Tâm lý học nhân cách là gì ?

Tâm lý học nhân cách là gì

Tâm lý học nhân cách là gì ?

Tâm lý học nhân cách là một nhánh của tâm lý học nghiên cứu tính cách và sự biến đổi của nó giữa các cá nhân. Đây là một nghiên cứu khoa học nhằm mục đích cho thấy mọi người khác nhau như thế nào do các lực lượng tâm lý. Các lĩnh vực trọng tâm của nó bao gồm:

xây dựng một bức tranh mạch lạc của cá nhân và các quá trình tâm lý chính của họ

điều tra sự khác biệt tâm lý cá nhân

điều tra bản chất con người và sự tương đồng tâm lý giữa các cá nhân

Tính cách độc đáo của bạn tạo nên con người của bạn và ảnh hưởng đến mọi thứ từ các mối quan hệ của bạn đến cách bạn sống. Tính cách là thứ mà bạn có thể mô tả được, nhưng bạn có biết nghiên cứu khoa học về tính cách đòi hỏi điều gì không?

Tâm lý học nhân cách là một trong những nhánh lớn nhất và phổ biến nhất của tâm lý học .

Các chuyên gia nghiên cứu tâm lý học nhân cách muốn hiểu cách thức phát triển của nhân cách cũng như cách nó ảnh hưởng đến cách chúng ta suy nghĩ và hành xử. Các nhà tâm lý học xem xét tính cách khác nhau giữa các cá nhân cũng như cách mọi người giống nhau. Họ cũng đánh giá, chẩn đoán và điều trị các rối loạn nhân cách.

Chính xác thì nhân cách là gì? Làm thế nào để hiểu tính cách và hiểu sâu hơn về tình cảm của chính bản thân mình?

Tính cách là gì?

Tính cách là gì
Tính cách là gì

Điều gì làm nên con người của bạn? Nhiều yếu tố góp phần tạo nên con người bạn ngày nay, bao gồm di truyền, quá trình nuôi dạy và kinh nghiệm sống của bạn.

Nhiều người cho rằng điều khiến bạn trở nên độc đáo chính là những kiểu suy nghĩ, cảm xúc và hành vi đặc trưng tạo nên tính cách của bạn . Mặc dù không có một định nghĩa thống nhất nào về nhân cách, nhưng nó thường được coi là thứ gì đó nảy sinh từ bên trong cá nhân và vẫn khá nhất quán trong suốt cuộc đời.

Nhân cách bao gồm tất cả những suy nghĩ, khuôn mẫu hành vi và thái độ xã hội tác động đến cách chúng ta nhìn nhận bản thân và những gì chúng ta tin tưởng về người khác và thế giới xung quanh.

Hiểu biết về tính cách cho phép các nhà tâm lý học dự đoán cách mọi người sẽ phản ứng với những tình huống nhất định và những thứ họ thích và coi trọng. Để hiểu được cách các nhà nghiên cứu nghiên cứu về tâm lý nhân cách chúng ta có lý thuyết như sau:

Lý thuyết tính cách là gì?

Lý thuyết đặc điểm về tính cách cho rằng con người có những đặc điểm cơ bản nhất định và chính sức mạnh và cường độ của những đặc điểm đó là nguyên nhân tạo nên sự khác biệt về tính cách. Cách các nhà tâm lý học nghĩ về những đặc điểm xác định tính cách đã phát triển theo thời gian

Các lý thuyết đặc điểm về tính cách

Các lý thuyết về đặc điểm của nhân cách tập trung vào ý tưởng rằng nhân cách bao gồm các đặc điểm hoặc tính cách rộng rãi. Nhiều lý thuyết khác nhau đã được đưa ra để xác định những thuộc tính nào là thành phần quan trọng trong nhân cách, cũng như cố gắng xác định tổng số các đặc điểm tính cách .

Nhân cách phát triển và thay đổi như thế nào trong suốt cuộc đời

Nhân cách phát triển và thay đổi như thế nào
Nhân cách phát triển và thay đổi như thế nào

Lý thuyết về sự phát triển tâm lý của Freud là một trong những lý thuyết về nhân cách nổi tiếng nhất – nhưng cũng là một trong những lý thuyết gây tranh cãi nhất. Theo Freud, trẻ em tiến bộ qua một loạt các giai đoạn phát triển nhân cách. Ở mỗi giai đoạn, năng lượng libidinal (lực thúc đẩy mọi hành vi của con người) trở nên tập trung vào các khu vực xói mòn cụ thể.

Hoàn thành thành công một giai đoạn cho phép một người chuyển sang giai đoạn phát triển tiếp theo. Thất bại ở bất kỳ giai đoạn nào cũng có thể dẫn đến những định hình có thể ảnh hưởng đến nhân cách trưởng thành của một người nào đó.

Erik Erikson, một nhà tâm lý học khác, đã mô tả tám giai đoạn tâm lý xã hội của cuộc đời. Với lý thuyết của Erikson, mỗi giai đoạn đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển nhân cách và kỹ năng tâm lý của một người.

Trong mỗi giai đoạn tâm lý xã hội, một cá nhân sẽ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng phát triển mà đây là bước ngoặt trong sự phát triển của họ. Hoàn thành tốt từng giai đoạn dẫn đến sự phát triển của một nhân cách lành mạnh.

Erikson quan tâm nhiều hơn đến việc các tương tác xã hội ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách như thế nào. Ông chủ yếu quan tâm đến sự phát triển của cái mà ông gọi là bản sắc bản ngã.

Trong khi lý thuyết của Freud cho rằng nhân cách chủ yếu được hình thành và đặt nền móng ngay từ khi còn nhỏ, Erikson tin rằng nhân cách tiếp tục phát triển trong suốt cuộc đời.

Tính cách được kiểm tra như thế nào

Để nghiên cứu và đo lường tính cách, các nhà tâm lý học đã phát triển các bài kiểm tra, đánh giá và kiểm kê tính cách. Các bài kiểm tra được sử dụng rộng rãi trong nhiều bối cảnh khác nhau.

Các đánh giá khác có thể được sử dụng để giúp mọi người tìm hiểu thêm về các khía cạnh khác nhau trong tính cách của họ. Một số bài kiểm tra được sử dụng làm công cụ sàng lọc và đánh giá để giúp chẩn đoán các rối loạn nhân cách.

Hiểu rõ hơn về tính cách của bạn có thể hữu ích trong nhiều khía cạnh của cuộc sống. Ví dụ: mối quan hệ với bạn bè, gia đình và đồng nghiệp có thể cải thiện khi bạn nhận thức được rằng bạn làm việc tốt với những người khác hoặc bạn cần dành thời gian để ở một mình.

Rối loạn nhân cách

Những rối loạn nhân cách nói chung là các hình thái lan tỏa và kéo dài về nhận thức, phản ứng, và liên quan đến việc gây ra tình trạng đau khổ đáng kể hoặc suy giảm chức năng. Các rối loạn nhân cách khác nhau đáng kể trong các biểu hiện của chúng, nhưng tất cả đều được cho là do sự kết hợp của các yếu tố di truyền và môi trường.

Nhiều rối loạn dần trở nên ít trầm trọng hơn theo độ tuổi, nhưng những đặc tính nhất định vẫn có thể tồn tại ở một mức độ nào đó sau các triệu chứng cấp tính dẫn đến việc gợi ý chẩn đoán giảm đi. Chẩn đoán dựa vào lâm sàng. Điều trị bằng phương pháp trị liệu tâm lý xã hội và đôi khi điều trị bằng thuốc.

Rối loạn nhân cách tồn tại khi những đặc tính trở nên rõ ràng, cứng nhắc, và không thích nghi làm suy giảm chức năng tương tác cá nhân và/hoặc công việc. Những sự không thích nghi xã hội này có thể gây ra những khó chịu đáng kể với những người có rối loạn nhân cách và những người xung quanh họ.

Đối với những người có rối loạn nhân cách (không giống như những người khác tìm kiếm đến sự tư vấn), nỗi đau khổ do hậu quả của hành vi không thích nghi xã hội của bản thân thường là lý do họ tìm kiếm đến sự điều trị, hơn là bất kỳ sự không thoải mái nào với những suy nghĩ và cảm xúc của họ. Do đó, đầu tiên bác sĩ lâm sàng phải giúp bệnh nhân nhận thấy rằng đặc tính nhân cách của họ là gốc rễ của vấn đề.

Rối loạn nhân cách thường bắt đầu trở nên rõ ràng trong giai đoạn muộn ở độ tuổi vị thành niên hoặc giai đoạn đầu ở độ tuổi người lớn, và các đặc tính và các triệu chứng của chúng khác nhau đáng kể về mức độ kéo dài của chúng; nhiều trường hợp cần thời gian để giải quyết. Các đặc tính và các triệu chứng của chúng khác nhau đáng kể về mức độ kéo dài của chúng; nhiều trường hợp cần thời gian để giải quyết.

Kết luận

Tính cách là một chủ đề rộng lớn đề cập đến hầu hết mọi khía cạnh của những gì tạo nên con người họ. Có nhiều cách để suy nghĩ về nhân cách. Có một số lý thuyết tập trung vào các đặc điểm cá nhân và những lý thuyết coi các giai đoạn phát triển khác nhau diễn ra khi tính cách xuất hiện (và đôi khi thay đổi) theo thời gian.

Các nhà tâm lý học không chỉ quan tâm đến việc tìm hiểu nhân cách bình thường của con người, mà còn nhận ra những rối loạn nhân cách tiềm ẩn có thể dẫn đến đau khổ hoặc khó khăn trong các lĩnh vực chính của cuộc sống.

Bằng cách có thể xác định các vấn đề mà mọi người gặp phải ở nhà, trường học, cơ quan hoặc trong các mối quan hệ của họ, các nhà tâm lý học có thể giúp mọi người phát triển các kỹ năng đối phó và quản lý các triệu chứng của rối loạn nhân cách tốt hơn.

Học Viện New Me

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *