Hội Chứng Sợ Biển (Thalassophobia) – 2 đến 3% dân số mắc phải

Hội Chứng Sợ Biển (Thalassophobia)

Hội Chứng Sợ Biển (Thalassophobia) – điều cần biết

Bạn đã bao giờ cảm thấy vô cùng khó chịu khi nghĩ đến hàng km nước bên dưới con thuyền của mình chưa? Bạn có thể mắc chứng sợ thalassophobia

Không có gì lạ khi sợ những điều chưa biết. Những câu chuyện về quái vật, vực thẳm không đáy và những người cổ đại sống dưới biển có truyền thuyết lâu đời về đại dương sâu thẳm, nhưng đối với một số người mắc chứng sợ thalassophobia, nó không chỉ là khoa học viễn tưởng. Nó có thể ngăn cản họ ngâm mình trong làn nước mát, tham quan bãi biển hoặc tận hưởng kỳ nghỉ cùng gia đình.

Hội Chứng Sợ Biển (Thalassophobia) là gì ?

Hội Chứng Sợ Biển (Thalassophobia) là gì ?
Hội Chứng Sợ Biển (Thalassophobia) là gì ?

Thalassophobia là nỗi sợ hãi tột độ đối với các vùng nước lớn và/hoặc sâu, chẳng hạn như đại dương, biển và hồ. Bản thân từ này có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp với ‘phobia’ nghĩa là ‘sợ hãi’ và ‘thalasso’ nghĩa là ‘biển’.

Không có danh sách cụ thể nào về chứng sợ thalassophobia trong kinh thánh chẩn đoán tâm thần học, Cẩm nang Chẩn đoán và Thống kê (DSM) – thay vào đó, nó sẽ được coi là một trong nhiều ‘nỗi ám ảnh cụ thể’, bên cạnh vô số chứng sợ khác như sợ rắn, bay hoặc kim tiêm.

Không nên nhầm lẫn chứng sợ thalassophobia với chứng sợ nước, đó là chứng sợ nước phổ biến hơn nhiều, chẳng hạn như vòi hoa sen, bồn tắm hoặc thậm chí là nước uống.

Hội Chứng Sợ Biển (Thalassophobia) phổ biến như thế nào ?

Hội Chứng Sợ Biển (Thalassophobia) phổ biến như thế nào?
Hội Chứng Sợ Biển (Thalassophobia) phổ biến như thế nào?

Thật khó để nói cụ thể về mức độ phổ biến của nỗi sợ hãi này vì thiếu dữ liệu khảo sát liên quan. Tuy nhiên, để có manh mối, hãy xem xét rằng chứng sợ nước được ước tính có tỷ lệ phổ biến từ 2 đến 3% dân số nói chung và có lẽ tất cả những người này cũng sẽ mắc chứng sợ nước hoặc ít nhất là có nguy cơ mắc chứng này.

Điều gì gây ra Hội Chứng Sợ Biển (Thalassophobia) ?

Như với hầu hết các chứng ám ảnh sợ hãi cụ thể, chứng sợ thalassophobia có khả năng phát triển để đáp ứng với những trải nghiệm (khi còn nhỏ hoặc sau này) và cũng có thể thông qua việc học hỏi từ nỗi sợ hãi của người khác. Vì vậy, nếu ai đó có trải nghiệm đáng sợ khi còn nhỏ – chẳng hạn như lao xuống nước sâu trước khi biết bơi – thì điều này có thể đặt nền móng cho chứng sợ thalassophobia của họ.

Nếu sau đó chúng bắt đầu trở nên tránh xa bất kỳ vùng nước rộng lớn nào, điều này có khả năng làm tăng thêm nỗi sợ hãi của chúng. Điều này là do khi chúng ta tránh xa những thứ mà chúng ta sợ hãi, chúng ta sẽ không bao giờ có cơ hội để biết rằng rốt cuộc chúng không đáng sợ đến thế.

Cũng có thể học được nỗi sợ hãi từ người khác. Một đứa trẻ được nuôi dưỡng bởi cha mẹ sợ hãi và tránh nước sâu có nguy cơ mắc chứng sợ thalassophobia cao hơn.

Một yếu tố cơ bản nữa là khuynh hướng sợ hãi và lo lắng của một người nói chung. Lỗ hổng này có một phần lớn yếu tố di truyền, vì vậy một người thường dễ sợ hãi và lo lắng do cấu tạo di truyền của họ có nhiều khả năng phát triển chứng sợ thalassophobia hơn nếu họ có trải nghiệm đáng sợ với nước sâu.

Tham gia Nhóm Hỗ trợ Kỹ năng Ứng phó Tâm lý tại đây.

Học Viện New Me

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *