Phân tích hành vi ứng dụng (ABA): Khái niệm và cách thức hoạt động của ABA

Phân tích hành vi ứng dụng (ABA)

Phân tích hành vi ứng dụng (ABA): Cách thức hoạt động & Điều gì sẽ xảy ra

Phân tích hành vi ứng dụng (ABA) là một bộ phận tâm lý học dành riêng cho khoa học về hành vi của con người. Việc thực hành ABA liên quan đến sự hiểu biết có hệ thống về cách môi trường tác động đến hành vi có ý nghĩa xã hội và thiết kế các biện pháp can thiệp dựa trên các nguyên tắc học tập để giúp các cá nhân học các kỹ năng mới giúp cải thiện hành vi.

Khái niệm trung tâm của phân tích hành vi ứng dụng

Phân tích hành vi ứng dụng về cơ bản là dành riêng cho việc cải thiện cuộc sống của mọi người bằng cách thay đổi các hành vi đang ảnh hưởng đến hoạt động của họ.

Bên dưới mỗi hành vi quan tâm là các nguyên tắc nhân quả nói cách khác, các hành vi thường không xảy ra “bất ngờ” mà cuối cùng xảy ra đều có lý do. Hiểu lý do hoặc chức năng của một hành vi được nhắm mục tiêu thay đổi là trọng tâm của chính quá trình điều trị.

Tiền đề, hành vi và hậu quả

Nhiệm vụ đầu tiên của các nhà phân tích hành vi là hiểu đầy đủ (các) hành vi mà họ có nhiệm vụ thay đổi. Giống như bất kỳ nhà khoa học nào khác phải mô tả và đo lường chủ đề họ quan tâm, bác sĩ lâm sàng cũng phải quyết định cách xác định và đo lường các hành vi mà họ đang can thiệp.

Hành vi của con người liên quan đến bất cứ điều gì mà một người có thể làm; vì vậy, quá trình can thiệp bắt đầu bằng cách xác định vấn đề hành vi theo những thuật ngữ có thể đo lường được.

Các câu hỏi thường được hỏi đối với nỗ lực này bao gồm, “hành vi đó xảy ra thường xuyên như thế nào?” hoặc “hành vi đó kéo dài bao lâu?” Những truy vấn này sau đó được kết hợp với các quan sát hành vi để thông báo sự hiểu biết đầy đủ về mục tiêu can thiệp.

Trọng tâm của quá trình thay đổi hành vi là hiểu được các sự kiện xảy ra trước và sau các hành vi có vấn đề tác động đến chính hành vi đó như thế nào. Thuật ngữ chuyên môn cho các sự kiện xảy ra trước các hành vi có vấn đề là tiền đề, nhưng rộng hơn, thuật ngữ này đề cập đến các tình huống hoặc sự kiện xảy ra trước hành vi quan tâm.

Ở một mức độ nào đó, một trong những mục tiêu của quá trình trị liệu là thiết lập khả năng xảy ra một hành vi nhất định dựa trên một tiền đề cụ thể (ví dụ: đối với những cá nhân cố gắng hạn chế ăn quá nhiều, khả năng tiêu thụ lượng calo cao là bao nhiêu khi họ đang lái xe bởi một nhà hàng thức ăn nhanh [tiền thân]).

Có lẽ một trong những thuật ngữ hành vi bị lạm dụng trong văn học hàng ngày là hậu quả . Nói một cách đơn giản, hậu quả đề cập đến bất kỳ loại thay đổi môi trường nào xảy ra sau một hành vi được quan tâm. Thông thường, hậu quả được coi là có tính chất trừng phạt, nhưng trên thực tế, theo định nghĩa, chúng được nhìn nhận một cách khách quan hơn nhiều. Đôi khi các tình huống xảy ra sau một hành vi có ảnh hưởng đến hành vi trong tương lai, và vì vậy quá trình tìm hiểu chức năng của một hành vi cũng xem xét các sự kiện này.

Một mục tiêu khác của quá trình trị liệu là thiết lập khả năng xảy ra của một hành vi nhất định trong tương lai nếu nó dẫn đến một hậu quả cụ thể. Ví dụ, đối với cùng một cá nhân có hành vi ăn quá nhiều, khả năng tiêu thụ thực phẩm [hành vi] có hàm lượng calo cao trong tương lai là bao nhiêu nếu họ bị ốm sau khi ăn [hậu quả]?

Phân tích đầy đủ trong ABA xem xét tác động của các sự kiện xảy ra trước hành vi (tiền đề) cũng như những sự kiện xảy ra sau hành vi (hậu quả). Sự hiểu biết rõ ràng về những sự kiện này cho phép bác sĩ lâm sàng thực hiện các thay đổi đối với môi trường xung quanh một hành vi để tự sửa đổi hành vi đó.

Củng cố và Trừng phạt

Các nguyên tắc củng cố và trừng phạt là những thành phần trung tâm nhất của công việc trong phân tích hành vi ứng dụng. Củng cố được xác định bởi tác động của một tình huống nhất định đối với một hành vi quan tâm; cụ thể là liệu một sự kiện hoặc tình huống có khiến một hành vi có nhiều khả năng xảy ra hơn trong tương lai hay không.

Một số sự kiện làm tăng khả năng xảy ra hành vi vì chúng được thêm vào một tình huống, giống như nhân viên có nhiều khả năng quay lại làm việc sau khi họ được trả lương. Hành vi đó của nhân viên được cho là đã được củng cố một cách tích cực , vì việc thêm tiền vào túi của họ khiến họ có nhiều khả năng quay lại văn phòng hơn.

Các sự kiện khác làm tăng khả năng xảy ra hành vi vì chúng gây ác cảm và muốn rời xa một tình huống, chẳng hạn như một thiếu niên nhấn nút “báo lại” trên báo thức để ngủ tiếp.

Hành vi tránh né của thanh thiếu niên sau đó được cho là được củng cố một cách tiêu cực , vì họ có nhiều khả năng nhấn nút báo lại để loại bỏ tiếng chuông khó chịu khi họ muốn tiếp tục ngủ. Sự củng cố xảy ra càng gần với một hành vi cụ thể, thì càng có nhiều khả năng liên kết giữa hành vi và tác nhân củng cố.

Trừng phạt là một khái niệm tương tự, ở chỗ nó được định nghĩa bằng tác động lên một hành vi có lợi. Ngược lại với củng cố, trừng phạt đề cập đến việc liệu một sự kiện hoặc tình huống có làm cho một hành vi ít có khả năng xảy ra hơn trong tương lai hay không.

Một số sự kiện làm giảm khả năng xảy ra hành vi vì chúng được thêm vào một tình huống, chẳng hạn như trường hợp trẻ mới biết đi bị điện giật khi chạm vào ổ cắm điện. Hành vi đó của trẻ mới biết đi được cho là bị trừng phạt tích cực , vì chúng ít có khả năng chạm vào ổ điện trong tương lai sau cú sốc.

Các sự kiện khác làm giảm khả năng xảy ra hành vi vì chúng bị lấy đi, chẳng hạn như đứa trẻ không thể chơi trên máy tính bảng sau khi chúng ném nó xuống đất. Hành vi của đứa trẻ đó đã được củng cố một cách tiêu cực , vì kết quả là chúng sẽ ít ném máy tính bảng của mình hơn rất nhiều.

ABA có thể giúp gì?

ABA có thể giúp gì?
ABA có thể giúp gì?

Phân tích hành vi ứng dụng (ABA) là một cách tiếp cận điều trị hơn là một can thiệp đơn lẻ. Như vậy, các nguyên tắc của nó có thể được sử dụng để điều trị hầu hết mọi loại vấn đề về hành vi trong bất kỳ quần thể lâm sàng nào. Các lĩnh vực mà việc sử dụng các nguyên tắc này đã được thiết lập tốt bao gồm giáo dục, sức khỏe và tập thể dục, thủ tục y tế và nuôi dạy con cái.

Dân số thường được liên kết nhất với các biện pháp can thiệp ABA bao gồm các cá nhân mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ (ASD) hoặc các khuyết tật phát triển khác. Các biện pháp can thiệp phổ biến nhất đối với những người mắc ASD là thử nghiệm rời rạc (DT) và đào tạo trong môi trường tự nhiên (NET).

Danh sách các rối loạn hành vi và tâm lý đáp ứng tốt với can thiệp ABA bao gồm: 

Rối loạn phổ tự kỷ (ASD)

 • Rối loạn tăng động thái chú ý chú ý (ADHD)
 • Rối loạn gây rối, kiểm soát xung động và hành vi: Rối loạn thách thức chống đối (ODD) , Rối loạn bùng nổ gián đoạn
 • Rối loạn lo âu ở trẻ nhỏ: Lo lắng bị chia cắt , Ám ảnh cụ thể , Chứng câm chọn lọc
 • Sức mạnh của phương pháp phân tích hành vi thể hiện rõ trong các phương pháp điều trị các vấn đề hành vi cụ thể.

Ví dụ về các vấn đề về hành vi thường được điều trị bằng ABA bao gồm:

 • Không tuân thủ
 • Làm hại bản thân
 • Hiếu chiến
 • cơn thịnh nộ
 • bốc đồng
 • hành vi phá hoại
 • Vấn đề cho ăn
 • đào tạo nhà vệ sinh
 • Các vấn đề về giấc ngủ

Kỹ thuật phân tích hành vi ứng dụng phổ biến

Các kỹ thuật ABA phổ biến bao gồm đánh giá trực tiếp và thường xuyên về tiến độ, can thiệp dựa trên tiền đề và can thiệp dựa trên hậu quả.

Đánh giá tiến độ trực tiếp và thường xuyên

Khoa học phân tích hành vi đòi hỏi phải quan sát liên tục và thu thập dữ liệu về hiệu quả điều trị. Những dữ liệu này sau đó được lập biểu đồ và phân tích để xác định hành vi đã phản ứng như thế nào với các biện pháp can thiệp theo quy định.

Theo cách này, ABA là một thực hành can thiệp tâm lý cực kỳ có trách nhiệm: các nhà trị liệu có trách nhiệm theo dõi sự tiến triển trên cơ sở liên tục và thực hiện các thay đổi đối với quy trình điều trị nếu không thấy sự cải thiện đầy đủ. Tính nhất quán trong việc thực hiện các chiến lược can thiệp cũng được theo dõi trong suốt quá trình điều trị để đảm bảo rằng các nhà trị liệu đang áp dụng đúng các quy trình được khuyến nghị. 5

Can thiệp dựa trên tiền đề 

Một số phương pháp quan trọng nhất trong hộp công cụ ABA liên quan đến việc thay đổi môi trường trước khi hành vi xảy ra. Có một số chiến lược thường được sử dụng để làm cho hành vi phù hợp có nhiều khả năng xảy ra hơn hoặc làm cho hành vi không phù hợp ít có khả năng xảy ra hơn.

Tham gia Nhóm Hỗ trợ Kỹ năng Ứng phó Tâm lý tại đây.

Một số kỹ thuật này bao gồm:

Động lực nhắm mục tiêu

Động lực là trung tâm của lý do tại sao mọi người cư xử theo cách mà họ làm. Nói cách khác, mọi người cư xử theo một cách nhất định bởi vì nó hoạt động để đáp ứng nhu cầu của họ. Các biện pháp can thiệp nhằm vào động lực cố gắng đáp ứng nhu cầu của cá nhân trước các tình huống gây ra hành vi có vấn đề trong lịch sử.

Theo cách đó, cung cấp quyền truy cập vào những thứ ưa thích trước khi một hành vi có cơ hội xảy ra sẽ làm giảm khả năng xảy ra của nó (tức là khen ngợi trước khi hành vi làm gián đoạn tìm kiếm sự chú ý sẽ “loại bỏ” nhu cầu làm gián đoạn ngay từ đầu).

Dựa trên việc học trước đó

Không có gì lạ khi các cá nhân có lịch sử học tập khác nhau với những người khác nhau và trong các tình huống khác nhau. Ví dụ, nhiều gia đình báo cáo rằng trẻ em thể hiện một số hành vi nhất định trong bối cảnh của một số người chăm sóc và những hành vi khác trong bối cảnh của những người khác (ví dụ: một đứa trẻ rất lắng nghe ông bà của chúng nhưng lại không nghe lời cha mẹ chúng nhiều hơn).

Các biện pháp can thiệp hành vi thường có thể được xây dựng dựa trên kiến ​​thức trước đó bằng cách kết nối (hoặc ghép nối) những người chăm sóc có khả năng kiểm soát hành vi tốt với những người chăm sóc gặp nhiều vấn đề hơn.

Nhắc nhở

Mặc dù lời nhắc thường được coi là lời nhắc bằng giọng nói, nhưng chúng cũng có thể là tín hiệu trực quan trong môi trường. Hình ảnh cực kỳ phổ biến trong môi trường cộng đồng để giúp mọi người biết cách cư xử (tức là biển báo dừng, tín hiệu đi bộ, giới hạn tốc độ). Bằng cách kết hợp các kích thích tương tự trong môi trường gia đình hoặc trường học, các kỳ vọng có thể được truyền đạt rõ ràng để giảm thiểu khả năng xảy ra lỗi hành vi.

Tương tự như vậy, các tín hiệu trực quan có thể giúp các cá nhân hiểu họ đang làm như thế nào so với kỳ vọng đó (ví dụ: nghĩ về đồng hồ tốc độ kỹ thuật số được dán bên đường để nhắc nhở người lái xe về tốc độ của họ).

Tạo Lựa chọn

Cung cấp các cơ hội đưa ra lựa chọn, đặc biệt là những cơ hội liên quan đến loại nhiệm vụ nào cần hoàn thành hoặc thời điểm hoàn thành chúng, có thể giúp giảm đáng kể hành vi thách thức. Việc xác định thời gian cẩn thận cho việc sử dụng các lựa chọn cho phép các cá nhân có một số quyền kiểm soát đối với các kỳ vọng, điều này có thể giảm thiểu sự khó chịu đối với các nhiệm vụ được yêu cầu.

Can thiệp dựa trên kết quả 

Điều quan trọng không kém là các phương pháp để phản ứng lại hành vi sau khi nó đã xảy ra để thay đổi khả năng nó sẽ xảy ra hoặc không xảy ra nữa trong tương lai. Trọng tâm của nhiều biện pháp can thiệp dựa trên hậu quả là ý tưởng về một tình huống ngẫu nhiên, chỉ đơn giản đề cập đến việc cung cấp đáng tin cậy một biện pháp củng cố hoặc trừng phạt cụ thể sau một hành vi được nhắm mục tiêu.

hành vi trong tương lai
hành vi trong tương lai

Sau đây là một số chiến lược được sử dụng để sửa đổi môi trường nhằm tác động đến hành vi trong tương lai:

Củng cố tích cực

Có lẽ thuật ngữ nổi tiếng nhất trong tâm lý học, củng cố tích cực đề cập đến việc cung cấp một điều ưa thích sau bất kỳ trường hợp nào của hành vi mong muốn xảy ra lần nữa trong tương lai. Chính xác thì thứ đó là gì phụ thuộc vào cá nhân được củng cố — một số người được củng cố nhờ sự chú ý trong khi những người khác nhờ thức ăn.

Cần lưu ý rằng các hành vi khác nhau có thể được củng cố bởi những thứ khác nhau và những thứ này thường thay đổi theo thời gian (ví dụ: hãy tưởng tượng bạn đi ăn tối để tìm một món cụ thể trong thực đơn, chỉ để khám phá những món đặc biệt mới thú vị).

Củng cố tiêu cực

Tương tự, củng cố tiêu cực đề cập đến việc loại bỏ những điều gây khó chịu cụ thể sau hành vi mong muốn. Việc loại bỏ này thường cho phép một cá nhân tránh hoặc thoát khỏi một nhiệm vụ hoặc hoạt động mà họ có thể không thích và có thể là một biện pháp can thiệp hiệu quả cao để khuyến khích sự kiên trì khi đối mặt với hoạt động khó chịu (ví dụ: một học sinh cần tập piano trong 15 phút để hoàn thành trong ngày).

Một thành phần quan trọng đối với bất kỳ can thiệp hành vi nào liên quan đến việc tạo ra sự tương phản giữa hành vi mới, phù hợp hoạt động hiệu quả cho một cá nhân và hành vi có vấn đề nhắm mục tiêu thay đổi không còn hiệu quả. Tuyệt chủng là một thuật ngữ mô tả việc loại bỏ hiệu quả đối với bất kỳ hành vi cụ thể nào được nhắm mục tiêu thay đổi.

Nói cách khác, cách tốt nhất để thay đổi một hành vi là ngăn không cho hành vi đó có tác dụng với cá nhân đó (ví dụ: hãy nghĩ về một vòi nước ngọt có một trong những cái đầu có dấu hiệu “không đúng thứ tự” bất kể bạn muốn hương vị cụ thể đó đến mức nào. soda, bạn sẽ không cố gắng sử dụng đầu vòi đó).

Trừng phạt

Mặc dù hình phạt thường có ý nghĩa tiêu cực, nhưng nó là một tình huống ngẫu nhiên xảy ra tự nhiên trong môi trường và có thể hỗ trợ các biện pháp can thiệp hiệu quả. Nói một cách đơn giản, các thủ tục trừng phạt dạy các cá nhân không sử dụng một hành vi cụ thể để đạt được nhu cầu của họ.

Các quy tắc đạo đức của người thực hành bắt buộc sử dụng các thủ tục củng cố trước khi xem xét việc sử dụng hình phạt, chủ yếu là vì hình phạt không dạy các kỹ năng mới.

Một hình thức trừng phạt phổ biến bao gồm loại bỏ quyền truy cập vào các mục hoặc hoạt động ưa thích sau một số hành vi không mong muốn (ví dụ: hết giờ). Khi thực hiện các quy trình trừng phạt này, điều quan trọng là phải kết hợp các chiến lược củng cố để đảm bảo đạt được kỹ năng.

ABA khác với các kỹ thuật trị liệu khác như thế nào?

Cuối cùng, các nguyên tắc phân tích hành vi ABA là nền tảng cho nhiều loại điều trị sức khỏe tâm thần đã được thiết lập, bao gồm Liệu pháp Hành vi Nhận thức (CBT) , Liệu pháp Hành vi Biện chứng (DBT) , Liệu pháp Chấp nhận và Cam kết (ACT)

Nhiều biện pháp can thiệp trong số này sử dụng các quy trình được mô tả trong bài viết này, bao gồm các trường hợp tăng cường, loại bỏ và trừng phạt.

Do đó, thật khó để phân biệt các liệu pháp khác nhau này khác với phân tích hành vi ứng dụng như thế nào; đủ để nói rằng những biện pháp can thiệp tuân thủ tốt nhất các phương pháp thực hành có hệ thống và dựa trên dữ liệu được hỗ trợ trong ABA thường báo cáo kết quả tốt nhất.

Tham gia Nhóm Hỗ trợ Kỹ năng Ứng phó Tâm lý tại đây.

Học Viện New Me

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *