Rối loạn nhân cách né tránh

rối loạn nhân cách né tránh

Rối loạn nhân cách né tránh

Rối loạn nhân cách né tránh được đặc trưng bởi việc né tránh các tình huống xã hội hoặc tương tác có nguy cơ bị từ chối, phê bình, hoặc bị làm bẽ mặt. Những người có rối loạn nhân cách né tránh có những cảm giác mạnh mẽ về sự không thích hợp và đối phó một cách không thích nghi bằng cách né tránh những tình huống mà họ có thể bị đánh giá một cách tiêu cực.

Tỷ lệ hiện mắc của rối loạn nhân cách né tránh ở nhiều quốc gia rất khác nhau, nhưng tỷ lệ hiện mắc ước tính khoảng 2,4%. Rối loạn nhân cách né tránh ảnh hưởng đến phụ nữ và nam giới.

 Người thường bị rối loạn trầm cảm nặng, rối loạn trầm cảm dai dẳng, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, hoặc rối loạn lo âu (ví dụ, rối loạn hoảng sợ, đặc biệt là ám ảnh xã hội [rối loạn lo âu xã hội]). Họ cũng có thể mắc rối loạn nhân cách khác (ví dụ, phụ thuộc, ranh giới).

Những người mắc đồng thời chứng ám ảnh sợ xã hội và rối loạn nhân cách né tránh có các triệu chứng nặng nề hơn và loạn chức năng hơn so với những bệnh nhân chỉ mắc một rối loạn.

Nguyên nhân của rối loạn nhân cách né tránh (AVPD)

Nghiên cứu cho thấy rằng những trải nghiệm về những lần bị từ chối và việc cách ly khỏi xã hội trong thời thơ ấu và những đặc tính bẩm sinh của lo âu và tránh né xã hội có thể góp phần phát triển rối loạn nhân cách né tránh. Sự né tránh các tình huống xã hội đã được phát hiện sớm vào khoảng 2 tuổi.

THANG ĐO MỨC ĐỘ TRẦM CẢM (Depression)

Biểu hiện của rối loạn nhân cách né tránh (AVPD)

Người có biểu hiện rối loạn nhân cách né tránh sẽ tránh né sự tương tác xã hội, bao gồm cả ở nơi làm việc, bởi vì họ e ngại rằng họ sẽ bị chỉ trích hoặc bị từ chối hoặc người ta sẽ không chấp nhận họ, như trong những trường hợp sau:

  • Họ có thể từ chối được thăng chức vì họ sợ đồng nghiệp sẽ chỉ trích họ.
  • Họ có thể né tránh các cuộc họp.
  • Họ tránh làm quen với bạn mới, trừ khi họ chắc chắn họ sẽ được thích.

Họ cho rằng con người sẽ rất nghiêm khắc và không chấp nhận cho đến khi có các bài kiểm tra nghiêm ngặt chứng minh điều ngược lại. Do đó, trước khi gia nhập một nhóm và hình thành mối quan hệ gần gũi, bị rối loạn này thường yêu cầu sự được đảm bảo lặp đi lặp lại về hỗ trợ và chấp nhận không phê phán.

Loạn nhân cách né tránh lâu dài cho sự tương tác xã hội nhưng sợ đặt hạnh phúc của họ vào tay người khác. Bởi vì những bệnh nhân này giới hạn sự tương tác của họ với người khác, họ có xu hướng bị cô lập tương đối và không có mạng lưới xã hội có thể giúp họ khi họ cần.

Họ rất nhạy cảm với bất cứ điều gì có tính hơi phê phán, không tán thành hoặc nhạo báng bởi vì họ thường xuyên suy nghĩ về việc bị người khác chỉ trích hoặc từ chối. Họ cảnh giác với bất kỳ dấu hiệu nào của những phản ứng tiêu cực đối với họ. Sự căng thẳng, lo âu của họ có thể suy ra từ sự nhạo báng hoặc trêu chọc, do đó dường như để xác nhận sự tự nghi ngờ của họ.

Lòng tự trọng thấp và cảm giác không thích hợp ngăn cản những bệnh nhân này trong các tình huống xã hội, đặc biệt là với những người mới tương tác với người mới bị ức chế bởi vì họ nghĩ mình là người kém cỏi về mặt xã hội, không hấp dẫn, và kém hơn người khác.

Họ có xu hướng yên lặng và nhút nhát và cố gắng biến mất bởi vì họ có xu hướng nghĩ rằng nếu họ nói bất cứ điều gì, những người khác sẽ nói điều đó là sai, không muốn nói về mình vì sợ rằng họ bị chế nhạo hoặc làm nhục. Họ lo lắng rằng họ sẽ đỏ mặt hoặc khóc khi họ bị chỉ trích.

Rối loạn nhân cách né tránh miễn cưỡng trong việc đặt bản thân trong các tình huống có nguy cơ hoặc tham gia các hoạt động mới vì những lý do tương tự. Trong những trường hợp như vậy, họ có xu hướng phóng đại những nguy hiểm và sử dụng các triệu chứng tối thiểu hoặc các vấn đề khác để giải thích sự tránh né của họ. Họ có thể thích một lối sống hạn chế vì nhu cầu của họ về sự an toàn và sự chắc chắn.

Rối Phân biệt rối loạn nhân cách né tránh
Rối Phân biệt rối loạn nhân cách né tránh

Rối loạn nhân cách né tránh phải được phân biệt với 2 rối loạn sau:

Ám ảnh sợ xã hội: Sự khác biệt giữa ám ảnh sợ xã hội và rối loạn nhân cách né tránh thường không rõ ràng. Rối loạn nhân cách né tránh liên quan đến sự lo âu và sự né tránh lan tỏa hơn là nỗi ám ảnh sợ xã hội, thường là trong những tình huống đặc biệt có thể dẫn tới sự bối rối trước công chúng (ví dụ phát biểu trước công chúng, biểu diễn trên sân khấu).

Tuy nhiên, ám ảnh sợ xã hội có thể liên quan đến một hình thái né tránh có phạm vi rộng hơn và do đó có thể khó phân biệt. Hai rối loạn thường xuất hiện cùng nhau.

Rối loạn nhân cách phân liệt: Cả hai rối loạn được đặc trưng bởi sự cách ly xã hội. Tuy nhiên, những bệnh nhân bị rối loạn nhân cách phân liệt trở nên bị cô lập bởi vì họ không quan tâm đến người khác, trong khi những người có rối loạn nhân cách né tránh trở nên bị cô lập vì họ quá nhạy cảm với sự từ chối hoặc phê bình bởi người khác.

Các rối loạn nhân cách khác có thể giống nhau một vài khía cạnh với rối loạn nhân cách né tránh nhưng có thể phân biệt được bằng các đặc tính đặc trưng (ví dụ, bởi nhu cầu cần được chăm sóc trong rối loạn nhân cách phụ thuộc và né tránh việc bị từ chối và bị chỉ trích trong rối loạn nhân cách né tránh).

THANG ĐO MỨC ĐỘ TRẦM CẢM (Depression)

Tham gia Nhóm Hỗ trợ Kỹ năng Ứng phó Tâm lý tại đây.

Học Viện New Me

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *