Tâm lý học là gì và nó liên quan gì ?

Tâm lý học là gì và nó liên quan gì ?

Tâm lý học là gì và nó liên quan gì ?

Tâm lý học là gì ? Theo Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ, Tâm lý học là ngành nghiên cứu về tâm trí và hành vi. Đó là nghiên cứu về tâm trí, cách thức hoạt động và cách nó ảnh hưởng đến hành vi …

Tâm lý học “ bao gồm tất cả các khía cạnh của trải nghiệm con người, từ các chức năng của não bộ đến hành động của các quốc gia, từ sự phát triển của trẻ em đến chăm sóc người già”.

Các nhà tâm lý học và bác sĩ tâm thần làm việc cùng nhau để giúp những người có tình trạng sức khỏe tâm thần , nhưng họ không hoàn toàn giống nhau.

Một nhà tâm lý học điều trị bệnh nhân thông qua liệu pháp tâm lý, giúp làm giảm các triệu chứng thông qua thay đổi hành vi. Vai trò của bác sĩ tâm thần, là một bác sĩ y khoa, tập trung nhiều hơn vào việc kê đơn thuốc và các biện pháp can thiệp khác để quản lý các tình trạng sức khỏe tâm thần.

Sự thật nhanh về tâm lý học

Tâm lý học là nghiên cứu về hành vi và tâm trí.

Có nhiều loại tâm lý khác nhau, chẳng hạn như tâm lý học nhận thức, pháp y, xã hội và phát triển.

Một người có tình trạng ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của họ có thể được đánh giá và điều trị với chuyên gia tâm lý.

Một nhà tâm lý học có thể đưa ra phương pháp điều trị tập trung vào khả năng thích ứng hành vi.

Bác sĩ tâm thần là một bác sĩ y khoa có nhiều khả năng tập trung vào quản lý y tế các vấn đề sức khỏe tâm thần.

Tâm lý học là gì ? Tâm trí rất phức tạp và các tình trạng liên quan đến nó có thể khó điều trị.

Các quá trình suy nghĩ, cảm xúc, ký ức, giấc mơ, nhận thức, v.v. không thể được nhìn thấy về mặt thể chất, giống như phát ban trên da hoặc khuyết tật tim.

Trong khi các dấu hiệu thể chất của một số vấn đề sức khỏe tâm thần có thể được quan sát, chẳng hạn như các mảng phát triển với bệnh Alzheimer , nhiều lý thuyết tâm lý học dựa trên quan sát hành vi của con người.

Một nhà tâm lý học hành nghề sẽ gặp gỡ bệnh nhân, thực hiện các đánh giá để tìm ra mối quan tâm của họ và điều gì đang gây ra bất kỳ khó khăn nào, đồng thời giới thiệu hoặc cung cấp phương pháp điều trị, chẳng hạn như thông qua tư vấn và trị liệu tâm lý.

Các nhà tâm lý học cũng có thể có những vai trò khác. Họ có thể thực hiện các nghiên cứu để tư vấn cho các cơ quan y tế và các cơ quan khác về các chiến lược xã hội và các chiến lược khác, đánh giá những trẻ em cảm thấy khó học ở trường, tổ chức các cuộc hội thảo về cách ngăn chặn bắt nạt, làm việc với các nhóm tuyển dụng trong các công ty, v.v.

Các nhánh của nghành tâm lý học

Có nhiều loại tâm lý khác nhau phục vụ các mục đích khác nhau. Không có cách cố định để phân loại chúng, nhưng đây là một số loại phổ biến.

Các nhánh của nghành tâm lý học
Các nhánh của nghành tâm lý học

1. Tâm lý học

Tâm lý học lâm sàng tích hợp khoa học, lý thuyết và thực hành để hiểu, dự đoán và giải tỏa các vấn đề về điều chỉnh, khuyết tật và khó chịu. Nó thúc đẩy sự thích nghi, điều chỉnh và phát triển cá nhân.

Một nhà tâm lý học lâm sàng tập trung vào các khía cạnh trí tuệ, cảm xúc, sinh học, tâm lý, xã hội và hành vi của hoạt động của con người trong suốt cuộc đời của một người, qua các nền văn hóa và trình độ kinh tế xã hội khác nhau.

Tâm lý học lâm sàng có thể giúp chúng ta hiểu, ngăn ngừa và giảm bớt tình trạng đau khổ hoặc rối loạn chức năng do tâm lý gây ra, đồng thời thúc đẩy sự phát triển bản thân và hạnh phúc của một cá nhân.

Đánh giá tâm lý và trị liệu tâm lý là trọng tâm của thực hành tâm lý học lâm sàng, nhưng các nhà tâm lý học lâm sàng cũng thường tham gia vào nghiên cứu, đào tạo, lời khai pháp y và các lĩnh vực khác.

2. Tâm lý học nhận thức

Tâm lý học nhận thức
Tâm lý học nhận thức

Tâm lý học nhận thức nghiên cứu các quá trình tinh thần bên trong, chẳng hạn như giải quyết vấn đề, trí nhớ, học tập và ngôn ngữ. Nó xem xét cách mọi người suy nghĩ, nhận thức, giao tiếp, ghi nhớ và học hỏi. Nó liên quan chặt chẽ đến khoa học thần kinh, triết học và ngôn ngữ học.

Các nhà tâm lý học nhận thức xem xét cách mọi người thu nhận, xử lý và lưu trữ thông tin.

Các ứng dụng thực tế bao gồm cách cải thiện trí nhớ, tăng độ chính xác của việc ra quyết định hoặc cách thiết lập các chương trình giáo dục để thúc đẩy học tập.

3. Tâm lý học phát triển

Đây là nghiên cứu khoa học về những thay đổi tâm lý có hệ thống mà một người trải qua trong suốt cuộc đời, thường được gọi là sự phát triển của con người.

Nó không chỉ tập trung vào trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mà còn cả thanh thiếu niên, người lớn và người lớn tuổi.

Các yếu tố bao gồm kỹ năng vận động, giải quyết vấn đề, hiểu biết đạo đức, tiếp thu ngôn ngữ, cảm xúc, nhân cách, quan niệm về bản thân và hình thành bản sắc.

Nó cũng xem xét các cấu trúc tinh thần bẩm sinh chống lại việc học tập thông qua kinh nghiệm, hoặc cách các đặc điểm của một người tương tác với các yếu tố môi trường và tác động của điều này đến sự phát triển như thế nào.

Tâm lý học phát triển trùng lặp với các lĩnh vực như ngôn ngữ học.

4. Tâm lý học tiến hóa

Tâm lý học tiến hóa xem xét hành vi của con người, chẳng hạn như ngôn ngữ, đã bị ảnh hưởng như thế nào bởi những điều chỉnh tâm lý trong quá trình tiến hóa.

Một nhà tâm lý học tiến hóa tin rằng nhiều đặc điểm tâm lý của con người là thích ứng ở chỗ chúng đã giúp chúng ta tồn tại qua hàng nghìn năm.

5. Tâm lý học pháp y

Tâm lý học pháp y liên quan đến việc áp dụng tâm lý học để điều tra tội phạm và pháp luật.

Một nhà tâm lý học pháp y thực hành tâm lý học như một môn khoa học trong hệ thống tư pháp hình sự và các tòa án dân sự.

Nó liên quan đến việc đánh giá các yếu tố tâm lý có thể ảnh hưởng đến một vụ việc hoặc hành vi và trình bày các phát hiện trước tòa.

6. Tâm lý sức khỏe

Tâm lý sức khỏe
Tâm lý sức khỏe

Tâm lý học sức khỏe còn được gọi là y học hành vi hoặc tâm lý học y tế.

Nó quan sát cách hành vi, sinh học và bối cảnh xã hội ảnh hưởng đến bệnh tật và sức khỏe.

Trước tiên, một thầy thuốc thường xem xét các nguyên nhân sinh học của một căn bệnh, nhưng một nhà tâm lý học sức khỏe sẽ tập trung vào toàn bộ con người và những gì ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của họ. Điều này có thể bao gồm tình trạng kinh tế xã hội, trình độ học vấn và nền tảng của họ, và các hành vi có thể có tác động đến bệnh, chẳng hạn như tuân thủ các hướng dẫn và thuốc.

Các nhà tâm lý học sức khỏe thường làm việc cùng với các chuyên gia y tế khác trong các cơ sở lâm sàng.

7. Tâm lý thần kinh

Tâm lý học thần kinh xem xét cấu trúc và chức năng của não trong mối quan hệ với các hành vi và các quá trình tâm lý. Có thể tiến hành khám tâm lý thần kinh nếu tình trạng bệnh liên quan đến các tổn thương trong não và các đánh giá liên quan đến việc ghi lại hoạt động điện trong não.

Đánh giá tâm lý thần kinh được sử dụng để xác định xem một người có khả năng gặp các vấn đề về hành vi sau chấn thương não bị nghi ngờ hoặc được chẩn đoán, chẳng hạn như đột quỵ hay không .

Kết quả có thể cho phép bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị có thể giúp cá nhân đạt được những cải thiện có thể có trong tổn thương nhận thức đã xảy ra.

8. Tâm lý nghề nghiệp

Tâm lý học là gì và nó liên quan gì ?
Tâm lý học là gì và nó liên quan gì ?

Các nhà tâm lý học nghề nghiệp hoặc tổ chức có liên quan đến việc đánh giá và đưa ra các khuyến nghị về hiệu suất của mọi người tại nơi làm việc và trong đào tạo.

Chúng giúp các công ty tìm ra những cách hoạt động hiệu quả hơn và hiểu cách mọi người và các nhóm cư xử tại nơi làm việc.

Thông tin này có thể giúp cải thiện hiệu lực, hiệu quả, sự hài lòng trong công việc và giữ chân nhân viên.

9. Tâm lý xã hội

Tâm lý học xã hội sử dụng các phương pháp khoa học để hiểu các ảnh hưởng xã hội tác động đến hành vi của con người như thế nào. Nó tìm cách giải thích cách cảm xúc, hành vi và suy nghĩ bị ảnh hưởng bởi sự hiện diện thực tế, tưởng tượng hoặc ngụ ý của người khác.

Một nhà tâm lý học xã hội xem xét hành vi của nhóm, nhận thức xã hội, hành vi không lời, sự phù hợp, gây hấn, định kiến ​​và khả năng lãnh đạo. Nhận thức xã hội và tương tác xã hội được coi là chìa khóa để hiểu hành vi xã hội.

Các ngành khác bao gồm quân sự, tiêu dùng, giáo dục, đa văn hóa và tâm lý môi trường.

Học Viện New Me

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *