Làm thế nào để chuyển hóa căng thẳng thành can đảm và kết nối

Làm thế nào để chuyển hóa căng thẳng thành can đảm và kết nối

Làm thế nào để chuyển hóa căng thẳng thành can đảm và kết nối

Kelly McGonigal nói: “Căng thẳng không phải lúc nào cũng dẫn đến đánh nhau hoặc bỏ chạy . Nó cũng có thể kích hoạt hệ thống não giúp chúng ta kết nối với những người khác.

Vào cuối những năm 1990, hai nhà nghiên cứu tâm lý học tại UCLA đã nói về cách các nhà khoa học nữ trong phòng thí nghiệm của họ phản ứng khác với căng thẳng so với nam giới. Những người đàn ông sẽ biến mất vào văn phòng của họ; những người phụ nữ sẽ mang bánh quy đến các cuộc họp trong phòng thí nghiệm và gắn bó với nhau bằng cà phê.

Hãy quên đi cuộc chiến hoặc chuyến bay, họ nói đùa. Những người phụ nữ đã chăm sóc và kết bạn.

Một trong những người phụ nữ, nhà nghiên cứu sau tiến sĩ Laura Cousino Klein, một trong những người phụ nữ, đã ghi nhớ câu chuyện cười đó. Nghiên cứu tâm lý đã cho rằng căng thẳng dẫn đến hung hăng, nhưng đó không phải là kinh nghiệm của cô ấy.

Và nó cũng không phù hợp với những gì cô ấy quan sát được ở những người phụ nữ khác. Họ có nhiều khả năng muốn nói chuyện với ai đó về căng thẳng của họ, dành thời gian cho những người thân yêu của họ hoặc chuyển căng thẳng của họ sang việc chăm sóc người khác. Cô tự hỏi liệu có thể khoa học đã hiểu sai về sự căng thẳng.

Klein quyết định tìm hiểu sâu hơn về lĩnh vực khoa học, và cô đã phát hiện ra rằng 90% nghiên cứu được công bố về stress được thực hiện trên nam giới. Điều này đúng với các nghiên cứu trên động vật cũng như trên người. Khi Klein chia sẻ quan sát này với Shelley Taylor, giám đốc của phòng thí nghiệm mà cô ấy làm việc, một điều gì đó đã kích thích cô ấy.

Taylor đã thách thức phòng thí nghiệm của mình nghiên cứu khía cạnh xã hội của căng thẳng, đặc biệt là ở phụ nữ. Khi xem xét cả nghiên cứu trên động vật và con người, họ đã tìm thấy bằng chứng cho thấy căng thẳng có thể làm tăng sự quan tâm, hợp tác và lòng trắc ẩn.

Trong khi lý thuyết xu hướng và kết thân bắt đầu như một cuộc điều tra về phản ứng của phụ nữ đối với căng thẳng, nó nhanh chóng mở rộng ra bao gồm cả nam giới – một phần là do các nhà khoa học nam nói, “Này, chúng tôi cũng có xu hướng và kết bạn!”

Nhóm của Taylor cùng với các nhóm nghiên cứu khác bắt đầu chứng minh rằng căng thẳng không chỉ thúc đẩy khả năng tự vệ như các nhà khoa học đã tin tưởng từ lâu. Nó cũng có thể giải phóng bản năng bảo vệ bộ tộc của bạn. Bản năng này đôi khi thể hiện ở đàn ông khác với phụ nữ, nhưng hai giới đều có chung điều đó.

Trong thời điểm căng thẳng, cả nam giới và phụ nữ đều trở nên đáng tin cậy hơn, hào phóng hơn và sẵn sàng mạo hiểm hạnh phúc của bản thân để bảo vệ người khác.

Tại sao căng thẳng lại dẫn đến quan tâm ?

căng thẳng lại dẫn đến quan tâm
căng thẳng lại dẫn đến quan tâm

Theo quan điểm tiến hóa, chúng ta có phản ứng có xu hướng và thân thiện trong các tiết mục của mình trước hết để đảm bảo rằng chúng ta bảo vệ con cái của mình. Hãy nghĩ về một bà mẹ hoa râm bảo vệ đàn con của mình, hoặc một người cha kéo con trai mình ra khỏi đống đổ nát của một chiếc ô tô đang bốc cháy. Điều quan trọng nhất họ cần là sự sẵn sàng hành động ngay cả khi tính mạng của họ gặp rủi ro.

Để đảm bảo chúng ta có đủ can đảm để bảo vệ những người thân yêu của mình, phản ứng có xu hướng và thân thiện phải chống lại bản năng sinh tồn cơ bản của chúng ta để tránh bị tổn hại.

Chúng ta cần không sợ hãi trong những khoảnh khắc đó, cùng với sự tự tin rằng hành động của chúng ta có thể tạo ra sự khác biệt. Nếu chúng ta nghĩ rằng mình không thể làm được gì, chúng ta có thể bỏ cuộc. Và nếu chúng ta bị đóng băng vì sợ hãi, những người thân yêu của chúng ta sẽ chết.

Về cốt lõi, phản ứng có xu hướng và thân thiện là một trạng thái sinh học được thiết kế để giảm bớt nỗi sợ hãi và tăng hy vọng. Cách tốt nhất để hiểu phản ứng có xu hướng và thân thiện thực hiện điều này là xem nó ảnh hưởng như thế nào đến não của bạn:

Hệ thống chăm sóc xã hội được quy định bởi oxytocin. Khi hệ thống này được kích hoạt, bạn cảm thấy nhiều sự đồng cảm hơn, kết nối và tin tưởng, cũng như mong muốn gắn kết mạnh mẽ hơn hoặc gần gũi với những người khác. Mạng này cũng ức chế các trung tâm sợ hãi của não, tăng sự can đảm của bạn.

Hệ thống phần thưởng giải phóng Dopamine chất dẫn truyền thần kinh. Kích hoạt hệ thống phần thưởng tăng động lực trong khi làm giảm nỗi sợ hãi. Khi phản ứng căng thẳng của bạn bao gồm một cơn sốt dopamine, bạn cảm thấy lạc quan về khả năng của mình để làm điều gì đó có ý nghĩa. Dopamine cũng nguyên tố não cho hành động thể chất, đảm bảo bạn không bị đóng băng dưới áp lực.

Hệ thống Attunement được điều khiển bởi chất dẫn truyền thần kinh serotonin. Khi hệ thống này được kích hoạt, nó sẽ nâng cao nhận thức, trực giác và tự kiểm soát của bạn. Điều này giúp dễ hiểu hơn là cần thiết, và giúp đảm bảo rằng hành động của bạn có tác động tích cực lớn nhất. Nói cách khác, một phản ứng có xu hướng và làm bạn đẹp khiến bạn xã hội, dũng cảm và thông minh. Nó cung cấp cả sự can đảm và hy vọng chúng ta cần phải đẩy chúng ta thành hành động và nhận thức để hành động một cách khéo léo.

Đây là nơi mọi thứ trở nên thú vị. Một phản ứng có xu hướng và kết bạn có thể đã phát triển để giúp chúng ta bảo vệ con cái, nhưng khi bạn ở trạng thái đó, sự dũng cảm của bạn dịch sang bất kỳ thách thức nào bạn đối mặt. Và đây là phần quan trọng nhất bất cứ lúc nào bạn chọn để giúp đỡ người khác, bạn sẽ kích hoạt trạng thái này. Chăm sóc người khác kích hoạt sinh học của lòng can đảm và tạo ra hy vọng.

Cho dù bạn bị choáng ngợp bởi sự căng thẳng của chính mình hay đau khổ của người khác, cách tìm hy vọng là kết nối, không trốn thoát. Những lợi ích của việc thực hiện một cách tiếp cận có xu hướng và kết bạn vượt xa những người thân yêu của bạn, mặc dù điều này, tất nhiên, là một chức năng quan trọng. Trong mọi tình huống mà bạn cảm thấy bất lực, làm một cái gì đó để hỗ trợ người khác có thể giúp bạn duy trì động lực và sự lạc quan của bạn.

Lý thuyết có xu hướng và là người bạn không nói rằng căng thẳng luôn dẫn đến việc chăm sóc căng thẳng thực sự có thể khiến chúng ta tức giận và phòng thủ. Lý thuyết chỉ đơn giản nói rằng căng thẳng có thể, và thường làm, khiến mọi người chăm sóc nhiều hơn. Và khi chúng tôi chăm sóc người khác, nó thay đổi hóa sinh, hệ thống hoạt tính của bộ não tạo ra cảm giác hy vọng và can đảm.

Tôi đã viết cuốn sách của mình trở lên về sự căng thẳng với mục đích đó trong tâm trí: Để giúp bạn khám phá sức mạnh và lòng trắc ẩn của chính mình. Nhìn thấy sự căng thẳng của căng thẳng không phải là về việc quyết định xem căng thẳng hay tất cả đều tốt hay xấu. Đó là về cách bạn chọn để thấy sự căng thẳng, và trong chính bạn, có thể giúp bạn đáp ứng những thách thức trong cuộc sống của bạn. Chăm sóc và kết bạn là một trong những cách tốt nhất để làm điều này, và biến căng thẳng của chính bạn thành một chất xúc tác cho sự can đảm và kết nối.

Tìm hiểu thêm: Khóa Học Vượt Qua Stress (Căng Thẳng)

Học Viện New Me

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *