TÂM TÍNH DỤC LÀ GÌ? THẾ NÀO LÀ THAM VẤN TÂM TÍNH DỤC? (Phần 2)

 

 

II. THẾ NÀO LÀ THAM VẤN TÂM TÍNH DỤC?

Ở phần 1, chúng ta đã có cái nhìn sơ lược về  Tâm Tính Dục và những khái niệm cơ bản nhất của nó.

Sang phần 2, chúng ta sẽ khảo sát công việc của một Chuyên gia Tham vấn về  Tâm Tính Dục, bao gồm các nội dung sau:

1) Tham vấn Tâm Tính Dục là gì?

2) Một chuyên gia Tham vấn Tâm Tính Dục giúp gì được cho bạn?

3) Công việc cụ thể của chuyên gia Tham vấn Tâm Tính Dục?

 

THAM VẤN TÂM TÍNH DỤC LÀ GÌ?

Tham vấn Tâm Tính Dục, tiếng Anh là Psychosexual Counselling.

* Tâm Tính Dục: đã bàn ở phần 1 –  http://ngthienhoang.blogspot.com/2015/08/tam-tinh-duc-la-gi-nao-la-tham-van-tam.html

* Tham vấn: tham khảo các bài viết sau để hiểu thêm về khái niệm này:

– Có nên đồng nhất Tham vấn với Tư vấn?  http://ngthienhoang.blogspot.com/2013/11/co-nen-ong-nhat-tham-van-voi-tu-van.html

Tham vấn – Một tiến trình Tâm lý  http://ngthienhoang.blogspot.com/2013/11/tham-van-mot-tien-trinh-tam-ly.html

– Sự khác biệt giữa Tham vấn và Tư vấn trị liệu (phần 1)  http://ngthienhoang.blogspot.com/2013/11/su-khac-biet-giua-tham-van-tu-van-tri.html 

– Sự khác biệt giữa Tham vấn và Tư vấn trị liệu (phần 2)  http://ngthienhoang.blogspot.com/2013/11/su-khac-biet-giua-tham-van-tu-van-tri_9446.html

– Tiến trình Tham vấn và Trị liệu tâm lý  http://ngthienhoang.blogspot.com/2013/11/tien-trinh-tham-van-va-tri-lieu-tam-ly.html

Vì Tâm Tính Dục là một chuyên ngành hẹp nằm trong Phân Tâm học, thuộc lãnh vực Tâm lý trị liệu, nên

Tham vấn Tâm Tính Dục chính là tiến trình sử dụng các kỹ thuật trị liệu chuyên biệt của Phân Tâm học và các lãnh vực khác có liên quan, nhằm giúp cho các cá nhân đang gặp khó khăn về những vấn đề cơ bản trong Tình dục và Tâm lý, và cả những khó khăn hay mặc cảm phát sinh khi họ tự giải quyết vấn đề, thông qua các chuyên gia có nền tảng về y khoa và Tham vấn.

 

CHUYÊN GIA THAM VẤN TÂM TÍNH DỤC GIÚP GÌ ĐƯỢC CHO BẠN?

Đầu tiên, bạn phải hiểu rằng: Chuyên gia Tham vấn Tâm Tính Dục là những người cố vấn cho bạn về sức khỏe tinh thần, đặc biệt trong lãnh vực Tâm lý về Tình dục. Họ được đào tạo để giải quyết cho bạn tất cả các vấn đề liên quan đến điều đó, dù phát xuất từ bất cứ nguyên nhân nào.

Các vấn đề về Tình dục thì muôn hình vạn trạng. Trong khi đối với một số người, các vấn đề này chỉ là chuyện nhỏ và có tính chất nhất thời, thì đối với một số người khác, nó lại đóng vai trò quan trọng và luôn luôn xảy ra mỗi khi họ chạm đến vấn đề Tình dục.

Những cá nhân gặp vấn đề về Tình dục và bị kéo dài trong nhiều năm, thường rất xấu hổ và bối rối khi phải đề cập đến vấn đề đó với bất cứ ai, thậm chí ngay cả đối với người phối ngẫu. Điều này ảnh hưởng lớn đến đời sống Tình dục, các mối quan hệ và sức khỏe của họ.

Ngành Tham vấn Tâm Tính Dục mang lại cho những cá nhân này một lối thoát, họ có thể hoàn toàn tin tưởng để nói với các chuyên gia.

Một số vấn đề mà các Chuyên gia Tham vấn Tâm Tính Dục có thể giúp bạn:

 • Mất cảm giác ham muốn tình dục
 • Giao hợp đau
 • Khó đạt khoái cảm
 • Rối loạn ham muốn
 • Rối loạn cương dương
 • Xuất tinh sớm hay trễ
 • Gặp khó khăn về tình dục sau khi bị lạm dụng
 • Trục trặc trong các giai đoạn khác nhau của hôn nhân
 • Không thể giao hợp
 • Sợ tình dục
 • Triệu chứng tiền mãn kinh
 • Tình dục giai đoạn mang thai và sau khi sinh
 • Các bệnh về Tình dục
 • Chứng né tránh Tình dục
 • Chứng đánh giá về bản thân yếu kém liên quan đến sự thân mật khác giới

 

CÔNG VIỆC CỤ THỂ CỦA MỘT CHUYÊN GIA THAM VẤN TÂM TÍNH DỤC?

Cũng như mọi chuyên gia Tham vấn Tâm lý khác, một Chuyên gia Tham vấn Tâm Tính Dục cũng tuân theo tất cả các nguyên tắc cơ bản của nghề Tham vấn Tâm lý trong giai đoạn đầu của việc khảo sát vấn đề nơi thân chủ.

(Tham khảo: Tiến trình Tham vấn và Trị liệu Tâm lý – http://ngthienhoang.blogspot.com/2013/11/tien-trinh-tham-van-va-tri-lieu-tam-ly.html )

Sau đó, cùng với việc khám phá chi tiết vấn đề Tâm Tính dục nơi thân chủ, các chuyên gia sẽ sử dụng các kỹ thuật trị liệu chuyên biệt của Phân Tâm học và dùng những kiến thức thuộc các lãnh vực khác có liên quan nằm trong môn Tình dục học, để giúp cho thân chủ có những giải pháp tốt nhất đối với các vấn đề của cá nhân họ.

* Cần thiết phải phân biệt rõ môn Tình dục học = khoa học Tình dục = Human Sexuality Studies và khoa học Tính dục = Sexology.

– Khoa học Tính dục (Sexology) nghiên cứu chuyên biệt khía cạnh sinh học của các hoạt động tình dục. Các nhà Tính dục học (Sexologist) thực hiện các thí nghiệm sinh học liên quan tới bộ phận sinh dục.

Tình dục học (Human Sexuality Studies) là một môn khoa học xã hội bao gồm nhiều bộ môn khoa học khác nhau: xã hội học, văn hóa học, nhân học, lịch sử, phụ nữ học, giới học, triết học, sinh học…

Khoa học Tình dục được ra đời từ khoảng giữa thế kỷ 20 nhằm nghiên cứu hành vi tình dục của loài người nhằm giải thích cho nhiều hiện tượng, hành vi tình dục khác nhau chẳng hạn như nhận dạng, định hướng,sở thích tình dục dưới khía cạnh của những phân tích văn hóa, các định kiến xã hội, quyền lực, bất bình đẳng giới, phân biệt chủng tộc… nhằm hướng tới sự công bằng xã hội.

(https://vi.wikipedia.org )

 

Trong Tham vấn Tâm Tính Dục, đôi khi các chuyên gia cũng phải làm công việc của một chuyên viên Giáo dục Giới tính, cung cấp lại những kiến thức cơ bản về Tình dục cho thân chủ của mình vì sự thiếu hiểu biết hoặc hiểu sai lệch những vấn đề về Tình dục.

 

Ngoài ra, Chuyên gia Tham vấn Tâm Tính Dục sẽ bổ sung một vài khái niệm và định nghĩa chuyên môn dựa trên Phân tâm học, giúp cho thân chủ hiểu biết sâu sắc hơn về chính mình trong lãnh vực Tính dục.

Vì, Phân tâm học xác định:

– Tính dục không chỉ là các hoạt động và khoái lạc lệ thuộc vào sự hoạt động của cơ quan sinh dục, mà còn chỉ tất cả một chuỗi những kích thích và hoạt động mà ngay từ thời thơ ấu, chúng đã gây ra một thứ khoái lạc không thể thu hẹp vào sự thỏa mãn những nhu cầu sinh lý căn bản như: ăn, thở, bài tiết…

– Tính dục xuất hiện như những thành phần trong hình thức bình thường (lành mạnh) của tình yêu thuộc giới tính.

* Phân tâm học xem xét khái niệm Tính dục theo 2 phương diện: Ngoại trương và Nội hàm

Ngoại trương vì nó đi ra ngoài sự hiểu biết thông thường khi cho rằng:

– Tính dục hoạt động ngay từ khi trẻ mới sinh, nghĩa là, đã có sự hiện hữu của Tính dục ở trẻ sơ sinh.

– Trẻ sớm có những kích thích hoặc nhu cầu sinh dục và cả những hoạt động giống với những hoạt động thác loạn của người lớn ở hai điểm:

+ Những hoạt động có liên hệ với các khu vực thể xác – những khu vực nhạy dục.

+ Trẻ cũng đi tìm một khoái lạc (vd: mút ngón tay) không có liên hệ gì với một việc sinh lý.

Nội hàm vì nó phát sinh từ tận bên trong: S. Freud, dựa trên những chứng cứ lâm sàng và việc phân tích triệu chứng ở người lớn, lập luận rằng: cái mà người ta thấy ở điểm tận cùng của một sự phát triển, thì chắc chắn phải có ở điểm khởi đầu, ít là như một cái mầm.

Vd: Triệu chứng ở người lớn: S.Freud nhận thấy nơi họ tái hiện những hoạt động ấu nhi phát sinh khoái lạc, qua trung gian một vật liệu có tính dục.

Thêm vào đó,  Phân tâm học còn chú ý đến các giai đoạn phát triển Tính dục khác nhau nơi một đứa bé để hiểu được những lệch lạc và thác loạn Tình dục nơi một cá nhân nhằm giúp cho họ thoát khỏi những Rối loạn Tâm Tính dục (nếu có).

Để làm được điều này, Chuyên gia Tâm tính dục phải rà soát lại toàn bộ Cơ cấu nhân cách nơi một con người dưới lăng kính của Phân tâm học ở 3 tầng: Ý thức, Tiềm thức và Vô thức bằng những kỹ thuật cơ bản bao gồm:

1.Liên tưởng tự do

2.Đặt câu hỏi

3.Kiến giải giấc mơ

 

Thiện Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *