Ngôn ngữ của tiền bạc

Ngôn ngữ của tiền bạc

Ngôn ngữ của tiền bạc

Ngôn ngữ của tiền bạc, là cách vận hành và quy luật vận động của tiền bạc trong cuộc sống. Vì vậy, hiểu và nắm được ngôn ngữ của tiền bạc không chỉ giúp ta “cư xử” tốt hơn với chúng, mà còn giúp ta hòa hợp hơn với những điều mà tiền bạc mang lại.

Dưới đây là tổng hợp ba cách vận hành của tiền bạc, hay có thể xem là ba cách tiền bạc dùng để “nói chuyện” với chúng ta.

Tiền thực ra là thứ… vô giá trị

Trong tất cả các nền kinh tế, tiền thực ra chỉ là vật trung gian để trao đổi. Giống như một quy tắc, công cụ để giúp chúng ta xác định được giá trị của những món hàng. Bởi thế, giá trị của tiền bạc phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu của mỗi người.

Thử tưởng tượng, nếu đang lạc lối ở sa mạc khô cằn và bị cơn khát hành hạ, thì một ly nước lọc bình thường cũng có thể khiến bạn sẵn sàng đánh đổi cả gia tài để có được. Nhưng khi bạn đang ngồi thoải mái trên chiếc ghế sofa trong phòng khách nhà mình, thì ly nước lọc có thể chẳng đáng giá một đồng.

Do đó, theo Jane Hwangbo, chuyên gia tài chính cá nhân, cây bút chuyên viết về tài chính cho các trang Business Insider, Forbes, Money…, nếu cuộc sống của bạn được xây dựng dựa trên những mục tiêu cuối cùng là tiền, lúc nào cũng chăm chăm vào một con số cụ thể trong tài khoản ngân hàng, trên bảng số liệu thống kê, thì bạn sẽ chẳng bao giờ hài lòng với cuộc sống của mình cả.

“Tôi đã nhận ra rằng, tiền bạc cũng như tình yêu, bạn càng cố giữ thì nó sẽ càng rời xa hoặc càng làm bạn đau khổ. Tiền bạc không phải là thứ chúng ta nên giữ khư khư. Những người cả đời chỉ chăm chăm vào mục tiêu có một số tiền như họ mong muốn thực ra là những người bất hạnh nhất. Họ phải đánh đổi nhiều thứ để chạy theo một vòng quay vô vị, để rồi cuối cùng ân hận. Bởi tiền bạc thực ra không có giá trị, chúng chỉ có giá trị khi được mang ra mua bán và trao đổi. Vì thế, hãy đầu tư, trao đổi và sử dụng tiền bạc để kết nối bạn với mọi người, sử dụng chúng để mang tới cho bạn những giá trị thực sự mà bạn mong muốn”, Jane Hwangbo khuyên.

Tiền bạc thông minh thường đi chậm

Tiền bạc thông minh thường đi chậm
Tiền bạc thông minh thường đi chậm

Ngôn ngữ tiếp theo của tiền bạc, đó là những cách sử dụng đồng tiền thông minh, thường khiến tiền bạc sinh sôi và phát triển chậm. Hay nói cách khác, tiền bạc thông minh thường đi chậm.

“Rất nhiều người nghèo không bao giờ trở nên giàu có được, bởi vì họ luôn chỉ tìm kiếm những cách thức làm giàu nhanh chóng” – Jon Dulin, chuyên gia tài chính cá nhân người Mỹ, người sáng lập webstie đầu tư moneysmartguides.com chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với tờ Money. “Họ theo đuổi những cách đầu tư chộp giật, bài bạc, cá cược, những hình thức mà họ tin rằng sẽ giúp họ làm giàu chỉ sau vài tuần, thậm chí vài giờ. Tuy nhiên, thứ gì càng tới dễ dàng thì càng ra đi dễ dàng. Tôi chưa từng gặp một người giàu có và thành công bền vững nào lại đổi đời chỉ sau một hoặc hai tháng cả. Đó thường phải là một kế hoạch dài hơi, từ năm tới mười năm. Từng bước từng bước một, xây dựng hệ thống kiến thức, kỹ năng, giống như một cuộc thi chạy đường trường vậy”.

Tiền bạc luôn đòi hỏi một môi trường hỗ trợ

Tiền bạc luôn đòi hỏi một môi trường hỗ trợ
Tiền bạc luôn đòi hỏi một môi trường hỗ trợ

Ngôn ngữ cuối cùng của tiền bạc, đó là chúng chỉ có thể sinh sôi và phát triển tốt nếu có một môi trường thích hợp xung quanh. Cụ thể hơn, đó là những người thích hợp – những người giúp bạn cảm thấy tự tin, vui vẻ và sẵn sàng giúp đỡ bạn những khi cần.

Chia sẻ trên blog cá nhân của mình, Bill Gates đã mô tả tình bạn của ông với Warren Buffett là một trong những điều quan trọng và tuyệt vời nhất trong cuộc đời ông: “Tôi học được nhiều thứ từ Warren trong suốt 25 năm qua. Không chỉ là những lời khuyên, bài học về tiền bạc, mà còn là bài học về tình bạn. Anh ấy (Warren) thường đi ra ngoài và giúp mọi người cảm thấy tốt hơn, tự tin hơn và giúp mọi người tìm được niềm vui trong cuộc sống”.

Tuy nhiên, trái với hình dung về một tình bạn xa hoa trên du thuyền hay những bữa tiệc đắt đỏ, trang Business Insider lại ghi nhận rằng, cách Warren Buffett duy trì tình bạn của mình với Bill Gates, thường thông qua những việc khá giản dị. Đó là những lần đón Bill Gates ở sân bay mỗi khi ông đi công tác tới khu vực Warren sống, những bữa ăn thân mật hay những cuộc gọi thăm hỏi và chúc mừng nhau nhân các dịp quan trọng. Và để có thể luôn đối xử tốt với bạn bè của mình như vậy, Warren thực sự không có nhiều bạn.

Bởi mỗi người trong chúng ta thường có thiện cảm với những người có cùng suy nghĩ, hoài bão hay thái độ sống với mình, do đó, nếu thực sự quan tâm đến một ai đó, bạn sẽ luôn có cơ hội để tạo ra nhiều ảnh hưởng hơn, gắn kết hơn với họ. Và một tình bạn tốt với những người như vậy, luôn là môi trường lý tưởng để tiền bạc có thể phát triển.

Tham khảo khóa học : 5 Ngôn Ngữ Tiền Bạc 

Học Viện New Me

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *