Dấu Hiệu Bạn Là Người Nội Tâm Chứ Không Phải Nhút Nhát

Dấu Hiệu Bạn Là Người Nội Tâm

MỤC LỤC

Dấu Hiệu Bạn Là Người Nội Tâm Chứ Không Phải Nhút Nhát

Nhiều người tin rằng nội tâm và nhút nhát là giống nhau, nhưng điều này không đúng. Cả cuộc đời, tôi luôn bị nói rằng mình là người nhút nhát. Tôi cũng đã từng tin vào điều đó… cho đến khi tôi hiểu ra rằng nhút nhát là nỗi sợ hãi đối với con người bởi thiếu tự tin và những lo lắng về mặt xã hội.

Khi tôi nhận ra điều đó, tôi đã nghĩ: chờ đã – tôi không e ngại con người, nhưng ở bên cạnh quá nhiều người trong thời gian quá lâu luôn khiến tôi cảm thấy kiệt sức. Tôi cũng biết rằng tôi luôn cần thời gian ở một mình để nạp lại năng lượng. Hơn nữa, tôi không phải là một người thích thú gì việc giao tiếp chỉ để giao tiếp. Tôi luôn có lý do đằng sau mỗi sự tương tác. Đó cũng là lúc tôi thầm nghĩ: Không, tôi không nhút nhát chút nào… thực tế, tôi là một NGƯỜI HƯỚNG NỘI.

Nếu bạn luôn nghĩ rằng bạn là người nhút nhát, nhưng bạn không hề e ngại việc ở cạnh những người khác, hãy xem xét danh sách 24 dấu hiệu dưới đây cho thấy bạn thực sự là người hướng nội.

1. Bạn không thích trò chuyện xã giao

Người hướng nội thích cuộc hội thoại có ý nghĩa hơn là trò chuyện xã giao. Chúng tôi là những người thiên về suy nghĩ, và phát huy tốt trong các cuộc trò chuyện có chiều sâu về cuộc sống, về những ý tưởng, lý thuyết và mục tiêu lớn. Nhưng khi bắt buộc phải trò chuyện xã giao, chúng tôi không có cách nào khác ngoài cố gắng để làm cho người cùng trò chuyện cảm thấy thoải mái. Chúng tôi là những người lắng nghe tuyệt vời và đồng điệu một cách tự nhiên với cảm nhận của những người mà chúng tôi tương tác. Thường thì, bạn sẽ thấy những cuộc chuyện trò ngẫu hứng như vậy trở nên sâu sắc và ý nghĩa hơn.

Xem thêm: Những Điểm Mạnh Của Người Hướng Nội

2. Bạn thấy chiếc điện thoại vừa đáng yêu lại vừa đáng ghét

Những người hướng nội không phải là những người giỏi nói chuyện trên điện thoại. Nó không mang tính cá nhân và chân thực; chúng tôi cân nhắc ngay cả những cuộc gọi từ gia đình hay những người bạn thân nhất. Đôi khi chúng tôi thực sự ghét chiếc điện thoại bởi vì nó phiền toái và làm xao lãng tâm trí chúng tôi khỏi bất cứ việc gì mà chúng tôi đang hết sức tập trung. Tuy nhiên, những người chúng tôi chọn để cùng chuyện trò có thể chắc chắn rằng những lần nói chuyện điện thoại qua tháng năm sẽ tràn đầy những cuộc trò chuyện chân thành – và những cuộc gọi này rất có thể sẽ kéo dài hàng giờ!

3. Bạn chờ để nhắn tin lại

Khi bạn có thông báo nhận được tin nhắn từ một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè, bạn chờ cho đến khi mình đã sẵn sàng để hoàn toàn tập trung vào việc đọc nó, và gửi lại một tin nhắn phản hồi đầy cân nhắc.

4. Bạn thấy căng thẳng với đám đông

Bạn thích thời gian riêng tư giữa hai người, bởi nó thân mật hơn. Nếu buộc phải phải dành thời gian ở bên cạnh rất nhiều người, bạn sẽ ước mau chóng có thể về nhà và phục hồi năng lượng cho mình.

Xem thêm: Những Điểm Mạnh Của Người Hướng Nội

5. Bạn không xa lánh xã hội … Bạn giao thiệp có chọn lọc

Là một người hướng nội, bạn cảm thấy thật khó khăn để gặp được những người khiến bạn thích và cảm thấy thoải mái khi ở cùng. Bạn không nhận được nguồn năng lượng từ những người xung quanh bạn, và hầu hết thời gian, bạn cần phải mất một chút thời gian để cảm thấy cởi mở với một ai đó. Chúng tôi không dành tâm sức của mình cho những người chúng tôi không thực sự thấy thích thú, vì vậy chúng tôi lựa chọn tìm hiểu họ rõ hơn trước khi trở nên thân thiết. Điều đó nói lên rằng, khi chúng tôi thực sự tìm thấy ai đó chúng tôi muốn ở cùng hoặc muốn tìm hiểu nhiều hơn về họ, đó là một điều rất đặc biệt!

6. Bạn thích đi chơi với một nhóm ít người

Đôi khi bạn thích đi chơi với một nhóm người và muốn có một khoảng thời gian tuyệt vời. Đó có thể là một bữa tiệc, một sự kiện gặp gỡ giao lưu, hoặc một buổi hòa nhạc lớn. Nhưng khi mọi thứ trôi qua, bạn phải mất nhiều ngày, nhiều tuần, thậm chí hàng tháng, để có thể hoàn toàn hồi phục sức sống và cảm thấy sẵn sàng để làm điều đó một lần nữa.

Xem thêm: Những Điểm Mạnh Của Người Hướng Nội

7. Bạn cực kỳ giỏi quan sát và lưu tâm đến mọi thứ xung quanh

Bạn thích hiểu rõ những điều mọi người xung quanh bạn đang quan tâm. Những người hướng nội cũng rất chú ý đến mọi việc xung quanh và các chi tiết nhỏ, vì vậy mọi người thích có bạn ở bên và nhanh chóng thoải mái mở lòng với bạn.

8. Bạn chỉ mở khóa trái tim mình cho những tâm hồn đặc biệt nhất

Người hướng nội vô cùng thận trọng trong việc lựa chọn người có thể đi vào thế giới nội tâm của mình. Chắc chắn, để mở lòng và yếu đuối là điều vô cùng đáng sợ đối với chúng tôi, nhưng điều đó có nghĩa là chúng tôi đã xác định được người đáng để bất chấp rủi ro gửi gắm tình cảm và sự chú ý của mình. Nói như vậy, chúng tôi cũng khá nhanh chóng trong việc ngăn chặn những người khiến chúng tôi cảm thấy bị đe dọa hoặc bị tổn thương. Chúng tôi đơn giản không có tâm sức cho điều đó.

9. Bạn là người sáng tạo

Các nghiên cứu cho thấy người sống hướng nội là những người đầy sáng tạo! Chúng tôi có thể tiếp nhận rất nhiều thông tin và sử dụng chúng để tạo ra những ý tưởng mới tuyệt vời!

Xem thêm: Những Điểm Mạnh Của Người Hướng Nội

10. Bạn coi trọng việc chăm chú lắng nghe

Người hướng nội là người lắng nghe tuyệt vời. Bạn lắng nghe để hiểu, chứ không chỉ đơn giản là để đáp lại. Và nếu bạn được yêu cầu đưa ra lời khuyên, sự giúp đỡ mà bạn chia sẻ đã được cân nhắc thấu đáo dành cho cá nhân người đó. Hành động lắng nghe là cách chúng tôi thể hiện tình yêu và sự tôn trọng, và như vậy, chúng tôi vô cùng cảm kích khi qua thông điệp chúng tôi chia sẻ, những người cùng giao tiếp nhận ra rằng chúng tôi suy nghĩ kỹ càng… và rằng chúng tôi rất thích họ làm điều tương tự với chúng tôi.

11. Bạn thường xuyên tự xem xét, đánh giá các vấn đề của bản thân

Bạn có xu hướng phân tích quá mức các tình huống thậm chí không cần phải được phân tích. Nó có thể khiến bạn mất thêm chút thời gian để hiểu những gì đang xảy ra, không phải vì bạn không hiểu được, mà bởi vì bạn luôn tìm cách để nhận ra những ý nghĩa sâu sắc hơn.

12. Bạn suy nghĩ trước khi tranh luận

Người hướng nội cần thời gian để hiểu rõ vấn đề trước, và lựa chọn từ ngữ một cách thận trọng. Một khi chúng tôi có cơ hội để xử lý vấn đề một cách cẩn thận, chúng tôi có thể truyền đạt một cách rõ ràng chính xác vị thế của mình với những người liên quan.

người sống nội tâm là người như thế nào
người sống nội tâm là người như thế nào

13. Bạn bị cho là tán tỉnh tất cả mọi người

Đó là điều khá buồn cười, phải biết rằng hầu hết người hướng nội cần thời gian để thực sự trở nên thân thiết với bất kỳ ai. Quan niệm sai lầm này thường xuất phát bởi kỹ năng lắng nghe tuyệt vời và sự lưu tâm đối với những người xung quanh của những người hướng nội.

Xem thêm: Những Điểm Mạnh Của Người Hướng Nội

14. Bạn thích thời gian ở một mình

Điều này nghe có vẻ không vui vẻ với mọi người, nhưng người sống hướng nội không chỉ thích được ở một mình – chúng tôi cần điều đó. Chỉ đơn giản là không làm gì cả và việc có một khoảng “thời gian tôi-với-tôi” là cách để chúng tôi thư giãn và nạp lại năng lượng.

15. Bạn hiếm khi cảm thấy buồn tẻ

Trong khi những người hướng ngoại hướng đến những người khác để tìm kiếm động lực, chúng tôi liên tục suy nghĩ về cuộc sống và những ước mơ của mình. Người hướng nội là những nhà tư tưởng sâu sắc và hầu như luôn luôn có cuộc độc thoại nội tâm diễn ra trong đầu chúng tôi – nó giúp chúng tôi được vô cùng thư giãn!

16. Bạn không đặt niềm tin một cách dễ dàng

Bạn dành thời gian để quan sát và để thực sự hiểu được ai đó trước khi lôi kéo họ trở thành tâm giao của mình; nhưng một khi trong cuộc sống bạn gặp được đúng người, bạn không do dự và nỗ lực để luôn cho đi những điều tốt đẹp nhất của mình.

Người sống nội tâm
Người sống nội tâm

17. Bạn có một nhóm nhỏ những người bạn rất thân thiết

Mặc dù người hướng nội thường không mấy thích thú việc giao tiếp xã hội nhưng chúng tôi lại yêu thích nhóm nhỏ những người bạn thân thiết và đáng tin cậy của mình. Chúng tôi thích tạo lập và duy trì một vài tình bạn thân thiết, hơn là một nhóm nhiều người với các mối quan hệ bình thường.

Xem thêm: Những Điểm Mạnh Của Người Hướng Nội

18. Bạn quyết liệt bảo vệ không gian cá nhân của mình

Bạn coi trọng không gian của mình và rất kén chọn đối với những điều khiến bạn chú ý tới và những người để bạn chia sẻ cùng bởi vì những suy nghĩ sai lầm và những người không phù hợp sẽ khiến cho bạn cảm thấy kiệt quệ.

19. Bạn cảm thấy thoải mái bày tỏ bản thân hơn qua việc viết lách

Bạn thích giao tiếp thông qua tin nhắn và email bởi vì nó mang lại cho bạn nhiều thời gian và không gian hơn để làm rõ những suy nghĩ của mình trước khi đưa chúng vào ngôn từ.

20. Bạn giỏi hoàn tất công việc

Thời gian ở một mình của bạn được lấp đầy với việc động não, phác thảo, tạo ra kế hoạch chi tiết và đưa tất cả chúng vào hành động!

21. Bạn là một người có khả năng hiểu rõ bản chất của con người

Bởi vì bạn là người kín đáo, bạn có thể dành thời gian để quan sát những người xung quanh bạn và thật sự hiểu rõ họ là người như thế nào. Người hướng nội rất chú ý tới các dấu hiệu phi ngôn ngữ bởi vì chúng tôi biết ngôn từ chỉ có thể nói lên một chừng mực nào đó. Vì vậy, chúng tôi thường có thể thấy rõ ai là người như thế nào chứ không chỉ như những gì họ thể hiện.

22. Bạn giỏi ra quyết định

Người hướng nội là bậc thầy về suy nghĩ mọi điều một cách kỹ lưỡng, điều đó cho phép chúng tôi thu thập tất cả các dữ liệu cần thiết và cân nhắc những ưu và khuyết điểm trước khi đưa ra những sự lựa chọn quan trọng.

23. Bạn giữ lại một chút bí ẩn

Chúng tôi biết thực sự thì mình không có gì bí ẩn, nhưng chúng tôi có xu hướng ở bên ngoài đám đông, chỉ đơn giản theo dõi và quan sát, trong khi giữ những cảm xúc và ngôn ngữ cơ thể của mình trong giới hạn, làm cho chúng tôi có vẻ là những con người bí ẩn.

24. Bạn là một người bạn trung thành

Những người hướng nội trân trọng số ít những người bạn thân họ mà họ có. Nếu bạn đã được chào đón trở thành người bạn tâm giao của một người hướng nội, bạn gần như có thể chắc chắn bạn có một đồng minh trung thành cả cuộc đời.

Xem thêm: Những Điểm Mạnh Của Người Hướng Nội

Tham gia Nhóm Hỗ trợ Kỹ năng Ứng phó Tâm lý tại đây.

Học Viện New Me

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *