Căng thẳng ở người trẻ

Căng thẳng ở người trẻ làm thế nào để đối mặt ?

Căng thẳng ở người trẻ

Câu hỏi đặt ra là: “Làm thế nào để đối mặt?”

Nghiên cứu mới giúp giải thích các sự căng thẳng khiến thanh thiếu niên dễ bị lo lắng và trầm cảm như thế nào – và chỉ ra những cách giúp họ đối phó tốt hơn.

Tuổi mới lớn là khoảng thời gian căng thẳng trong cuộc sống. Thanh thiếu niên phải điều hướng sự độc lập ngày càng tăng với cha mẹ, các mối quan hệ bạn bè mới và phức tạp hơn, và đòi hỏi nhiều hơn trong học tập, tất cả trong khi quản lý những thay đổi căn bản trong não và cơ thể của họ. Không chỉ vậy, đại dịch COVID-19 hiện nay đã tạo thêm khó khăn cho họ.

Không có gì ngạc nhiên khi họ có thể dễ bị lo lắng và trầm cảm hơn ! Nếu thanh thiếu niên không biết cách đối phó với những tác nhân gây căng thẳng này theo những cách hiệu quả, chúng sẽ có nguy cơ bị ảnh hưởng tâm lý.

Đó là nơi bắt đầu nghiên cứu của McLaughlin. McLaughlin, nhà tâm lý học nghiên cứu tại Đại học Harvard, đang tiến hành các nghiên cứu với thanh thiếu niên để tìm hiểu điều gì đang xảy ra trong não bộ, cơ thể và hành vi của họ trước những sự kiện căng thẳng. Bằng cách tìm ra mối liên hệ giữa các yếu tố gây căng thẳng và sức khỏe tâm thần kém hơn, cô hy vọng sẽ cung cấp hướng dẫn cho các bậc cha mẹ và thanh thiếu niên về cách quản lý những thách thức của tuổi vị thành niên.

Bà nói: “Nếu chúng ta hiểu được con đường dẫn đến môi trường tiêu cực, căng thẳng làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe tâm thần ở trẻ em, thì điều đó sẽ giúp chúng ta phát triển các biện pháp can thiệp hiệu quả hơn”.

Tại sao các sự căng thẳng có thể dẫn đến các vấn đề

sự căng thẳng có thể dẫn đến các vấn đề
sự căng thẳng có thể dẫn đến các vấn đề

Có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng các sự căng thẳng là một yếu tố nguy cơ đối với các vấn đề sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên. Câu hỏi mà McLaughlin đang cố gắng trả lời là tại sao một số thanh thiếu niên dường như có thể đối phó tốt hơn và không phát triển bệnh tâm thần nghiêm trọng.

Để tìm hiểu thêm, cô và các đồng nghiệp của mình đã theo dõi kỹ lưỡng cuộc sống của 30 cô gái ở Seattle trong độ tuổi từ 15 đến 17 trong hơn một năm (trước đại dịch). Họ thu thập các báo cáo thường xuyên từ thanh thiếu niên về các yếu tố gây căng thẳng trong cuộc sống của họ và liệu họ có đang cảm thấy bất kỳ triệu chứng nào của trầm cảm hoặc lo lắng hay không — trong một số trường hợp, sử dụng lời nhắc của điện thoại di động để ghi lại trải nghiệm “trong thời điểm này”; trong các trường hợp khác, sử dụng các cuộc phỏng vấn hàng tháng để đo lường các rối loạn lo âu và trầm cảm.

Ngoài ra, các cô gái tuổi teen đeo màn hình cổ tay trong suốt quá trình nghiên cứu để thu thập thông tin một cách thụ động về cách ngủ và hoạt động điện thoại di động của họ (gọi điện thoại, không sử dụng internet hoặc mạng xã hội). Và, khi bắt đầu nghiên cứu, họ đã làm một bài kiểm tra để xem họ có thể phân biệt giữa các cảm xúc của mình tốt như thế nào — ví dụ, nếu họ biết rằng họ đang cảm thấy vui vẻ so với phấn khích hoặc tức giận với thất vọng (một kỹ năng gắn liền với tinh thần tốt hơn sức khỏe, nhưng có thể thấp ở thanh thiếu niên).

Sau đó, các nhà nghiên cứu tiến hành một loạt các phân tích để xem điều gì đã xảy ra với các cô gái khi họ sống cuộc đời của mình, trải qua những thăng trầm và đối mặt với nhiều yếu tố căng thẳng, chẳng hạn như chia tay với một người bạn tình lãng mạn hoặc bỏ qua một bài kiểm tra. Phát hiện của họ cho thấy rằng khi các cô gái trải qua những sự kiện căng thẳng, họ có xu hướng lo lắng nhiều hơn ngay sau đó và sau đó là trầm cảm nhiều hơn.

McLaughlin cho biết: “Không có gì ngạc nhiên khi chúng tôi thấy mức độ lo lắng gia tăng vào những tháng mà các cô gái trải qua nhiều căng thẳng hơn mức bình thường của họ, nhưng không phải là các triệu chứng trầm cảm – ít nhất là không phải ngay lập tức,” McLaughlin nói. “Có khoảng thời gian trễ khoảng một tháng, do đó mức độ căng thẳng gia tăng dự đoán sẽ làm tăng các triệu chứng trầm cảm vào tháng tiếp theo nhưng không phải trong cùng tháng đó.”

Đây là một khám phá quan trọng, vì nó gợi ý một khoảng thời gian mà thanh thiếu niên có thể tránh khỏi chứng trầm cảm sau khi trải qua những sự kiện căng thẳng. Trong khi các nghiên cứu khác về căng thẳng và trầm cảm ở thanh thiếu niên đã tìm thấy mối liên hệ giữa chúng, những nghiên cứu đó có xu hướng so sánh các nhóm lớn thanh thiếu niên (có và không có những tác nhân gây căng thẳng lớn trong cuộc sống của họ) với nhau mà không cung cấp nhiều sắc thái.

Nghiên cứu của McLaughlin cho thấy những gì đang xảy ra ở cấp độ cá nhân – một đóng góp có giá trị cho khoa học về sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên.

Cô nói: “Chúng tôi thực sự thấy căng thẳng bộc phát trong thời gian thực và học cách căng thẳng thay đổi quá trình xử lý cảm xúc và thậm chí cả sự phát triển não bộ theo những cách có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Công nghệ và giấc ngủ ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe tinh thần của thanh thiếu niên

Tham gia Nhóm Hỗ trợ Kỹ năng Ứng phó Tâm lý tại đây.

giấc ngủ ảnh hưởng như thế nào
giấc ngủ ảnh hưởng như thế nào

Một trong những điều mà McLaughlin và các đồng nghiệp của cô phát hiện ra là khi các cô gái gặp nhiều căng thẳng hơn trong cuộc sống, giấc ngủ của họ sẽ bị gián đoạn nhiều hơn

ví dụ: Họ có thể ngủ 8 tiếng một đêm, nhưng chỉ ngủ 4 tiếng vào buổi tiếp theo. Ngược lại, điều này có liên quan đến sự lo lắng và trầm cảm nhiều hơn, điều quan trọng cần lưu ý. Giấc ngủ bị gián đoạn có liên quan đến nhiều rối loạn tâm lý và có thể là mục tiêu tốt.

McLaughlin cho biết: “Điều thú vị về những phát hiện về giấc ngủ của chúng tôi là các biện pháp can thiệp được thiết kế để cải thiện chất lượng giấc ngủ, mặc dù không đơn giản, nhưng theo một số cách đơn giản hơn và ít tốn thời gian hơn so với liệu pháp hành vi nhận thức và các phương pháp tiếp cận dựa trên bằng chứng khác đối với chứng trầm cảm và lo lắng,”

“Để ngăn ngừa lo âu ở thanh thiếu niên, bạn có thể muốn nghĩ đến một biện pháp can thiệp vệ sinh giấc ngủ, có thể ngắn gọn và dễ phổ biến hơn cho các nhóm thanh thiếu niên lớn hơn.”

McLaughlin cũng phát hiện ra rằng việc sử dụng điện thoại di động tăng lên trong thời gian căng thẳng và điều đó dường như cũng liên quan đến sức khỏe tâm thần kém hơn.

Tuy nhiên, vì cô ấy không có nhiều thông tin về bản chất của các cuộc gọi, nên thật khó để biết tại sao thời gian sử dụng điện thoại thêm lại có vấn đề. Có thể các cô gái, khi căng thẳng, đã tìm đến bạn bè để được hỗ trợ và thông cảm mà không cần bạn bè đưa ra bất cứ điều gì hữu ích. McLaughlin nói: “Đôi khi, đưa ra sự cảm thông mà không đưa ra quan điểm giải quyết vấn đề có thể khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

“Nếu bạn gọi cho bạn mình để nói chuyện và cả hai chỉ dành nhiều thời gian để nhấn mạnh lại những gì đã xảy ra và nó tồi tệ như thế nào mà không chuyển sang cách giải quyết vấn đề hiệu quả, nó thực sự có thể làm tăng nguy cơ lo lắng và trầm cảm,” McLaughlin nói thêm .

Hiểu biết về cảm xúc của họ có thể bảo vệ như thế nào đối với thanh thiếu niên

Điều thú vị là những cô gái phân biệt cảm xúc của mình tốt hơn khi bắt đầu nghiên cứu được bảo vệ tốt hơn khỏi sự phát triển của chứng trầm cảm hoặc lo lắng khi đối mặt với những tác nhân gây căng thẳng. Rõ ràng, sự hiểu biết sâu sắc hơn về bản thân có thể hữu ích cho việc kiểm soát căng thẳng, có lẽ bằng cách giúp các cô gái xác định các chiến lược đối phó tốt hơn, McLaughlin nói. Đó là một điều tốt, vì sự phân biệt cảm xúc có thể được cải thiện thông qua đào tạo và thậm chí là thực hành chánh niệm , đây có thể là một kỹ năng tiềm năng khác đáng phát triển ở thanh thiếu niên.

Cô nói: “Học cách xác định cảm xúc và phân biệt chúng là một thành phần của các biện pháp can thiệp hành vi nhận thức đối với chứng lo âu và trầm cảm, nhưng nó chỉ là một yếu tố trong số rất nhiều cảm xúc. “Vì vậy, tập trung vào việc dạy nhãn cảm xúc và hiểu cảm xúc là một khả năng thực sự thú vị để giúp ngăn ngừa trầm cảm và lo lắng.”

Mặc dù những phát hiện của cô ấy là sơ bộ, nhưng họ đề xuất những điều cha mẹ có thể làm để giúp thanh thiếu niên của họ đối phó tốt hơn với các tác nhân gây căng thẳng — bao gồm cả đại dịch. Ví dụ: cha mẹ có thể khuyến khích thanh thiếu niên phát triển vệ sinh giấc ngủ tốt hơn bằng cách tạo lịch ngủ đều đặn, có các quy tắc về việc tắt các thiết bị điện tử lâu trước khi đi ngủ, để điện thoại ra khỏi phòng ngủ của chúng và tránh caffeine vào cuối ngày — tất cả đều để giúp dễ ngủ hoặc tránh lạm dụng điện thoại. McLaughlin cho biết thêm, sẽ hữu ích nếu cả gia đình tuân thủ các quy tắc, để thanh thiếu niên học cách vệ sinh giấc ngủ và hạn chế sử dụng điện thoại di động là điều quan trọng đối với sức khỏe của mọi người.

Trong khi đó,  tiếp tục mở rộng hiểu biết của mình về mối liên hệ giữa các sự kiện căng thẳng và sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên. Hiện tại, cô ấy đang thực hiện một nghiên cứu tương tự nhưng với 200 người là thanh thiếu niên tham gia (thay vì 30), bao gồm cả nam và nữ. Cô hy vọng rằng công việc của mình sẽ khám phá ra những cách để bảo vệ sức khỏe tinh thần của thanh thiếu niên khi họ trải qua những năm tháng thiếu niên đầy biến động — và đại dịch hiện nay.

McLaughlin nói: “Trước sự gia tăng đáng kể về căng thẳng mà tất cả chúng ta đã trải qua trong đại dịch, việc phát triển các phương pháp can thiệp mới hiệu quả và có thể tiếp cận rộng rãi là rất cần thiết,” McLaughlin nói. “Chúng tôi rất vui mừng khi đạt được tiến bộ.”

Tham gia Nhóm Hỗ trợ Kỹ năng Ứng phó Tâm lý tại đây.

Hoc Viện New Me

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *