Thôi miên giúp giảm căng thẳng: Cách thức hoạt động, ví dụ và hiệu quả

Thôi miên giúp giảm căng thẳng

Thôi miên giúp giảm căng thẳng: Cách thức hoạt động, ví dụ và hiệu quả

Liệu pháp thôi miên, hay thôi miên lâm sàng, là một phương pháp điều trị mà nhà trị liệu hướng dẫn một người vào trạng thái thư giãn sâu sắc với nhận thức tập trung cao độ để tác động đến sự thay đổi. Cùng với các liệu pháp khác, thôi miên đã được chứng minh là một phương pháp điều trị hiệu quả đối với căng thẳng mãn tính và các vấn đề liên quan. Thôi miên cho căng thẳng có xu hướng liên quan đến các phương pháp điều trị ngắn, với các khách hàng tham gia các buổi 60 phút hàng tuần trong suốt vài tháng.

Ai có thể hưởng lợi từ thôi miên khi bị căng thẳng?

Liệu pháp thôi miên phù hợp với bất kỳ ai cởi mở và tuân theo những gợi ý của nhà thôi miên trị liệu. Để xác định liệu thôi miên có phù hợp với một người cụ thể hay không, nhà trị liệu có thể thực hiện một loạt các bài kiểm tra khả năng gợi ý. 

Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây về các phương pháp tiêu chuẩn hóa để kiểm tra khả năng gợi ý cho thấy những phương pháp này có thể mang tính chủ quan cao.  Do đó, có thể hữu ích nếu bạn giữ một tâm trí cởi mở và tự mình kiểm tra quy trình. Nếu bạn không tin rằng mình cởi mở với ý tưởng về thôi miên, thì có lẽ đó không phải là một kỹ thuật phù hợp với bạn.

Một số người đến tìm cách điều trị bằng thôi miên để giảm căng thẳng với những kỳ vọng và định kiến ​​về liệu pháp thôi miên là gì. Điều này có thể ức chế sự thành công của điều trị.

Một số quan niệm sai lầm phổ biến về thôi miên bao gồm:

Thôi miên là ngủ. Một người trong trạng thái thôi miên không ngủ nhưng nhận thức được những gì đang xảy ra trong toàn bộ quá trình. Họ sẽ hoàn toàn ý thức được những gì đang diễn ra bên trong và có thể tương tác với nhà trị liệu khi cần thiết.

Kiểm soát và đồng ý. Nhà trị liệu không kiểm soát người bị thôi miên. Để quá trình này có hiệu quả, đối tượng phải đồng ý làm theo những gợi ý lành tính do nhà trị liệu đưa ra.

Cảm giác bị thôi miên sẽ như thế nào. Nói chung, hầu hết mọi người đều trải qua cảm giác thư thái dễ chịu về tinh thần và thể chất khi ở trong trạng thái thôi miên. Tuy nhiên, không trải qua những điều đó không nhất thiết có nghĩa là một người chưa bước vào trạng thái thôi miên. Các dấu hiệu dễ nhận thấy khác của trạng thái xuất thần bao gồm nhận thức tập trung, hình ảnh tinh thần sống động và khả năng nhớ lại ký ức một cách rõ ràng.

Xem Thêm: Đào Tạo Thôi Miên Trị Liệu Cơ Bản

Liệu pháp thôi miên có thể giúp ai đó giảm thiểu và quản lý căng thẳng như thế nào?

Liệu pháp thôi miên có thể giúp ai đó giảm thiểu và quản lý căng thẳng như thế nào?
Liệu pháp thôi miên có thể giúp ai đó giảm thiểu và quản lý căng thẳng như thế nào?

Với sự nhấn mạnh vào việc thư giãn về thể chất và tinh thần, liệu pháp thôi miên có thể là một cách hiệu quả cao để kiểm soát các triệu chứng căng thẳng đồng thời phát triển các thói quen chăm sóc bản thân tốt giúp tăng cường sức khỏe và hạnh phúc. Căng thẳng là một phần bình thường của cuộc sống hàng ngày mà mọi người đều trải qua. Tuy nhiên, căng thẳng mãn tính có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của một người.

Không được kiểm soát, căng thẳng đã được chứng minh là góp phần gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe thể chất và tinh thần, bao gồm: 

 • Huyết áp cao
 • Bệnh tim
 • Trầm cảm
 • Sự lo ngại
 • Vấn đề về giấc ngủ
 • Tác dụng phụ tình dục

Căng thẳng mãn tính cũng có thể là nguyên nhân cơ bản của chứng đau nửa đầu và có thể làm trầm trọng thêm các tình trạng hiện có như đau cơ xơ hóa.

Xem Thêm: Đào Tạo Thôi Miên Trị Liệu Cơ Bản

Các kỹ thuật thôi miên trị liệu để giải quyết căng thẳng bao gồm:

Các kỹ thuật thôi miên trị liệu để giải quyết căng thẳng bao gồm:
Các kỹ thuật thôi miên trị liệu để giải quyết căng thẳng bao gồm:

Thư giãn

Để đạt được đủ thư giãn để đi vào trạng thái thôi miên, nhà trị liệu sẽ hướng dẫn một người chú ý dần dần đến từng bộ phận của cơ thể. Thông qua nhận thức tập trung và những gợi ý nhẹ nhàng, một người có thể giải phóng căng thẳng và áp lực. Một khi đạt được thư giãn về thể chất, thư giãn về tinh thần sẽ đến dễ dàng hơn. Thông qua quá trình này, các triệu chứng căng thẳng thường giảm đi rất nhiều, cho phép bắt đầu bất kỳ công việc trị liệu nào.

Tập trung vào đúng vấn đề 

Thông thường, căng thẳng được gây ra hoặc trở nên trầm trọng hơn bởi những suy nghĩ ám ảnh và sợ hãi về tương lai. Điều này có thể ở dạng thảm họa hóa, lọc thông tin và phóng đại. Khi ở trạng thái thôi miên, nhà trị liệu sẽ hướng dẫn người đó thực hiện quy trình đánh giá đúng mức độ sợ hãi và lo lắng của họ để phản ánh đúng hơn thực tế tình huống của họ.

Sắp xếp lại

Kỹ thuật này dựa trên việc sử dụng trí tưởng tượng và hình ảnh được hướng dẫn. Trong trạng thái thôi miên như mơ, một người tưởng tượng mình đang trải qua những tình huống gây ra cảm giác căng thẳng. Sau đó, họ có thể mang lại các nguồn lực, quan điểm và thái độ mới cho những tình huống đó, cho phép họ thực hành các phản ứng lành mạnh hơn.

Ngoài tất cả các kỹ thuật này, nhiều nhà thôi miên trị liệu sẽ đề xuất nhiều công cụ quản lý bản thân khác nhau để đối phó với căng thẳng khi nó có thể xuất hiện trong tương lai. Chúng có thể bao gồm hướng dẫn tự thôi miên , tập thở sâu và thiền thư giãn tự hướng dẫn .

Thôi miên được sử dụng để điều trị căng thẳng như thế nào?

Một quá trình điều trị căng thẳng bằng thôi miên điển hình sẽ bao gồm đánh giá ban đầu, một vài buổi thôi miên, và một số hình thức theo dõi và hỗ trợ. Trong quá trình đánh giá ban đầu, một người có thể được hỏi về kinh nghiệm trong quá khứ và hiện tại của họ. 

Vì căng thẳng mãn tính có thể là một vấn đề sức khỏe tâm thần và y tế nghiêm trọng nên nhà trị liệu có thể sẽ hỏi về bất kỳ phương pháp điều trị nào trước đây hoặc hiện tại để họ có thể phối hợp với các nhà cung cấp khác khi cần.

Tham gia Nhóm Hỗ trợ Kỹ năng Ứng phó Tâm lý tại đây.

Một số lĩnh vực khác có thể được khám phá trước khi bắt đầu điều trị bao gồm:

Một số lĩnh vực khác có thể được khám phá
Một số lĩnh vực khác có thể được khám phá

Xác định những gì kích hoạt phản ứng căng thẳng trong tâm trí và cơ thể.

Ghi nhận rõ ràng tất cả các triệu chứng thể chất và cảm xúc báo hiệu sự căng thẳng sắp tới. Chúng có thể bao gồm hình ảnh tinh thần, đối thoại nội tâm, suy nghĩ lặp đi lặp lại và cảm giác thể chất.

Làm rõ kết quả mong muốn của người đó từ việc điều trị. Ví dụ, cảm thấy thư thái, yên bình và thoải mái trong các tình huống từng gây ra căng thẳng.

Sau đó, sử dụng tất cả thông tin này, người đó sẽ làm việc với nhà trị liệu để tạo ra các gợi ý thôi miên và một kế hoạch điều trị hỗ trợ tốt nhất cho việc giảm căng thẳng.

Tiếp theo là các buổi thôi miên thực sự. Số lượng phiên cần thiết sẽ khác nhau từ người này sang người khác. Một số người trải nghiệm kết quả hài lòng sau một hoặc hai buổi trong khi những người khác được hưởng lợi từ một chương trình điều trị dài hơn.

Trong buổi đầu tiên, nhà trị liệu sẽ tạo ra trạng thái thôi miên, hướng dẫn người đó vào trạng thái thư giãn sâu và nhận thức tập trung. Ngoài các chiến lược được đề cập ở trên, nhà trị liệu có thể sử dụng nhiều kỹ thuật khác nhau để làm giảm các triệu chứng cũng như giải quyết các nguyên nhân cơ bản của căng thẳng và lo lắng.

3 ví dụ về kỹ thuật thôi miên trị liệu trong thực tế

Sau đây là những ví dụ về cách các kỹ thuật thôi miên trị liệu sẽ được sử dụng trong một buổi thôi miên:

1. Gợi ý thôi miên cho căng thẳng

Trong khi thôi miên, một người dễ chấp nhận và thực hiện các đề xuất tích cực hơn. Những điều này hiệu quả nhất khi được giao ở thì hiện tại. Ví dụ, nếu một người cảm thấy căng thẳng khi đi máy bay, một gợi ý hiệu quả có thể là: “Bất cứ khi nào tôi ngồi trên máy bay, tôi nhớ hít thở và thư giãn”.

Chìa khóa để đăng những gợi ý thôi miên là chúng đều đáng tin cậy và đưa ra những phản ứng thay thế mong muốn đối với nguyên nhân gây ra cảm giác căng thẳng.

2. Neo đậu để giảm căng thẳng

Thông thường, một người trải qua trạng thái có vấn đề (căng thẳng) với cảm giác rằng họ phó mặc cho bất cứ điều gì đã gây ra nó. Neo đậu là một kỹ thuật dạy một người một cách hiệu quả cách tạo ra các tác nhân tích cực của riêng họ để đạt được kết quả mong muốn hơn. Khi ở trong trạng thái xuất thần, một người sẽ được hướng dẫn vào trạng thái mà họ cảm thấy thư giãn, an toàn và thoải mái.

Sau đó, họ sẽ được hướng dẫn để tạo ra một “mỏ neo” cho những cảm xúc đó. Đây có thể là một cụm từ, một địa điểm cụ thể hoặc một cử chỉ vật lý chẳng hạn như ấn ngón cái và ngón trỏ vào nhau. Thông qua sự liên kết về thể chất và tinh thần, sau đó họ có thể bước vào trạng thái mong muốn bất cứ khi nào mỏ neo đã chọn được kích hoạt trong tương lai.

3. Hồi quy trí nhớ do căng thẳng

Đôi khi, căng thẳng mãn tính có nguồn gốc từ ký ức về các sự kiện trong quá khứ. Trong thôi miên, có thể xem lại những ký ức đó bằng những nguồn tốt hơn. Ví dụ, một người lo lắng hoặc ám ảnh khi ở gần chó có thể nhớ rằng họ đã từng bị chó cắn khi còn nhỏ.

Ở trạng thái thôi miên, họ có thể trải nghiệm lại sự kiện với đầy đủ kiến ​​thức rằng họ đã sống sót, rằng giờ đây họ có nhiều khả năng tự bảo vệ mình hơn khi trưởng thành và không phải tất cả các con chó đều là mối đe dọa.

Xem Thêm: Đào Tạo Thôi Miên Trị Liệu Cơ Bản

Liệu pháp thôi miên có hiệu quả đối với căng thẳng không?

Liệu pháp thôi miên có hiệu quả đối với căng thẳng không?
Liệu pháp thôi miên có hiệu quả đối với căng thẳng không?

Bản thân thôi miên và như một phương pháp hỗ trợ cho các phương pháp điều trị khác đã được chứng minh là giúp giảm các triệu chứng căng thẳng và lo lắng. Đã có rất nhiều nghiên cứu được thực hiện về hiệu quả của thôi miên và liệu pháp thôi miên để điều trị căng thẳng mãn tính và các rối loạn liên quan.

Những phát hiện chính về hiệu quả của thôi miên đối với căng thẳng là:

 • Một phân tích tổng hợp từ năm 2018 đã xem xét kết quả của gần 400 hồ sơ, 15 nghiên cứu và 17 thử nghiệm thôi miên để kiểm soát các triệu chứng lo âu. Họ kết luận rằng thôi miên hiệu quả hơn trong việc điều trị chứng lo âu so với các phương pháp khác. Khi kết thúc điều trị, những người tham gia trung bình trong 17 thử nghiệm báo cáo giảm lo lắng hơn 79% so với nhóm đối chứng.
 • Bệnh nhân bị rối loạn căng thẳng cấp tính được cung cấp liệu pháp hành vi nhận thức (CBT) hoặc kết hợp CBT và thôi miên. Nhóm được điều trị bằng thôi miên đã báo cáo rằng các triệu chứng tái trải nghiệm sau điều trị giảm nhiều hơn so với những người chỉ được điều trị bằng CBT.
 • Một cuộc khảo sát tài liệu thực nghiệm về tự thôi miên đã kết luận rằng tự thôi miên là một phương pháp thay thế nhanh chóng, tiết kiệm chi phí, không gây nghiện và an toàn cho việc điều trị các tình trạng liên quan đến lo âu. 
 • Trong một nghiên cứu về tính khả thi của một nhóm trong tương lai gần đây, những người tham gia trưởng thành khỏe mạnh với mức độ căng thẳng gia tăng tự đánh giá đã nhận được 5 phiên thôi miên nhóm hàng tuần cộng với bản ghi âm. Những người tham gia báo cáo giảm đáng kể các triệu chứng căng thẳng khi kết thúc điều trị.

Xem Thêm: Đào Tạo Thôi Miên Trị Liệu Cơ Bản

Cách tìm một nhà thôi miên trị liệu để giúp bạn giải tỏa căng thẳng

Liệu pháp thôi miên ngày càng trở nên phổ biến và được chấp nhận rộng rãi. Kết quả là, người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn hơn bao giờ hết.

Dưới đây là một vài gợi ý về cách đưa ra những lựa chọn sáng suốt liên quan đến sức khỏe tâm thần của bạn:

 • Nghiên cứu: Trở nên hiểu biết hơn về thôi miên bằng cách đọc các bài báo và sách, xem video trên YouTube và nghe podcast. Một chút kiến ​​thức sẽ giúp bạn đi một chặng đường dài khi đưa ra quyết định về sức khỏe và hạnh phúc của bạn. Xem một số tài nguyên ở cuối bài viết này để biết thêm thông tin.
 • Lên lịch tư vấn: Nhiều nhà thôi miên cung cấp tư vấn ban đầu. Hãy tận dụng những cơ hội này để gặp gỡ trực tiếp một số nhà trị liệu khác nhau và so sánh các dịch vụ của họ. Bạn cũng có thể “cảm nhận” về người đó thông qua cuộc trò chuyện của mình. Hãy tự hỏi bản thân, bạn có cảm thấy thoải mái khi chia sẻ vấn đề của mình với họ không, họ có vẻ đồng cảm với bạn không và bạn có cảm thấy mình có mối quan hệ tốt với họ không.
 • Tiến hành một cuộc phỏng vấn: Vì bạn sắp thuê một người để thực hiện một dịch vụ có giá trị, hãy coi cuộc tư vấn ban đầu của bạn giống như một cuộc phỏng vấn xin việc. Hỏi họ về kinh nghiệm của họ trong việc giúp đỡ những người bị căng thẳng. Họ đã đạt được loại thành công nào với những khách hàng khác có vấn đề liên quan đến căng thẳng? Họ có cung cấp bất kỳ hỗ trợ bổ sung nào trước và sau phiên của bạn không? Những loại khách hàng và vấn đề nào họ muốn làm việc nhất ? 

Xem Thêm: Đào Tạo Thôi Miên Trị Liệu Cơ Bản

Tham gia Nhóm Hỗ trợ Kỹ năng Ứng phó Tâm lý tại đây.

Học Viện New Me

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *