Người hạnh phúc là người như thế nào ?

Người hạnh phúc là người như thế nào ?

Người hạnh phúc nguyên nhân chính đến từ đâu ?

Đó là một câu hỏi quan trọng nhưng khoa học vẫn chưa có câu trả lời đầy đủ. Chúng tôi đã tìm hiểu rất nhiều về nhân khẩu học của hạnh phúc và cách nó bị ảnh hưởng bởi các điều kiện như thu nhập, giáo dục, giới tính và hôn nhân. Nhưng kết quả khoa học thật đáng ngạc nhiên: Những yếu tố như thế này dường như không có tác dụng đặc biệt mạnh mẽ. Đúng vậy, mọi người thường hạnh phúc hơn nếu họ kiếm được nhiều tiền hơn là ít hơn, hoặc kết hôn thay vì độc thân, nhưng sự khác biệt là khá khiêm tốn.

Mặc dù mục tiêu của chúng ta trong cuộc sống thường xoay quanh những cột mốc quan trọng này, nhưng nghiên cứu của tôi được thúc đẩy bởi ý tưởng rằng hạnh phúc có thể liên quan nhiều hơn đến nội dung trải nghiệm từng khoảnh khắc của chúng ta hơn là với những điều kiện chính trong cuộc sống của chúng ta.

Có vẻ như những khía cạnh thoáng qua trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta — chẳng hạn như những gì chúng ta đang làm, chúng ta đang ở cùng với ai và những gì chúng ta đang nghĩ về – có ảnh hưởng lớn đến hạnh phúc của chúng ta, và đây là những yếu tố chính có được các nhà khoa học khó nghiên cứu nhất.

Vài năm trước, tôi đã nghĩ ra một cách để nghiên cứu hạnh phúc từng khoảnh khắc của mọi người trong cuộc sống hàng ngày trên quy mô lớn, trên toàn thế giới, điều mà trước đây chúng tôi chưa bao giờ có thể làm được. Điều này có dạng trackyourhaosystem.org, sử dụng iPhone để theo dõi mức độ hạnh phúc của mọi người trong thời gian thực.

Kết quả của tôi cho thấy rằng hạnh phúc thực sự rất nhạy cảm với nội dung của trải nghiệm từng khoảnh khắc của chúng ta. Và một trong những yếu tố dự báo hạnh phúc mạnh mẽ nhất là điều mà chúng ta thường làm mà không hề nhận ra: tâm trí lang thang.

Ở đây ngay bây giờ

Người hạnh phúc
Người hạnh phúc

Là con người, chúng ta có khả năng nhận thức độc đáo và mạnh mẽ để tập trung sự chú ý của chúng ta vào điều gì đó khác với những gì đang xảy ra ở đây và bây giờ. Một người có thể đang ngồi trong văn phòng làm việc trên máy tính của mình, nhưng anh ta có thể hoàn toàn nghĩ về điều gì đó khác: kỳ nghỉ tháng trước, anh ta sẽ mua bánh sandwich nào cho bữa trưa, hoặc lo lắng rằng anh ta sẽ bị hói.

Khả năng tập trung sự chú ý của chúng ta vào một thứ khác ngoài hiện tại thực sự đáng kinh ngạc. Nó cho phép chúng ta tìm hiểu, lập kế hoạch và suy luận theo những cách mà không loài động vật nào khác có thể làm được. Và vẫn chưa rõ mối quan hệ giữa việc sử dụng khả năng này và hạnh phúc của chúng ta là gì.

Bạn có thể đã nghe mọi người khuyên rằng bạn nên tập trung vào hiện tại. “Hãy ở đây ngay bây giờ,” như lời khuyên của Ram Dass vào năm 1971. Có lẽ, để hạnh phúc, chúng ta cần phải hoàn toàn đắm chìm và tập trung vào trải nghiệm của mình trong thời điểm này. Có thể đây là lời khuyên tốt; có thể tâm trí lang thang là một điều xấu.

Mặt khác, khi tâm trí của chúng ta đi lang thang, chúng không bị hạn chế. Chúng ta không thể thay đổi thực tế vật chất trước mặt, nhưng chúng ta có thể đi đến bất cứ đâu trong tâm trí của mình. Vì chúng ta biết mọi người muốn hạnh phúc, có thể khi tâm trí của chúng ta đi lang thang, chúng ta có xu hướng đi đến một nơi nào đó hạnh phúc hơn thực tế mà chúng ta bỏ lại phía sau.

Nó sẽ có rất nhiều ý nghĩa. Nói cách khác, có thể những thú vui của tâm trí cho phép chúng ta tăng cường hạnh phúc của mình bằng cách lang thang trong tâm trí. Vì tôi là một nhà khoa học, tôi muốn cố gắng giải quyết cuộc tranh luận này bằng một số dữ liệu. Tôi đã thu thập dữ liệu này bằng trackyourhaosystem.org.

Làm thế nào nó hoạt động? Về cơ bản, tôi gửi cho mọi người tín hiệu vào những thời điểm ngẫu nhiên trong ngày và sau đó tôi hỏi họ những câu hỏi về trải nghiệm của họ ngay trước khi có tín hiệu.

Ý tưởng là nếu chúng ta có thể theo dõi mức độ hạnh phúc của mọi người lên xuống như thế nào trong suốt cả ngày và cố gắng hiểu những thứ như mọi người đang làm gì, họ đang ở với ai, họ đang nghĩ về điều gì và tất cả các yếu tố khác mô tả trải nghiệm của chúng ta liên quan đến những thăng trầm trong hạnh phúc, cuối cùng chúng ta có thể khám phá ra một số nguyên nhân chính dẫn đến hạnh phúc của con người.

Trong kết quả mà tôi sắp mô tả, tôi sẽ tập trung vào câu trả lời của mọi người đối với ba câu hỏi. Đầu tiên là một câu hỏi về hạnh phúc: Bạn cảm thấy thế nào? trên thang điểm từ rất xấu đến rất tốt. Thứ hai, một câu hỏi về hoạt động: Bạn đang làm gì? trên danh sách 22 hoạt động khác nhau bao gồm những hoạt động như ăn uống, làm việc và xem TV.

Và cuối cùng là một câu hỏi lang thang trong tâm trí: Bạn có đang nghĩ về điều gì đó khác với những gì bạn hiện đang làm không? Mọi người có thể nói không (nói cách khác, họ chỉ tập trung vào hoạt động hiện tại của họ) hoặc  (họ đang nghĩ về điều gì đó khác). Chúng tôi cũng hỏi chủ đề của những suy nghĩ đó là dễ chịu, trung tính hay khó chịu. Bất kỳ trong số đó phản hồi là những gì chúng tôi gọi là lang thang tâm trí.

Chúng tôi đã may mắn với dự án này khi thu thập được rất nhiều dữ liệu, rất nhiều dữ liệu thuộc loại này hơn bao giờ hết được thu thập trước đây, hơn 650.000 báo cáo thời gian thực từ hơn 15.000 người.

Và không chỉ có nhiều người, đó là một nhóm thực sự đa dạng, mọi người ở nhiều độ tuổi, từ 18 đến cuối những năm 80, nhiều loại thu nhập, trình độ học vấn, tình trạng hôn nhân, v.v. Họ đại diện cho tất cả một trong số 86 danh mục nghề nghiệp và mưa đá từ hơn 80 quốc gia.

Lang thang về phía bất hạnh

Lang thang về phía bất hạnh

Vì vậy, những gì chúng tôi đã tìm thấy?

Trước hết, tâm trí của mọi người đi lang thang rất nhiều. 47% thời gian, mọi người đang nghĩ về điều gì đó khác với những gì họ hiện đang làm. Hãy xem xét thống kê đó vào lần tới khi bạn đang ngồi trong một cuộc họp hoặc đang lái xe trên phố.

Tỷ lệ đó phụ thuộc vào những gì mọi người đang làm như thế nào? Khi chúng tôi xem xét 22 hoạt động, chúng tôi tìm thấy một phạm vi – từ mức cao 65% khi mọi người đang tắm hoặc đánh răng, đến 50% khi họ đang làm việc, đến 40% khi họ đang tập thể dục. Điều này liên quan đến tình dục, khi 10% thời gian tâm trí của mọi người đang lang thang.

Tuy nhiên, trong mọi hoạt động khác ngoài quan hệ tình dục, mọi người thường đi lang thang ít nhất 30% thời gian, điều mà tôi nghĩ cho thấy rằng tâm trí lang thang không chỉ thường xuyên mà nó còn phổ biến. Nó tràn ngập mọi thứ mà chúng ta làm.

Làm thế nào để tâm trí lang thang liên quan đến hạnh phúc? Chúng tôi phát hiện ra rằng mọi người về cơ bản ít hạnh phúc hơn khi tâm trí của họ đi lang thang so với khi không, điều này thật đáng tiếc nếu chúng ta làm điều đó thường xuyên. Hơn nữa, quy mô của hiệu ứng này rất lớn – chẳng hạn như mức độ thường xuyên mà tâm trí của một người đi lang thang và những gì họ nghĩ đến khi nó xảy ra, có khả năng dự đoán hạnh phúc hơn nhiều so với số tiền họ kiếm được chẳng hạn.

Bây giờ, bạn có thể nhìn vào kết quả này và nói, “Được rồi, trung bình mọi người ít hạnh phúc hơn khi họ đang suy nghĩ vẩn vơ, nhưng chắc chắn khi tâm trí của họ không còn hứng thú với thứ gì đó mà ban đầu thì ít nhất là tâm lang thang sẽ có lợi cho hạnh phúc ”.

Hóa ra, mọi người ít hạnh phúc hơn khi họ đang suy nghĩ vẩn vơ bất kể họ đang làm gì. Ví dụ, mọi người không thực sự thích đi làm cho lắm; đó là một trong những hoạt động kém thú vị nhất của họ. Tuy nhiên, mọi người về cơ bản hạnh phúc hơn khi họ chỉ tập trung vào tuyến đường đi làm của họ hơn là khi tâm trí của họ đang lơ đãng sang một thứ khác. Mô hình này áp dụng cho mọi hoạt động đơn lẻ mà chúng tôi đo lường, bao gồm cả hoạt động kém thú vị nhất. Ngạc nhiên.

Nhưng liệu tâm trí lang thang có thực sự gây ra bất hạnh không, hay ngược lại? Đó có thể là trường hợp khi mọi người không vui, tâm trí của họ đi lang thang. Có lẽ đó là điều thúc đẩy những kết quả này.

Chúng tôi may mắn trong dữ liệu này là chúng tôi có nhiều phản hồi từ mỗi người, và vì vậy chúng tôi có thể nhìn và thấy, liệu tâm trí lang thang có xu hướng đi trước bất hạnh, hay bất hạnh có xu hướng đi trước tâm trí lang thang? Điều này cung cấp cho chúng ta một số cái nhìn sâu sắc về hướng nhân quả.

Hóa ra, có một mối quan hệ chặt chẽ giữa tâm trí lang thang bây giờ và không hạnh phúc một thời gian ngắn sau đó, phù hợp với ý kiến ​​rằng tâm trí lang thang là nguyên nhân khiến con người không hạnh phúc. Ngược lại, không có mối quan hệ nào giữa việc không hạnh phúc bây giờ và tâm trí lang thang trong một thời gian ngắn sau đó.

Tâm trí lang thang trước bất hạnh nhưng bất hạnh không có trước sự lang thang tâm trí. Nói cách khác, suy nghĩ vẩn vơ dường như là một nguyên nhân chứ không đơn thuần là hệ quả của bất hạnh.

Làm thế nào điều này có thể xảy ra? Tôi nghĩ một phần lớn nguyên nhân là do khi tâm trí chúng ta đi lang thang, chúng ta thường nghĩ về những điều khó chịu: lo lắng, băn khoăn, hối tiếc. Những suy nghĩ tiêu cực này hóa ra lại có một mối quan hệ to lớn với (không) hạnh phúc.

Tuy nhiên, ngay cả khi mọi người đang nghĩ về điều gì đó mà họ mô tả là trung lập, họ vẫn kém hạnh phúc hơn đáng kể so với khi họ không đầu óc. Trên thực tế, ngay cả khi họ đang nghĩ về điều gì đó mà họ mô tả là dễ chịu, họ vẫn cảm thấy ít hạnh phúc hơn một chút so với khi họ không hề suy nghĩ lung tung.

Bài học ở đây không phải là chúng ta nên dừng việc lang thang tâm trí hoàn toàn — suy cho cùng, khả năng của chúng ta để xem lại quá khứ và tưởng tượng về tương lai là vô cùng hữu ích, và một mức độ nào đó việc lang thang tâm trí có lẽ là không thể tránh khỏi.

Nhưng những kết quả này cho thấy rằng tâm trí ít đi lang thang hơn có thể cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của chúng ta. Nếu chúng ta học cách hoàn toàn tham gia vào hiện tại , chúng ta có thể đối phó hiệu quả hơn với những khoảnh khắc tồi tệ và thậm chí còn tận hưởng nhiều hơn những điều tốt đẹp.

Học Viên New Me

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *