VÌ SAO BẠN VẪN MÃI BẾ TẮC?

Anh, một chủ doanh nghiệp, người luôn mạnh mẽ “đứng mũi chịu sào” dẫn dắt con tàu doanh nghiệp vượt qua nhiều sóng gió để có được những thành tựu như bây giờ.

Cũng vẫn là anh, những ngày này, đang chiến đấu từng ngày với con sóng dữ dỗi mang tên Covid-19. Covid-19 là trận đại dịch, ảnh hưởng đến toàn thế giới, gây ra những thiệt hại qua lớn cho nền kinh tế. Và anh đang chiến đấu với nó, không chỉ cho bản thân mà còn cho cả những con người đi cùng, là những anh em, đồng đội, nhân viên, và gia đình của họ …

Nỗi lo của anh không còn là có thêm khách hàng, tăng doanh thu, tuyển nhân tài, mà trên hết là nỗi lo cho sự an toàn của các anh em, đồng đội, cho tinh thần của họ, rồi cả việc duy trì công ty, là duy trì chén cơm cho các nhân viên của mình.

Một ngày của anh gần đây, luôn bắt đầu và kết thúc với hai vai trò cùng một lúc: vừa làm sếp, vừa làm trụ cột gia đình. Vừa lo cho công ty với vài chục gia đinh đằng sau đó, vừa phải phụ việc chăm con nhà cửa,…khi mà những người giúp việc, những dịch vụ giao hàng online không còn… Cứ như thế, mọi thứ trộn lẫn vào nhau.

  • Kế hoạch tài chính; nợ vay ngân hàng;
  • Cho con học online;
  • Động viên tinh thần nhân viên;
  • Hỏi thăm về sự an toàn của nhân viên, có ai là F0, F1…;
  • Tìm chỗ còn bán thực phẩm giao được đến khu mình ở;
  • Lũ trẻ thì cứ chạy quanh nhà, quấn quanh chân, không sao tập trung làm việc được,…
  • Kế hoạch nhân sự khi có nhân viên không thể làm việc vì dịch bệnh;
  • Gọi điện hỏi thăm ba mẹ, họ hàng hai bên, căn dặn mọi người nhớ cẩn thân;
  • Thay đổi cách quản lý, làm việc từ xa, sử dụng công cụ online nào hiệu quả, cái nào phù hợp.
  • Thỉnh thoảng nghe tin phát hiện ca nhiễm mới, khu cách ly mới lại phải xem có phải khu nhà mình hay khu nhà của một anh em, nhân viên nào không.

Là một chủ doanh nghiệp, anh đã quen với việckiểm soát tất cả hoạt động của công ty, luôn có kế hoạch dự phòng. Nhưng trong đại dịch covid-19, không ai có thể biết trước được ngày mai sẽ ra sao. Tất cả đều ngoài tầm kiểm soát. Tất cả đều bất ổn.Hôm qua vẫn bình yên, sáng nay đã thấy cả khu nhà bị phong tỏa; hôm qua nhân viên còn làm việc bình thường, sáng nay nghe báo cáo đã được đưa đi cách ly.

Anh là con người mạnh mẽ, hay đã quen phải mạnh mẽ. Nhưng những nỗi lo lắng chồng chéo lên nhau, ngày này qua ngày khác khiến anh không khỏi những căng thẳng. Vợ chồng bắt đầu có những xung đột về bất cứ việc gì; việc la mắng con cái trở nên thường xuyên hơn; cáu gắt với nhân viên, đồng nghiệp; khó chịu với cách làm việc của người này người nọ,…

Những cảm xúc lo lắng căng thẳng, bế tắc, tức giận, … đang kéo căng cuộc sống của anh, đục khoét sự mạnh mẽ của anh. 

Tưởng tượng mà xem, chuyện gì xảy ra nếu một ngày anh ngã quỵ, không còn đủ mạnh mẽ để chống chọi với những khó khăn này.

File:Explosion-153710 icon.svg - Wikimedia CommonsXác định mức độ căng thẳng (stress) hiện tại,

bằng một bài kiểm tra khoa học đơn giản và chính xác.

bấm vào đây để bắt đầu