Vô thức là gì ? Những điều giúp bạn hiểu thêm về vô thức 2022

Vô thức là gì ?

Vô thức là gì ?

Trong lý thuyết phân tâm học của Sigmund Freud về nhân cách, tâm trí vô thức được định nghĩa là một kho chứa các cảm giác, suy nghĩ, thôi thúc và ký ức nằm ngoài nhận thức có ý thức

Theo cách hiểu này, hầu hết nội dung của vô thức được coi là không thể chấp nhận được hoặc khó chịu, chẳng hạn như cảm giác đau đớn, lo lắng hoặc xung đột. Freud tin rằng vô thức tiếp tục ảnh hưởng đến hành vi mặc dù mọi người không nhận thức được những ảnh hưởng tiềm ẩn này

Làm thế nào vô thức hoạt động

Khi khái niệm hóa tâm trí vô thức, có thể hữu ích nếu so sánh tâm trí với một tảng băng. Mọi thứ bên trên mặt nước đại diện cho nhận thức có ý thức trong khi mọi thứ bên dưới mặt nước đại diện cho vô thức.

Hãy xem xét một tảng băng sẽ trông như thế nào nếu bạn có thể nhìn thấy nó toàn bộ. Chỉ một phần nhỏ của tảng băng thực sự có thể nhìn thấy trên mặt nước. Những gì bạn không thể nhìn thấy từ bề mặt là lượng băng khổng lồ tạo nên phần lớn của tảng băng trôi, chìm sâu bên dưới trong nước.

Những thứ đại diện cho nhận thức tỉnh táo của chúng ta chỉ đơn giản là “phần nổi của tảng băng chìm”. Phần còn lại của thông tin nằm ngoài nhận thức có ý thức nằm bên dưới bề mặt. Mặc dù thông tin này có thể không được truy cập một cách có ý thức, nhưng nó vẫn có ảnh hưởng đến hành vi hiện tại.

Tác động của sự vô thức

Tác động của sự vô thức
Tác động của sự vô thức

Những suy nghĩ, niềm tin và cảm xúc vô thức có thể gây ra một số vấn đề bao gồm:

  • Sự tức giận
  • Thiên kiến
  • Hành vi bắt buộc
  • Tương tác xã hội khó khăn
  • Phiền muộn
  • Vấn đề về mối quan hệ

Freud tin rằng nhiều cảm giác, mong muốn và cảm xúc của chúng ta bị kìm nén hoặc không nhận thức được bởi vì chúng quá đe dọa. Freud tin rằng đôi khi những mong muốn và mong muốn tiềm ẩn này khiến bản thân được biết đến thông qua những giấc mơ Freud cũng tin rằng tất cả những bản năng và sự thôi thúc cơ bản của chúng ta cũng được chứa đựng trong tâm trí vô thức.

Ví dụ, bản năng sống và cái chết được tìm thấy trong vô thức. Bản năng sống, đôi khi được gọi là bản năng tình dục, là những bản năng liên quan đến sự sống còn. Bản năng chết bao gồm những điều như ý nghĩ hung hăng , chấn thương và nguy hiểm.

Những thúc giục như vậy được giữ ngoài ý thức bởi vì tâm trí có ý thức của chúng ta thường coi chúng là không thể chấp nhận được hoặc không hợp lý. Để giữ cho những thôi thúc này không nhận thức được, Freud đề nghị mọi người sử dụng một số cơ chế phòng vệ khác nhau để ngăn họ không nhận thức được.

và cái trượt của lưỡi (hay còn gọi là ” Freudian slips “).

Sử dụng vô thức

Sử dụng vô thức
Sử dụng vô thức

Freud tin rằng việc đưa nội dung của vô thức vào nhận thức là điều quan trọng để giải tỏa tâm lý đau khổ. Gần đây hơn, các nhà nghiên cứu đã khám phá các kỹ thuật khác nhau để giúp xem các ảnh hưởng vô thức có thể tác động đến hành vi như thế nào. Có một số cách khác nhau mà thông tin từ vô thức có thể được đưa vào nhận thức có ý thức hoặc được các nhà nghiên cứu nghiên cứu.

Vô thức tự do liên kết

Freud tin rằng ông có thể đưa những cảm giác vô thức vào nhận thức thông qua việc sử dụng một kỹ thuật gọi là liên kết tự do. Ông yêu cầu bệnh nhân thư giãn và nói bất cứ điều gì nghĩ đến mà không cần cân nhắc xem nó có thể tầm thường, không liên quan hay đáng xấu hổ như thế nào.

Bằng cách lần theo những luồng suy nghĩ này, Freud tin rằng anh có thể khám phá ra nội dung của tâm trí vô thức, nơi tồn tại những ham muốn bị kìm nén và ký ức tuổi thơ đau khổ.

Giải mã giấc mơ

Freud cũng cho rằng giấc mơ là một con đường khác dẫn đến vô thức. Trong khi thông tin từ tâm trí vô thức đôi khi có thể xuất hiện trong những giấc mơ, anh ấy tin rằng nó thường ở dạng ngụy trang.

Như vậy, theo quan điểm của Freud, việc giải thích giấc mơ sẽ đòi hỏi phải kiểm tra nội dung theo nghĩa đen của một giấc mơ (được gọi là nội dung hiển hiện ) để cố gắng khám phá ra ý nghĩa tiềm ẩn, vô thức của giấc mơ ( nội dung tiềm ẩn ).

Freud cũng tin rằng ước mơ là một hình thức hoàn thành ước muốn. Bởi vì những thúc giục vô thức này không thể được thể hiện trong cuộc sống thức dậy, ông tin rằng chúng tìm thấy biểu hiện trong những giấc mơ.

Triệt tiêu flash liên tục

Triệt tiêu flash liên tục
Triệt tiêu flash liên tục

Nghiên cứu tâm lý học nhận thức hiện đại đã chỉ ra rằng ngay cả những nhận thức mà chúng ta không chú ý đến cũng có thể có tác động mạnh mẽ đến hành vi. Sử dụng một kỹ thuật được gọi là triệt tiêu đèn flash liên tục, các nhà nghiên cứu có thể hiển thị một hình ảnh mà mọi người không có ý thức nhìn thấy nó vì thay vào đó họ bị phân tâm bởi một màn hình trực quan khác.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng mọi người sẽ đánh giá một số màn hình trực quan tiêu cực hơn khi chúng được ghép nối với một hình ảnh “vô hình” tiêu cực hoặc ít mong muốn hơn (chẳng hạn như hình ảnh khuôn mặt giận dữ). Mặc dù mọi người không có ý thức về việc nhìn thấy những hình ảnh tiêu cực đó, nhưng việc tiếp xúc với chúng vẫn có ảnh hưởng đến hành vi và lựa chọn của họ.

Cạm bẫy tiềm ẩn

Ý tưởng về sự tồn tại của vô thức không phải là không có tranh cãi. Một số nhà nghiên cứu đã chỉ trích quan điểm và tranh cãi rằng thực sự có một tâm trí vô thức.

Gần đây hơn trong lĩnh vực tâm lý học nhận thức , các nhà nghiên cứu đã tập trung vào các chức năng tự động và tiềm ẩn để mô tả những thứ mà trước đây được cho là do vô thức. Theo cách tiếp cận này, có nhiều chức năng nhận thức diễn ra bên ngoài nhận thức có ý thức của chúng ta. Nghiên cứu này có thể không ủng hộ khái niệm của Freud về tâm trí vô thức, nhưng nó cung cấp bằng chứng cho thấy những thứ mà chúng ta không nhận thức được một cách có ý thức vẫn có thể ảnh hưởng đến hành vi của chúng ta.

Một trong những cạm bẫy lớn trong công việc của Freud là ông thiếu phương pháp luận khoa học trong việc phát triển các lý thuyết của mình. 2  Nhiều ý tưởng của ông dựa trên các nghiên cứu điển hình hoặc quan sát của một cá nhân. Không giống như các phương pháp tiếp cận phân tâm học ban đầu đối với vô thức, nghiên cứu hiện đại trong lĩnh vực tâm lý học nhận thức được thúc đẩy bởi các cuộc điều tra khoa học và dữ liệu thực nghiệm hỗ trợ sự tồn tại của các quá trình nhận thức tự động này.

Lịch sử của sự vô thức

Ý tưởng rằng có những lực lượng bên ngoài nhận thức có ý thức đã tồn tại hàng ngàn năm. Thuật ngữ “vô thức” lần đầu tiên được đặt ra bởi nhà triết học Friedrich Schelling vào cuối thế kỷ 18 và sau đó được nhà thơ Samuel Taylor Coleridge dịch sang tiếng Anh.

Trong lĩnh vực tâm lý học, khái niệm về ảnh hưởng vô thức đã được các nhà tư tưởng bao gồm William James và Wilhelm Wundt đề cập đến , nhưng chính Freud là người đã phổ biến ý tưởng và biến nó thành một thành phần trung tâm trong cách tiếp cận phân tâm học của ông đối với tâm lý học.

Bác sĩ tâm thần người Thụy Sĩ Carl Jung cũng tin rằng vô thức đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành nhân cách. Tuy nhiên, ông tin rằng có một vô thức cá nhân bao gồm những ký ức và sự thôi thúc bị đè nén hoặc bị lãng quên của một cá nhân cũng như những gì ông gọi là vô thức tập thể . Vô thức tập thể được cho là chứa đựng những ký ức của tổ tiên được thừa hưởng phổ biến cho tất cả loài người.

Trong khi nhiều ý tưởng của Freud đã không còn được ưa chuộng, các nhà tâm lý học hiện đại vẫn tiếp tục khám phá những ảnh hưởng của các quá trình tâm thần vô thức bao gồm các chủ đề liên quan như thành kiến ​​vô thức, trí nhớ ngầm, thái độ ngầm, mồi và học vô thức.

Trong khi Sigmund Freud không phát minh ra khái niệm tâm trí vô thức, ông đã phổ biến nó đến mức bây giờ phần lớn gắn liền với các lý thuyết phân tâm học của ông. Ý niệm về vô thức tiếp tục đóng một vai trò trong tâm lý học hiện đại khi các nhà nghiên cứu cố gắng tìm hiểu cách thức hoạt động của tâm trí bên ngoài nhận thức có ý thức.

Học Viện New Me

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *