Suy nghĩ quá nhiều làm thế nào để kiểm soát thói quen này

Suy nghĩ quá nhiều làm thế nào để kiểm soát

Tại sao suy nghĩ quá nhiều là một thói quen không tốt?

Suy nghĩ quá nhiều hay còn được gọi là “trầm tư” chính là việc mà bạn luôn liên tục suy nghĩ về một vấn đề gì đó theo một cách rất lo lắng và căng thẳng. Bên cạnh đó bạn không chuyển hóa thành hành động mà chỉ luôn ở trong trạng thái thụ động.

Suy nghĩ quá nhiều sẽ khiến bạn nghĩ rằng mình đang thực sự gặp vấn đề, và việc suy nghĩ như vậy không tạo ra giải pháp mà còn khiến vấn đề đó chuyển biến theo hướng nghiêm trọng hơn. Không chỉ vậy, việc suy nghĩ quá nhiều sẽ khiến bạn luôn trong trạng thái căng thẳng, tiêu tốn thời gian và năng lượng mà không giải quyết được việc gì.

Theo một nghiên cứu, những người hay trầm tư có tỷ lệ mắc bệnh trầm cảm cao hơn tới 4 lần so với người khác. Việc trầm tư hay suy nghĩ quá nhiều thực sự không đem lại bất kỳ tác dụng nào, thậm chí nó còn làm giảm khả năng tìm ra cách giải quyết vấn đề. Cuối cùng, người có triệu chứng này sẽ càng cảm thấy bi quan và luôn ở trong trạng thái tồi tệ về cảm xúc.

 Khi những suy nghĩ tiêu cực “sinh chuyện”

Chúng ta không nên xem nhẹ những suy nghĩ tiêu cực. Nghiên cứu cho thấy, quá nhiều suy nghĩ tiêu cực dồn nén, trong khi người bệnh đang mắc trầm cảm và rối loạn lo âu, có thể dẫn đến những vấn đề thể chất và cảm xúc.

Thỉnh thoảng có một vài suy nghĩ tiêu cực có thể không gây ra vấn đề gì quá to tát nhưng nếu những suy nghĩ này lặp đi lặp lại trong một khoảng thời gian thì có thể nhanh chóng “vùi dập” một con người. Dấu hiệu cảnh báo là khi bạn luôn sử dụng những từ ngữ như “luôn luôn”, “sẽ không bao giờ”.

Trầm ngâm tư lự, nhắc đi nhắc lại về những suy nghĩ tiêu cực có thể rất nguy hiểm. Mọi người thường nói về vòng lặp suy nghĩ và vòng xoáy suy nghĩ, hoặc xâu chuỗi những điều tồi tệ này. Nó giống như quả cầu tuyết, càng lăn càng lớn. Và đó là lý do tại sao suy nghĩ tiêu cực trở thành vấn đề. Nội dung của những suy nghĩ đó thật ra không đóng vai trò chính yếu mà là quá trình diễn ra, khi bạn không thể gạt chúng sang một bên và chúng cứ quẩn quanh mãi trong tiềm thức của bạn.

Vậy làm thế nào để bạn biết những suy nghĩ này đang lợi bất cập hại? Hãy trả lời câu hỏi: Những suy nghĩ này có ảnh hưởng đến những mối quan hệ của bạn không? Có ảnh hưởng đến công việc không? Nó có khiến bạn phải tìm đến những biện pháp có hại như uống rượu hay dùng chất gây nghiện hay không? 

Những biện pháp bạn đang áp dụng để đương đầu với chúng có gây ra rắc rối nào không? Những suy nghĩ này có kéo dài (khoảng hơn 2 tuần) và bạn không thể thoát ra khỏi cái vòng luẩn quẩn đó không? Nếu câu trả lời là có, bạn sẽ cần phải tâm sự với ai đó để tháo gỡ.

Điều gì được coi là suy nghĩ tiêu cực?

Điều gì được coi là suy nghĩ tiêu cực
Điều gì được coi là suy nghĩ tiêu cực

Suy nghĩ tiêu cực đề cập đến kiểu suy nghĩ tiêu cực về bản thân và môi trường xung quanh. Mặc dù mọi người đều trải qua những suy nghĩ tiêu cực ngay bây giờ và nhiều lần, nhưng suy nghĩ tiêu cực ảnh hưởng nghiêm trọng đến cách bạn nghĩ về bản thân và thế giới, thậm chí cản trở công việc/học tập và hoạt động hàng ngày có thể là một triệu chứng của bệnh tâm thần, bao gồm trầm cảm, rối loạn lo âu, rối loạn nhân cách và tâm thần phân liệt.

Cảm thấy buồn, khó chịu về một sự kiện là điều bình thường, cũng giống như lo lắng về gánh nặng tài chính hoặc những rắc rối trong mối quan hệ là điều mà tất cả chúng ta thường làm. Tuy nhiên, khi những cảm giác đó lặp đi lặp lại và lan tỏa thì vấn đề nảy sinh.

Không phải ai suy nghĩ tiêu cực cũng mắc bệnh tâm thần, cũng giống như không phải ai mắc bệnh tâm thần cũng có suy nghĩ tiêu cực liên tục. Tuy nhiên, suy nghĩ tiêu cực có thể gây hại cho sức khỏe tinh thần và chất lượng cuộc sống của bạn, đặc biệt là khi bạn không thể dừng lại. May mắn thay, có nhiều cách để chấm dứt những suy nghĩ tiêu cực, nhưng trước tiên bạn phải xem nguyên nhân gây ra chúng.

Nguyên nhân của những suy nghĩ tiêu cực ?

Suy nghĩ tiêu cực có nhiều nguyên nhân khác nhau. Suy nghĩ tiêu cực xâm nhập có thể là một triệu chứng của rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD), rối loạn lo âu tổng quát (GAD) hoặc một tình trạng sức khỏe tâm thần khác. Suy nghĩ tiêu cực cũng là triệu chứng của bệnh trầm cảm.

Trong khi suy nghĩ tiêu cực có thể là một dấu hiệu của sức khỏe tâm thần, nó cũng có thể là một phần thường xuyên của cuộc sống. Tuy nhiên, những suy nghĩ tiêu cực có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của bạn, vì vậy tốt nhất là bạn nên tìm hiểu sâu về chúng, cho dù nguyên nhân là gì.

Dưới đây là 3 nguyên nhân chính gây nên những suy nghĩ tiêu cực:

3 nguyên nhân chính gây nên những suy nghĩ tiêu cực
3 nguyên nhân chính gây nên những suy nghĩ tiêu cực

Sợ hãi về tương lai: Mọi người thường sợ hãi những điều chưa biết và không chắc chắn những gì tương lai có thể mang lại. Điều này thường dẫn đến “thảm họa”, có nghĩa là luôn tiên đoán về thất bại và thảm họa. Dù bạn nhìn nhận theo cách nào thì việc lo lắng cho tương lai là một sự lãng phí thời gian và năng lượng. Chìa khóa để buông bỏ những suy nghĩ tiêu cực này là chấp nhận có giới hạn cho những gì bạn có thể thay đổi trong tương lai và cố gắng tập trung vào hiện tại.

Lo lắng về hiện tại: Lo lắng về hiện tại là điều dễ hiểu. Nhiều người trong chúng ta lo lắng về những gì mọi người nghĩ về mình, liệu chúng ta có đang làm tốt công việc hay không và giao thông trên đường về nhà sẽ như thế nào.

Những người suy nghĩ tiêu cực thường đưa ra tình huống xấu nhất như: không ai trong văn phòng thích tôi, sếp của chúng tôi sắp nói với tôi rằng tháng này tôi sẽ bị trừ tiền thưởng và giao thông quá đông đúc sẽ khiến tôi đến muộn để đón bọn trẻ. Những điều này xuất phát từ nỗi sợ mất kiểm soát. Tổ chức lại và thói quen có thể giúp loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực, nhưng bạn cũng có thể cần thử các kỹ thuật trị liệu thực tế.

Xấu hổ về quá khứ: Bạn đã bao giờ tỉnh táo để lo lắng về điều gì đó bạn đã làm vào tuần trước, hoặc thậm chí là năm ngoái? Mọi người đều làm và nói những điều họ thành công, nhưng những người suy nghĩ tiêu cực có xu hướng tập trung vào những sai lầm và thất bại trong quá khứ nhiều hơn những người khác.

Tất nhiên, một cách xây dựng hơn để tiếp cận những sai lầm là chấp nhận rằng sự kiện đã xảy ra và xem xét cách bạn có thể ngăn nó tái diễn trong tương lai.

Lời giải đáp cho thắc mắc: làm thế nào để thay đổi suy nghĩ tiêu cực hiệu quả?

làm thế nào để thay đổi suy nghĩ tiêu cực hiệu quả
làm thế nào để thay đổi suy nghĩ tiêu cực hiệu quả

Trước khi tìm hiểu điều này thì bạn nên chắc chắn rằng suy nghĩ đó có đang đi theo thiên hướng không tốt không. Bằng cách cân nhắc xem chúng ảnh hưởng đến bạn ra sao? Nó có kéo bạn vào những thói quen gây hại như hút thuốc, rượu bia không? Thậm chí sử dụng chất kích thích, chất gây nghiện, hay nguy hại hơn là có ý nghĩ tự tử hay không? Chúng có đang đe dọa các mối quan hệ của bạn không? Sau khi đã làm rõ những vấn đến trên thì hãy áp dụng những cách thay đổi suy nghĩ tiêu cực sau đây nhé.

1. Hãy tìm đến bác sĩ tâm lý

Bác sĩ tâm lý có một mối quan hệ mật thiết với bệnh nhân. Họ sẽ cho bạn một không gian giúp bạn dễ dàng tâm sự những việc của bản thân. Bạn sẽ nhận được lời khuyên và hướng dẫn chi tiết khi cần. Ngoài ra, nếu đơn thuốc hiện tại không có tác dụng giảm suy nghĩ tiêu cực thì bạn cũng có thể phản ánh với bác sĩ, họ sẽ điều chỉnh lại đơn thuốc sao cho phù hợp nhất với bạn theo từng giai đoạn.

2. Tìm đến bạn bè, người thân

Nếu bạn đang phải chiến đấu với căn bệnh trầm cảm thì việc liên lạc thường xuyên với người thân, bạn bè là vô cùng quan trọng. Những lần tâm sự cùng với họ sẽ là động lực giúp bạn từ bỏ hết những suy nghĩ tồi tệ trong tâm trí. Do đó, giữ liên lạc với bạn bè sẽ là đáp án tiếp theo cho câu hỏi “làm thế nào để thay đổi suy nghĩ tiêu cực?”.

3. Kết nối đức tin

Những cộng đồng đức tin gồm nhiều thành phần khác nhau trong xã hội sẽ giúp bạn thoải mái nói chuyện và kể ra những khúc mắc trong lòng mình. Ngoài ra, các tổ chức này sẽ thường xuyên có những buổi làm từ thiện, chăm sóc trẻ em khuyết tật,… giúp bạn chuyển hướng sang nhìn nhận những điều tích cực hơn trong cuộc sống. 

Tuy nhiên, đức tin là một phạm trù đặc biệt, đôi khi nó nhạy cảm và có thể có một số đức tin lệch lạc quy chuẩn đạo đức xã hội hay vi phạm pháp luật,… Vì vậy, trước khi lựa chọn về một đức tin nào đó, bạn cần phải tìm hiểu kỹ và sáng suốt trong việc trao gửi đức tin của mình.

4. Vận động nhiều hơn

Luyện tập thể dục thể thao, hay đơn giản là vận động thể chất bình thường cũng là một cách để trả lời câu hỏi “làm thế nào để thay đổi suy nghĩ tiêu cực?” đấy. Theo các chuyên gia thì chỉ cần đi bộ khoảng 30 phút mỗi ngày có thể giảm bớt sự lo lắng và cải thiện tâm trạng của bạn một cách đáng kể. 

Việc có một chế độ vận động hợp lý có khả năng giải phóng endorphin – một hợp chất trong não người có tác dụng tạo cảm giác dễ chịu. Từ đó, giúp bạn xóa những suy nghĩ tiêu cực ra khỏi cơ thể. Vậy nên kể từ mai, hãy cùng bạn bè, người thân luyện tập thể dục thể thao mỗi ngày nhé.

5. Nói “không” với rượu bia

Có thể bạn chưa biết, rượu là một chất có thể gây trầm cảm. Nó tạo ra cảm giác lo lắng và tâm trạng sẽ dần tệ hơn. Nếu trong trường hợp đang sử dụng thuốc trị trầm cảm thì thành phần có trong bia rượu sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới tác dụng của thuốc. Vì vậy, bạn nên bỏ ngay thói quen cứ có những điều tiêu cực xảy ra là tìm đến rượu bia để giải sầu đi.

6. Ăn uống hợp lý, lành mạnh

Hãy ăn uống lành mạnh, bổ sung đủ chất dinh dưỡng mỗi ngày. Đưa trái cây, thịt nạc, ngũ cốc nguyên hạt vào trong chế độ ăn thay cho những thực phẩm như: đồ ăn chế biến sẵn, thịt đỏ, sữa béo, những món ăn chứa quá nhiều muối hoặc đường,… Vì chúng sẽ tác động lên hệ thần kinh và khiến bạn suy nghĩ theo chiều hướng xấu.

7. Ngủ ngon giấc

Chế độ ngủ nghỉ cũng quan trọng không kém khi tìm hiểu câu hỏi “làm thế nào để thay đổi suy nghĩ tiêu cực?”. Bởi thiếu ngủ sẽ làm rối loạn các hoạt động của cơ quan, bao gồm cả hệ thần kinh. Làm ta dễ nảy sinh những ý nghĩ tiêu cực.

Vì vậy, không chỉ ngủ đủ, mà bạn còn phải có một giấc ngủ thật chất lượng. Đi ngủ sớm, đầu tư không gian ngủ yên tĩnh, mát mẻ, và đủ tối. Nếu như bạn ít có cảm giác buồn ngủ hoặc trằn trọc, khó ngủ thì nên liên hệ  với bác sĩ để được tư vấn nhanh nhất có thể.

Học Viện New Me

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *