trí của chúng ta là vô thức.

Vô thức của chúng ta đề cập đến hoạt động tinh thần mà chúng ta không nhận thức được và không thể tiếp cận những thôi thúc và mong muốn không thể chấp nhận được được giữ trong vô thức của chúng ta thông qua một quá trình được gọi là kìm nén.

Ví dụ, đôi khi chúng ta nói những điều mà chúng ta không định nói bằng cách vô tình thay thế một từ khác cho từ mà chúng ta muốn nói.

Những lỗi diễn đạt như thế này là khá phổ biến. Xem chúng là sự phản ánh của những ham muốn vô thức, các nhà ngôn ngữ học ngày nay đã phát hiện ra rằng khi chúng ta mệt mỏi, căng thẳng hoặc không ở mức độ hoạt động nhận thức tối ưu tính cách của chúng ta phát triển từ sự xung đột giữa hai lực lượng: những động lực hiếu chiến và ham vui sinh học của chúng ta so với sự kiểm soát nội tại (xã hội hóa) của chúng ta đối với những động lực này.

Tính cách  là kết quả của những nỗ lực của chúng tôi để cân bằng hai lực lượng cạnh tranh này. Chúng ta có thể hiểu điều này bằng cách tưởng tượng ra ba hệ thống tương tác trong tâm trí của chúng ta. Ông gọi chúng là id, ego, và superego

ID Vô thức chứa các động lực hoặc thúc giục nguyên thủy nhất của chúng ta và có mặt từ khi mới sinh ra. Nó chỉ đạo các xung động cho cảm giác đói, khát và tình dục. ID hoạt động dựa trên cái mà ông gọi là “nguyên tắc khoái cảm”, trong đó id tìm kiếm sự hài lòng ngay lập tức.

Thông qua các tương tác xã hội với cha mẹ và những người khác trong môi trường của trẻ, bản ngã và siêu nhân phát triển để giúp kiểm soát id. Siêu phẩm phát triển khi một đứa trẻ tương tác với những người khác, học các quy tắc xã hội về đúng và sai.

Siêu nhân hoạt động như lương tâm của chúng ta; đó là la bàn đạo đức của chúng ta cho chúng ta biết chúng ta nên cư xử như thế nào. Nó phấn đấu cho sự hoàn hảo và đánh giá hành vi của chúng ta, dẫn đến cảm giác tự hào – khi chúng ta không đạt được lý tưởng – cảm giác tội lỗi.

Trái ngược với id bản năng và siêu phàm dựa trên quy tắc, bản ngã là phần lý tính của nhân cách chúng ta. Đó là thứ mà được coi là bản thân, và đó là một phần tính cách của chúng ta được người khác nhìn nhận. Công việc của nó là cân bằng nhu cầu của id và superego trong bối cảnh thực tế; do đó, nó hoạt động dựa trên cái gọi là “nguyên lý thực tại”. Bản ngã giúp id thỏa mãn mong muốn của mình một cách thực tế.

Id và superego luôn xung đột, bởi vì id muốn thỏa mãn tức thì bất kể hậu quả ra sao, nhưng superego nói với chúng ta rằng chúng ta phải cư xử theo những cách được xã hội chấp nhận. Vì vậy, công việc của bản ngã là tìm ra điểm trung gian.

Nó giúp thỏa mãn mong muốn của id một cách hợp lý mà sẽ không dẫn chúng ta đến cảm giác tội lỗi. Một người có bản ngã mạnh mẽ, có thể cân bằng giữa nhu cầu của cái tôi và cái siêu phàm, có một nhân cách lành mạnh. Sự mất cân bằng trong hệ thống có thể dẫn đến chứng loạn thần kinh(xu hướng trải qua cảm xúc tiêu cực), rối loạn lo âu hoặc hành vi không lành mạnh. Ví dụ, một người bị chi phối bởi sở thích của họ có thể tự ái và bốc đồng.

Một người mắc chứng siêu ưu thế có thể bị kiểm soát bởi cảm giác tội lỗi và từ chối bản thân ngay cả những thú vui được xã hội chấp nhận; ngược lại, nếu siêu nhân yếu ớt hoặc vắng mặt, một người có thể trở thành một kẻ thái nhân cách.

Siêu cảm quá mức có thể xuất hiện ở một cá nhân bị kiểm soát quá mức, người có lý trí nắm bắt thực tế quá mạnh đến mức họ không nhận thức được nhu cầu cảm xúc của mình, hoặc ở một người thần kinh quá mức phòng thủ (lạm dụng cơ chế bảo vệ bản ngã).

Cơ chế phòng vệ

Cơ chế phòng vệ
Cơ chế phòng vệ

Cảm giác lo lắng là kết quả của việc bản ngã không có khả năng làm trung gian hòa giải xung đột giữa id và superego. Khi điều này xảy ra, bản ngã tìm cách khôi phục sự cân bằng thông qua các biện pháp bảo vệ khác nhau được gọi là cơ chế phòng vệ.

Khi một số sự kiện, cảm giác hoặc khao khát nhất định gây ra lo lắng cho cá nhân, thì cá nhân đó mong muốn giảm bớt lo lắng đó. Để làm được điều đó, tâm trí vô thức của cá nhân sử dụng các cơ chế bảo vệ bản ngã, các hành vi bảo vệ vô thức nhằm mục đích giảm lo lắng.

Bản ngã, thường là có ý thức, sử dụng những nỗ lực vô thức để bảo vệ bản ngã khỏi bị lo lắng lấn át. Khi chúng ta sử dụng các cơ chế phòng vệ, chúng ta không biết rằng chúng ta đang sử dụng chúng. Hơn nữa, chúng hoạt động theo nhiều cách khác nhau làm sai lệch thực tế. Tất cả chúng ta đều sử dụng cơ chế bảo vệ bản ngã trong khi mọi người đều sử dụng các cơ chế phòng vệ, việc lạm dụng chúng có thể gây ra vấn đề.

Ví dụ: giả sử Joe Smith là một cầu thủ bóng đá ở trường trung học. Trong sâu thẳm, Joe cảm thấy bị thu hút bởi những người đàn ông. Niềm tin có ý thức của anh ấy là đồng tính là vô đạo đức và nếu anh ấy là người đồng tính, gia đình anh ấy sẽ loại bỏ anh ấy và anh ấy sẽ bị tẩy chay bởi những người bạn của mình.

Do đó, có một xung đột giữa niềm tin có ý thức của anh ta (đồng tính là sai và sẽ bị tẩy chay) và sự thôi thúc vô thức của anh ta (sự hấp dẫn đối với nam giới). Ý nghĩ rằng anh ấy có thể là người đồng tính khiến Joe có cảm giác lo lắng. Làm thế nào anh ta có thể giảm bớt lo lắng của mình? Joe có thể thấy mình hành động rất “nam nhi”, hay pha trò cười đồng tính và chọn một bạn học đồng tính. Bằng cách này, những xung động vô thức của Joe càng bị nhấn chìm.

Có một số loại cơ chế phòng thủ khác nhau. Ví dụ, trong sự kìm nén, những ký ức gây lo lắng từ ý thức bị chặn lại. Tương tự, giả sử xe của bạn phát ra tiếng động lạ, nhưng vì không có tiền sửa nên bạn chỉ cần vặn radio lên để không còn nghe thấy tiếng động lạ nữa. Cuối cùng thì bạn cũng quên nó đi.

Tương tự, trong tâm hồn con người, nếu một ký ức quá áp đảo để giải quyết, nó có thể bị kìm nén và do đó bị loại bỏ khỏi nhận thức có ý thức. Bộ nhớ bị kìm nén này có thể gây ra các triệu chứng ở các khu vực khác.

Một cơ chế bảo vệ khác là hình thành phản ứng , trong đó ai đó thể hiện cảm xúc, suy nghĩ và hành vi trái ngược với khuynh hướng của họ. Trong ví dụ trên, Joe đã chế giễu một người đồng giới trong khi bản thân bị thu hút bởi những người đàn ông.

Trong hồi quy , một cá nhân hành động trẻ hơn nhiều so với tuổi của họ. Ví dụ, một đứa trẻ bốn tuổi không hài lòng với sự xuất hiện của anh chị em mới sinh có thể hành động như một đứa trẻ và quay lại bú bình. Trong phép chiếu , một người từ chối thừa nhận những cảm xúc vô thức của chính mình và thay vào đó nhìn thấy những cảm xúc đó ở người khác. Các cơ chế phòng thủ khác bao gồm hợp lý hóa , dịch chuyển và thăng hoa.

Xem thêm: Tính cách được hình thành bởi cả 2 yếu tố di truyền và môi trường

Học Viện New Me

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *