Bạn có biết sự khác biệt giữa hoảng loạn và lo lắng?

lo lắng

Mặc dù một chút lo lắng là tốt cho sức khỏe, nhưng quá lo lắng hoặc hoảng sợ có thể là lý do để tìm kiếm sự giúp đỡ từ chuyên gia chăm sóc sức khỏe

Chúng ta, là con người, cần lo lắng. Tại sao? Lo lắng là thông tin.

Nó cho chúng ta biết khi nào chúng ta phải đóng băng, chạy trốn hoặc chiến đấu và huy động cơ thể của chúng ta để phản ứng nhanh chóng mà không cần suy nghĩ. Nếu không lo lắng, chúng ta sẽ không thể tránh được những mối đe dọa thực sự đối với sức khỏe của mình.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng cảm thấy lo lắng về các mối đe dọa tưởng tượng có thể có hoặc không có ý nghĩa hoặc có thật.

Theo một nghĩa nào đó, tâm trí của chúng ta đã phát triển để trở nên cẩn thận hơn trong việc phát hiện mối đe dọa. Họ có nhiều khả năng đánh giá mọi thứ là mối đe dọa hơn là không. Bằng cách này, chúng tôi không bỏ lỡ bất cứ điều gì có thể gây hại cho chúng tôi.

Ngoài ra, tâm trí của chúng ta không có “nút tắt”. Điều này có nghĩa là đôi khi sự lo lắng trở thành một vấn đề vì nó không cung cấp cho chúng ta thông tin hữu ích và góp phần khiến chúng ta đau khổ và trốn tránh.

Tất cả mọi người đều cảm thấy lo lắng khi họ trải qua các sự kiện căng thẳng, chẳng hạn như nhận được một chẩn đoán y tế khó chịu. Nói trước công chúng, các sự kiện xã hội, các vấn đề trong mối quan hệ, căng thẳng trong công việc và lo lắng về tài chính cũng là những tác nhân phổ biến khiến mọi người cảm thấy lo lắng.

Lo lắng là gì ?

Khi nghĩ đến “lo lắng”, chúng ta có xu hướng nghĩ đến cảm giác căng thẳng.

Trên thực tế, lo lắng là phản ứng của cơ thể chúng ta trước mối đe dọa đối với sức khỏe của chúng ta. Nếu không có sự lo lắng, chúng ta sẽ không phản ứng khi gặp nguy hiểm và có thể chúng ta sẽ không tồn tại đến ngày hôm nay nếu không có nó.

Tuy nhiên, lo lắng có thể lớn hơn nhiều so với việc chúng ta có cần chạy trốn khỏi một tình huống hay không. Vì chúng ta được chuẩn bị để tồn tại, tâm trí của chúng ta cho rằng có nhiều thứ đe dọa chúng ta hơn thực tế—điều này có thể khiến chúng ta lo lắng hơn mức cần thiết.

Sự thật là tất cả mọi người đều trải qua sự lo lắng. Đối với nhiều người, sự lo lắng có thể cảm thấy không thể chịu đựng được. Khoảng 19% người trưởng thành ở Hoa Kỳ phải vật lộn với sự lo lắng mỗi ngày.

Lo lắng, hoặc được chẩn đoán mắc chứng rối loạn lo âu, không có nghĩa là ai đó yếu đuối. Với sự chăm sóc đúng đắn, họ có thể trở nên mạnh mẽ hơn so với sự lo lắng và có cuộc sống hạnh phúc, thành công.

Vậy chính xác thì lo lắng là gì?

lo lắng là gì
lo lắng là gì?

Lo lắng là phản ứng bình thường của cơ thể chúng ta đối với căng thẳng. Khi chúng ta gặp nguy hiểm tiềm ẩn, cơ thể chúng ta sẽ phản ứng với sự căng thẳng đó.

Sợ hãi là một phản ứng cảm xúc tương tự. Sợ hãi là phản ứng của cơ thể đối với một mối đe dọa thực sự hoặc được nhận thức sắp xảy ra, và lo lắng là cơ thể – và tâm trí của chúng ta – dự đoán một mối đe dọa trong tương lai.

Ví dụ, nếu bạn đang bắt đầu một công việc mới, chờ kết quả kiểm tra từ bác sĩ hoặc lái xe trong thời tiết xấu, bạn có thể cảm thấy lo lắng. Đây là một phản ứng bình thường đối với cảm xúc của chúng ta và xảy ra với tất cả mọi người. Khi sự lo lắng không còn là nỗi sợ hãi hoặc lo lắng tạm thời, đó có thể là dấu hiệu cho thấy cần được giúp đỡ.

Một người mắc chứng rối loạn lo âu có thể luôn lo lắng hoặc dễ trở nên lo lắng về nhiều thứ. Nỗi sợ hãi hoặc lo lắng tạm thời là bình thường, nhưng nếu cảm giác liên quan đến chứng rối loạn lo âu kéo dài, chúng có thể tiếp tục trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.

Thông qua việc hiểu rõ tình trạng bệnh và tìm cách điều trị phù hợp, lo lắng có thể được kiểm soát.

Xem thêm: Kiểm tra mức độ căng thẳng (Stress) : Link tham gia: https://bom.so/fPq8VK

Những điều bạn cần biết về chứng rối loạn hoảng sợ

Những điều bạn cần biết về chứng rối loạn hoảng sợ
Những điều bạn cần biết về chứng rối loạn hoảng sợ

Không giống như sự lo lắng, thường có những nguyên nhân rõ ràng, các cơn hoảng sợ xảy ra đột ngột, bất ngờ và thường chỉ kéo dài trong vài phút.

Những người trải qua các cơn hoảng loạn cho biết họ bị choáng váng, đau ngực, bốc hỏa, ớn lạnh và khó chịu ở dạ dày. Một số người nói rằng họ cảm thấy như bị bóp nghẹt hoặc ngạt thở. Những người khác nói rằng một cuộc tấn công khiến họ cảm thấy “xa rời thực tế”.

Các cơn hoảng loạn không thường xuyên có thể xảy ra với bất kỳ ai, mặc dù đối với một số cá nhân, chúng xảy ra thường xuyên hơn và gây ra sự đau khổ và suy yếu đáng kể.

Phương pháp điều trị dựa trên bằng chứng cho chứng rối loạn hoảng sợ cũng tương tự như phương pháp điều trị chứng lo âu và liên quan đến phương pháp điều trị dựa trên phơi nhiễm. Chánh niệm và thiền định cũng có thể hữu ích để hạn chế căng thẳng và thúc đẩy tăng cường sự linh hoạt về tâm lý.

Đôi khi thuốc được sử dụng để tăng cường điều trị hành vi cho chứng rối loạn hoảng sợ và bao gồm thuốc chẹn beta, thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc và thuốc ức chế tái hấp thu serotonin-norepinephrine.

Nếu bạn tiếp tục có những cơn hoảng loạn, bạn có thể cần tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp. Bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng của bạn, các tình trạng sức khỏe tâm thần và y tế khác, và liệu bạn có đang bị căng thẳng hoặc lo lắng bất thường hay không. Xét nghiệm máu và khám tim cũng có thể được yêu cầu.

Cả hoảng loạn và lo lắng đều có thể điều trị và kiểm soát được – ngay cả khi chúng có thể khiến bạn cảm thấy như thể chúng nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn.

Tham gia Nhóm Hỗ trợ Kỹ năng Ứng phó Tâm lý tại đây.

Xem thêm: Kiểm tra mức độ căng thẳng (Stress) : Link tham gia: https://bom.so/fPq8VK

Học Viện New Me

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *