Cảm Giác Thôi Miên Như Thế Nào ?

Cảm Giác Thôi Miên Như Thế Nào ?

Nhiều người hỏi cảm giác thôi miên là gì? Học Viện New Me sẽ giúp bạn hiểu cảm giác của thôi miên từ góc độ của người bị thôi miên. Có nhiều dấu hiệu chủ quan hoặc kinh nghiệm khác nhau của thôi miên, cũng như có nhiều cách khách quan để xem ai đó có đang bị thôi miên hay không, từ quan điểm của nhà thôi miên. 

Dưới đây là một số điều chính mà mọi người có thể cảm nhận và trải nghiệm khi họ ở trong trạng thái thôi miên. Hãy nhớ rằng, một số người sẽ trải qua một số trải nghiệm chủ quan này, những người khác có thể không. Thôi miên là một trải nghiệm cá nhân và có thể cảm thấy hoàn toàn khác nhau từ người này sang người khác.

Thôi miên thường cảm thấy thư giãn

Nhiều người bị thôi miên thường cho biết họ có cảm giác thư giãn trong khi bị thôi miên. Có rất nhiều kiểu ‘cảm ứng thôi miên’ (các phương pháp thôi miên), nhiều trong số đó bao gồm các gợi ý để thư giãn như một phần của quá trình thôi miên. Tuy nhiên, ngay cả những phương pháp không trực tiếp yêu cầu phản hồi thư giãn từ người bị thôi miên, vẫn tạo ra trạng thái thư giãn.

Đúng là bạn có thể bị thôi miên mà không cần chủ động thư giãn, và thậm chí không có cảm giác thư thái, nhưng nhiều người cảm thấy thư giãn ở một mức độ nào đó. Cảm giác thư giãn trong thôi miên có thể sâu sắc và mạnh mẽ, hoặc nó có thể tương đối nhẹ nhàng và tinh tế. 

Một số người cảm thấy thư giãn về thể chất và thấy rằng cơ bắp của họ được thư giãn. Những người khác nhận thức được sự thư giãn tinh thần, giảm bớt cảm giác căng thẳng và lo lắng khi tham gia vào thôi miên. Như đã đề cập ở trên, trải nghiệm thôi miên là khác nhau đối với mỗi cá nhân trải nghiệm nó.

Tìm hiểu thêm: Thôi miên và những bí ẩn trong thế giới tiềm thức

Thôi miên thường cảm thấy thư giãn
Thôi miên thường cảm thấy thư giãn

Thôi miên tạo ra trạng thái tập trung sâu sắc

Trạng thái tập trung là điều không thể thiếu trong quá trình thôi miên. Để ai đó có thể bị thôi miên, họ phải tập trung vào giọng nói của nhà thôi miên và những gợi ý của nhà thôi miên . Điều thú vị là khi ai đó tập trung chăm chú vào những gì nhà thôi miên (hoặc nhà trị liệu thôi miên) đang yêu cầu họ làm và làm theo đề xuất của họ, trạng thái tập trung bị thôi miên thường sâu sắc và tăng cường. 

Điều này một phần là do ‘quy tắc của tâm trí’, rằng mỗi gợi ý được thực hiện cho phép chấp nhận nhiều hơn các đề xuất sau.

Một số người, trong trạng thái thôi miên, cảm thấy rằng tất cả những phiền nhiễu bên ngoài trở nên ít quan trọng hơn, như thể âm lượng đã được giảm xuống, cho phép họ tập trung nhiều hơn vào quá trình thôi miên. 

Trên thực tế, một số người trong trạng thái thôi miên có thể tập trung sâu đến mức họ thậm chí không nghe thấy hoặc phản ứng với những gián đoạn đáng kể (chẳng hạn như tiếng chuông điện thoại trong cùng một phòng). Mức độ tập trung mà ai đó trải qua trong quá trình thôi miên có thể tăng lên khi thực hành và cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác, chẳng hạn như tâm trạng và động lực của họ trong suốt phiên thôi miên.

Thôi miên tạo ra cảm giác cơ thể

Cũng như cảm giác thư giãn thông thường hơn, khi ở trong trạng thái thôi miên, bạn có thể trải nghiệm những cảm giác và cảm giác khác. Một số người trải qua những cảm xúc tích cực khi ở trong trạng thái thôi miên, chẳng hạn như niềm vui và sự hài hước. Điều này được cho là do sự giải phóng endorphin và những thay đổi hóa học tích cực khác trong não khi vào trạng thái thôi miên. 

Mọi người cũng có thể trải nghiệm các cảm giác cơ thể, cũng như cảm xúc khác nhau. Một số người cảm thấy như thể họ đang chìm vào ghế một cách thoải mái, với cơ thể trở nên rất nặng và thư giãn. Những người khác có thể cảm thấy như thể cơ thể của họ đang trở nên nhẹ nhàng, và họ trải qua một cảm giác lơ lửng, lơ lửng trong khi bị thôi miên. Một số người cảm thấy ấm hơn hoặc lạnh hơn khi bị thôi miên, những người khác lại trải qua cảm giác ngứa ran ở tứ chi.

Tùy thuộc vào loại cảm ứng thôi miên được sử dụng, các cảm giác khác cũng có thể xảy ra như một phần của quá trình thôi miên. 

Ví dụ: mọi người có thể cảm thấy bối rối, thậm chí bị sốc, trước khi họ đi vào trạng thái thôi miên. Mặc dù vậy, nói chung, những cảm giác kém thoải mái này chỉ thoáng qua và chỉ đơn giản được sử dụng để đưa bạn vào trạng thái thôi miên sâu nhanh hơn.

Bản thân thôi miên rất ít có khả năng tạo ra bất kỳ cảm giác hoặc cảm giác khó chịu nào, khi được thực hiện đúng cách, và bất kỳ báo cáo nào về cảm giác và cảm giác tiêu cực liên quan đến thôi miên, thường liên quan đến những người làm việc thông qua các chủ đề khó chịu trong một buổi trị liệu thôi miên.

Đôi khi, một người nào đó có thể nói rằng họ thức dậy sau thôi miên với một ‘cái đầu mờ mịt’. Điều này thường là do một nhà thôi miên hoặc nhà trị liệu thôi miên không đánh thức họ đúng cách. Quá trình đánh thức bằng thôi miên là rất quan trọng và phải luôn được thực hiện đúng cách để đảm bảo rằng mọi người đánh thức sau thôi miên cảm thấy tích cực, thoải mái và sẵn sàng tham gia vào phần còn lại trong ngày của họ.

Tìm hiểu thêm: Khóa học thôi miên cơ bản

Thôi miên tạo ra cảm giác cơ thể
Thôi miên tạo ra cảm giác cơ thể

Thôi miên có thể tạo ra các phản ứng sinh lý

Trong trạng thái thôi miên, một số người sẽ bị ‘catalepsy’, tức là giảm cử động. Trên thực tế, một số người vẫn hoàn toàn bình thường trong khi bị thôi miên, trong khi những người khác lại lo lắng hơn trong trạng thái thôi miên, và một số thậm chí còn bị co giật cơ vô thức. 

Đôi khi có thể cảm nhận được những cơn co giật này, những lần khác thì chúng tinh vi đến mức gần như không thể nhận thấy được. Điều thú vị là những người bị rối loạn tic, chẳng hạn như loạn trương lực cơ, thường sẽ giảm co giật trong khi bị thôi miên.

Ngược lại, ‘phản ứng của động cơ theo ý tưởng’, chuyển động vô thức để phản ứng với gợi ý thôi miên, rất phổ biến trong thôi miên. Một nhà thôi miên có thể cho ai đó gợi ý rằng cơ thể của họ cảm thấy nhẹ nhàng và bay bổng, và người đó có thể đáp lại bằng cách đưa hai cánh tay lên không trung. Điều này thường xảy ra mà không có bất kỳ chuyển động có ý thức nào, và hoàn toàn là kết quả của một phản ứng vô thức đối với những gợi ý đã được đưa ra.

Màu da cũng có thể thay đổi trong trạng thái thôi miên. Da có thể đỏ bừng hoặc nhợt nhạt, đơn giản là do bị thôi miên. Ngoài ra, nhịp thở, mạch và huyết áp có thể thay đổi trong quá trình thôi miên. Điều này thường là do sự thư giãn mà đối tượng bị thôi miên trải qua, dẫn đến thở chậm hơn và giảm huyết áp. 

Đó là lý do tại sao điều quan trọng là nếu bạn bị huyết áp thấp, bạn phải báo cho nhà thôi miên biết trước để đảm bảo rằng bạn đang ngồi an toàn và tránh bất kỳ tình trạng ngất xỉu nào (tuy nhiên, đó là một phản ứng khá phổ biến).

Tìm hiểu thêm: Khóa học thôi miên cơ bản

Trong trạng thái thôi miên, tâm trí của bạn có thể đi lang thang

Một số người mong đợi rằng, trong thôi miên, bạn sẽ chỉ có thể tập trung vào những gì nhà thôi miên hoặc nhà trị liệu thôi miên đang nói với bạn. Tuy nhiên, đối với nhiều người, sự chú ý có ý thức vào những gì đang được đề xuất có thể dao động. 

Một số người sẽ tập trung trong phần lớn thời gian, và những người khác sẽ thấy mình mơ mộng và suy nghĩ về những thứ khác có liên quan hoặc không liên quan. Dù thế nào đi nữa là hoàn toàn bình thường, và có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong quá trình thôi miên. 

Nói chung, nếu bạn được yêu cầu tham gia vào một quá trình cụ thể trong quá trình thôi miên, cho dù là liệu pháp thôi miên hay thôi miên giai đoạn / đường phố, bạn sẽ tập trung có ý thức vào những gì được yêu cầu về bạn. Đối với những phần của quá trình đòi hỏi sự tham gia ít có ý thức hơn, bạn có thể đi lang thang trước khi quay lại tập trung vào những gì đang được nói.

Tìm hiểu thêm: Khóa học thôi miên cơ bản

Bạn thường vẫn nhận thức được trong khi thôi miên

Bạn thường vẫn nhận thức được trong khi thôi miên
Bạn thường vẫn nhận thức được trong khi thôi miên

Đó là một huyền thoại phổ biếnrằng thuật thôi miên khiến người ta ‘đen đủi’ hoặc bất tỉnh. Như đã nói ở trên, thôi miên là trạng thái tập trung chú ý chứ không phải vô thức. Mặc dù vậy, khi ở trong trạng thái thôi miên, bạn vẫn có thể nhận thức được môi trường xung quanh mình, thường như thể âm thanh bên ngoài bị ‘giảm bớt’ và trở nên ít quan trọng hơn. 

Đối với nhiều người, bị thôi miên có cảm giác rất giống với việc bạn đang ngồi, nhắm mắt, cảm thấy thư giãn và thoải mái, đắm chìm trong mơ mộng hoặc chìm sâu trong suy nghĩ. Bạn có thể nghĩ nó tương tự như xem một bộ phim hay. Khu vực xung quanh bạn không biến mất khi xem phim, tuy nhiên, ý thức của bạn về môi trường xung quanh bạn thường giảm dần khi bạn tập trung vào màn hình. Đối tượng bị thôi miên thường nhận thức được những gì đang diễn ra xung quanh họ

Tìm hiểu thêm: Nhà thực hành thôi miên trị liệu cơ bản

Thôi miên có thể cảm thấy tương tự như khi ngủ hoặc thiền

Như bạn có thể đã biết, thôi miên không phải là ngủ, vì nó đòi hỏi ý thức, không phải vô thức. Tuy nhiên, thôi miên có thể cảm thấy tương tự như hành động đi vào giấc ngủ. Trên thực tế, khi một người nào đó đang chuyển từ trạng thái tỉnh táo sang trạng thái ngủ, họ sẽ đi vào trạng thái được gọi là ‘trạng thái suy giảm trí tuệ’. 

Mặc dù không phải là một trạng thái thôi miên chính thức, nhưng sóng não của một người đang ngủ rất giống với sóng não của một người đang bị thôi miên. Đây có thể là lý do tại sao nhiều người cảm thấy rằng thôi miên giống như ngủ, xét về kinh nghiệm của họ.

Những người quen thuộc với thiền định có thể nhận ra rằng ở trong trạng thái thôi miên cũng có thể cảm thấy tương tự như trạng thái thiền định! Sự khác biệt là, với thiền định, một trong những mục đích quan trọng là để đầu óc tỉnh táo và thoát khỏi những suy nghĩ và phân tích có ý thức. Trong thôi miên, mục đích chính là làm theo những gợi ý của nhà thôi miên hoặc nhà trị liệu thôi miên.

Điều thú vị là những người trong trạng thái thôi miên thể hiện hoạt động của não tương tự như những người đang thiền, mặc dù có sự khác biệt rõ ràng, điều này cho thấy trạng thái thôi miên không giống  với trạng thái thiền, mặc dù có thể cảm thấy khá giống nhau.

Thôi miên đôi khi tạo ra chứng hay quên

Đa số các nhà thôi miên và chuyên gia thôi miên không đưa ra gợi ý để bạn quên đi những gì đã xảy ra trong quá trình thôi miên. Tuy nhiên, đôi khi đúng là bạn có thể không nhớ mọi chi tiết của một buổi thôi miên hoặc liệu pháp thôi miên. Cũng giống như kinh nghiệm thôi miên của mỗi người là khác nhau, mọi người cũng có những khả năng khác nhau về trí nhớ và ghi nhớ. 

Nếu một nhóm người xem một bộ phim dài hai giờ, một số người sẽ nhớ hầu hết nội dung đó rất chi tiết, những người khác có thể chỉ nhớ những điểm chính và những cảnh thú vị gây tiếng vang cho họ, và một số ít sẽ không nhớ nhiều nó ở tất cả sau một thời gian ngắn. 

Điều này cũng đúng với thôi miên. Một số người nhớ phần lớn những gì xảy ra trong một buổi thôi miên, trong khi những người khác thấy rằng họ nhớ ít hơn. Thông thường, tuy nhiên, mọi người  sẽ ghi nhớ những phần của trải nghiệm thôi miên mà họ cần.

Đôi khi, một nhà thôi miên sân khấu có thể gợi ý rằng một tình nguyện viên quên rằng họ đã bị thôi miên sau buổi biểu diễn, như một ‘bịt miệng’ cuối cùng để giải trí cho khán giả. Đó là một thói quen phổ biến được sử dụng bởi các nhà thôi miên sân khấu và rất thú vị khi trải nghiệm. 

Tuy nhiên, một nhà thôi miên giỏi cũng sẽ gợi ý rằng tại một thời điểm nhất định (cho dù sau một khoảng thời gian xác định trước, hoặc khi người tình nguyện rời khỏi địa điểm), người đó sẽ lấy lại toàn bộ trí nhớ về buổi biểu diễn thôi miên. Điều này rất quan trọng, vì nó vừa cho phép ‘bịt miệng’ chạy theo lộ trình của nó, nhưng lại khiến tình nguyện viên cảm thấy thoải mái, ghi nhớ nhiều nhất về chương trình mà họ muốn.

Tìm hiểu thêm: Nhà thực hành thôi miên trị liệu cơ bản

Một số người trong trạng thái thôi miên vẫn cảm thấy ‘bình thường’

Không phải tất cả mọi người đều phản ứng theo cùng một cách với thôi miên, bạn có thể đã hiểu về điều đó khi đọc bài viết này. Một số người rất dễ gợi ý và những người khác, ít hơn như vậy. Tuy nhiên, những người có khả năng gợi ý tự nhiên thấp hơn có thể không trải qua nhiều điều được đề cập trong blog này, tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là họ không bị thôi miên. 

Trạng thái thôi miên nhẹ có thể đơn giản là cảm giác như đang ngồi nhắm mắt. Điều quan trọng cần ghi nhớ, nếu điều này áp dụng cho bạn, là bất kể độ sâu của thuật thôi miên hay mức độ sâu sắc của kinh nghiệm, bạn vẫn có thể hưởng lợi từ việc thôi miên và tham gia vào liệu pháp thôi miên. 

Một trong những lợi ích của thôi miên là nó làm giảm đầu vào và sức đề kháng có ý thức, đó là lý do tại sao liệu pháp thôi miên thường giúp thân chủ đạt được kết quả nhanh hơn so với các liệu pháp nói chuyện, không thôi miên. Điều này đúng cho dù bạn là đối tượng có khả năng thôi miên cao, hay ngay cả khi bạn chỉ đi vào trạng thái thôi miên tương đối nhẹ.

Chuyên gia đào tạo tâm lý ứng dụng : Nguyễn Thiện Hoàng 
Chuyên gia đào tạo tâm lý ứng dụng : Nguyễn Thiện Hoàng 

Học Viện New Me

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *